Mỹ buộc tội cựu nhân viên CIA đánh cắp và làm rò rỉ thông tin mật
Trong một tuyên bố ngày 18/6, Phòng Tư pháp tại quận Nam của thành phố New York cùng các quan chức Bộ Tư pháp và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết Schulte, 29 tuổi, đã bị buộc tội trong một vụ đánh cắp tài liệu mật từ Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) , trong đó có cả hành vi vi phạm bản quyền hình sự.
Cáo trạng cho biết đối tượng này bị cáo buộc gửi tài liệu mật cho một tổ chức nhằm công khai các thông tin mật và nhạy cảm. Ngoài ra, Schulte còn bị buộc tội có các hành động khiêu dâm trẻ em. Với các tội danh này, đối tượng có thể phải nhận tổng hình phạt là 130 năm tù giam.
Hồi đầu năm nay, một công tố viên Mỹ cho biết Schulte thuộc diện bị điều tra liên quan tới hành vi đánh cắp các công cụ được CIA sử dụng để do thám ở nước ngoài. Đối tượng bị bắt giữ hồi tháng 8/2017 với các cáo buộc liên quan việc sở hữu khoảng 10.000 hình ảnh và video khiêu dâm trẻ em, sau khi FBI kiểm tra máy tính cá nhân của y.
Trang mạng WikiLeaks đã công bố số lượng lớn thông tin mật, trong đó có các bức điện tín ngoại giao và thư điện tử của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như các tài liệu khác của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ và của ông John Podesta, nhà quản lý chiến dịch tranh cử cho ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, khi được đề nghị bình luận về thông tin trên, WikiLeaks chưa đưa ra phản hồi gì./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ xác nhận bà Gina Haspel sẽ là nữ Giám đốc đầu tiên của CIA
08:19' - 18/05/2018
Với tỷ lệ 54 phiếu thuận, 45 phiếu chống trên tổng số 100 phiếu tại cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện, bà Haspel đã giành được đa số tối thiểu để được thông qua vị trí Giám đốc CIA.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu chuyên gia CIA: FBI đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ
16:51' - 14/01/2018
Theo ông McGovern, trong suốt 18 tháng, FBI đã tiến hành một chiến dịch phá hoại uy tín của ứng cử viên tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
