Mỹ: Các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa thúc đẩy gói chi tiêu trị giá 1.200 tỷ USD
Sau nhiều ngày trì hoãn, ngày 21/3, các nhà lãnh đạo lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đã công bố gói chi tiêu trị giá 1.200 tỷ USD dành cho quốc phòng, an ninh nội địa và một số chương trình khác của chính phủ. Động thái này diễn ra khi chỉ còn khoảng 2 ngày nữa là đến thời hạn chót để ngăn chính phủ đóng cửa một phần.
Dự kiến, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ bỏ phiếu cho gói chi tiêu khổng lồ này trong ngày 22/3, và Thượng viện do đảng Dân chủ nắm đa số chỉ còn vài giờ để thông qua gói dự luật.
Gói dự luật gồm 6 đạo luật, chiếm khoảng 2/3 trong tổng số gói chi tiêu 1.660 tỷ USD theo phân bổ của Chính phủ Mỹ cho tài khóa bắt đầu từ ngày 1/10 năm ngoái. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer hối thúc các nghị sĩ Thượng viện nhanh chóng thông qua một khi dự luật "vượt ải" Hạ viện.
Kể từ đầu tài khóa 2024, Quốc hội Mỹ đã phải thông qua 4 dự luật tạm thời để tránh tình trạng đóng cửa chính phủ do những bất đồng về ưu tiên chi tiêu và mức phân bổ hằng năm. Văn phòng Ngân sách quốc hội cảnh báo rằng thâm hụt và nợ công của Mỹ sẽ tăng đáng kể trong 30 năm tới.
Hiện nợ công của Mỹ ở mức 34.500 tỷ USD và chiếm khoảng 99% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Dự báo tỷ lệ trên có thể tăng lên 166% GDP vào năm 2054.
Các tổ chức xếp hạng tín dụng cũng cảnh báo rằng việc liên tục đưa ra những dự luật vào phút chót của Quốc hội có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán nợ của Chính phủ Mỹ.
- Từ khóa :
- mỹ
- quốc hội mỹ
- đảng dân chủ
- đảng cộng hòa
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chính phủ Mỹ kiện Apple độc quyền thị trường điện thoại thông minh
09:50' - 22/03/2024
Bộ Tư pháp Mỹ cùng chính quyền 15 bang đã đệ đơn kiện Apple với cáo buộc hãng này độc quyền thị trường điện thoại thông minh.
-
Công nghệ
Intel lên kế hoạch chi 100 tỷ USD để mở rộng các nhà máy ở Mỹ
09:00' - 22/03/2024
Nhà sản xuất bán dẫn Intel của Mỹ đang lên kế hoạch chi 100 tỷ USD tại 4 bang của nước này để xây dựng và mở rộng các nhà máy sau khi nhận được 19,5 tỷ USD tiền tài trợ và khoản vay liên bang.
-
Tài chính
Chính phủ Mỹ sẽ xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người
08:48' - 22/03/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính phủ sẽ xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53'
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN