Mỹ: Các nhà máy lọc dầu chạy công suất cao nhất kể từ tháng 12/2019
Khó có thể dự đoán được liệu giá xăng cao kỷ lục tại Mỹ có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ trong mùa Hè này hay không, song điều chắc chắn là các nhà máy lọc dầu sẽ khó có thể tăng mạnh nguồn cung trong ngắn hạn.
Nguyên nhân là một số nhà máy lọc dầu của Mỹ đã ngừng hoạt động trong những năm gần đây hoặc chuyển sang sản xuất nhiên liệu khác. Điều này làm suy giảm công suất lọc dầu của Mỹ và làm trầm trọng thêm những tác động mà giá dầu thô cao gây ra trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã hoạt động với công suất ở mức khoảng 93,2% trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 12/2019. Đây cũng là mức đặc biệt cao trong giai đoạn mà các nhà máy thường tiến hành bảo trì.
Tình hình này cho thấy hệ thống năng lượng của Mỹ đang rất “căng thẳng” trước cả mùa du lịch Hè - khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu thường tăng đột biến do người dân lái xe đi du lịch. Nhìn rộng hơn, công suất lọc dầu hạn chế cũng là một vấn đề mang tính toàn cầu, theo nhận định của tập đoàn Eurasia. Thị trường nhiên liệu đang thắt chặt với rất ít biện pháp phản ứng nhanh.Các chuyên gia của Eurasia đánh giá nhu cầu gia tăng đang vượt xa khả năng lưu trữ và sản xuất, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Dự trữ đang giảm nhanh hơn nhiều so với sản xuất và khiến giá sản phẩm tinh chế tăng cao.
Mặc dù dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy công suất của các nhà máy lọc dầu toàn cầu đang tăng lên, nhưng con số này vẫn ở dưới mức trước đại dịch.
Bên cạnh đó, cuộc xung đột Nga-Ukraine cũng đẩy giá dầu thô tăng cao, đồng thời hạn chế nguồn cung của một số sản phẩm tinh chế xuất khẩu từ Nga. * Thiếu cơ sở lọc dầu Giá xăng tại Mỹ đã tăng hơn 70% trong năm 2021 lên mức cao kỷ lục, với giá xăng trung bình hiện nay vào khoảng 4,60 USD/gallon. Các nhà phân tích tại JPMorgan Chase dự đoán giá xăng sẽ cao hơn trong mùa Hè này, và vượt 6 USD/gallon. Số lượng nhà máy lọc dầu đang hoạt động của Mỹ đã giảm 13% trong vòng 10 năm trở lại đây và hiện đang ở mức thấp nhất trong kỷ nguyên hiện đại. Trong danh sách các cơ sở đã đóng cửa có nhà máy Giải pháp Năng lượng Philadelphia, từng nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Đông Bắc Mỹ trước khi bị đóng cửa vào tháng 6/2019 sau một vụ nổ. Nhiều nhà máy lọc dầu đã buộc phải ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh, và một số trong đó, chẳng hạn như nhà máy lọc dầu của Marathon Petroleum ở New Mexico, không bao giờ được khởi động lại. Chuyên gia Andy Lipow của Lipow Oil Associates cho biết, vấn đề này đã trở thành mối quan tâm lớn hơn ở Mỹ khi các cơ sở bị đóng cửa có công suất lọc dầu lên đến 1 triệu thùng/ngày trong năm ngoái. Các nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ cũng đang chuyển một phần công suất sang sản xuất nhiên liệu sinh học và các nhiên liệu tái tạo khác, để phù hợp với chính sách khí hậu để thu hút nhà đầu tư ủng hộ các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Nhà máy lọc dầu của công ty lọc dầu HollyFrontier tại Cheyenne, Wyoming đang chuyển đổi từ sản xuất xăng sang sản xuất dầu diesel tái tạo. * Thị phần ngày càng giảmTrong khi nguồn cung nhiên liệu đang thiếu hụt, các công ty trong ngành công nghiệp dầu mỏ lại không sẵn sàng đầu tư cho các dự án lọc dầu mới trong bối cảnh các “ông lớn” trong ngành sản xuất ô tô như General Motors và Ford đang mạnh tay rót vốn cho việc chế tạo xe điện. Xu hướng tương lai nhìn chung sẽ thu hẹp thị phần của xăng trong nhiên liệu vận tải nói chung.
Bên cạnh đó, các hãng hàng không lớn cũng đã cam kết sử dụng nhiều nhiên liệu tái tạo hơn, giảm nhu cầu đối với nhiên liệu máy bay - một sản phẩm khác của các nhà máy lọc dầu. Các chuyên gia cũng chỉ ra các chính sách như cấm bán ô tô chạy bằng xăng mới sau năm 2035, hiện đang được Liên minh châu Âu (EU) xem xét. Nhà phân tích Bill O'Grady của Confluence Investment Management nhận xét: “Những quy định như vậy là một tín hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu đối với sản phẩm lọc dầu sẽ đi xuống vào một thời điểm nào đó, do đó các công ty có rất ít động lực để đầu tư vào lĩnh vực này. Theo Richard Sweeney, Giáo sư kinh tế tại Đại học Boston, việc xây dựng một nhà máy lọc dầu mới đòi hỏi nhiều vốn, nhiều năm lập kế hoạch và phê duyệt theo quy định và sẽ không hoàn vốn ít nhất trong vòng 10-20 năm. Ông Sweeney cũng nói thêm: "Giá xăng đang rất rất cao và giá dầu diesel cũng rất rất cao”, nhưng dường như không ai nghĩ rằng tình trạng này sẽ kéo dài trong nhiều năm./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Shell xác nhận hoãn thỏa thuận bán cổ phần trong nhà máy lọc dầu ở Texas
15:03' - 17/12/2021
Việc bán cổ phần trong một nhà máy lọc dầu ở Texas cho Công ty Dầu khí quốc doanh Mexico Petroleos Mexicanos (Pemex) đã bị hoãn lại sang năm 20
-
Doanh nghiệp
Mỹ: Các nhà máy lọc dầu hoạt động gần 88% công suất
14:18' - 18/11/2021
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vừa cho biết, các nhà máy lọc dầu đã hoạt động ở mức 87,9% công suất vào tuần trước, nhưng sản lượng xăng đã giảm, đạt trung bình 9,9 triệu thùng/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tại Hội chợ sôcôla và cà phê ở Algeria
09:08'
Hội chợ quốc tế về sôcôla và cà phê (CHOCAF) lần thứ 7 đã chính thức khai mạc ngày 4/2 (giờ địa phương) tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm ở thành phố Oran.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về thông quan hàng hóa
14:30' - 04/02/2026
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị Chi cục Hải quan các khu vực I, II và III trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thông quan hàng hóa.
-
DN cần biết
Nâng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu
17:24' - 03/02/2026
Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Alibaba.com tổ chức Diễn đàn về giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam nhằm gợi mở nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Không gian tôn vinh hàng Việt tại phố hàng hiệu - Tràng Tiền, Hà Nội
16:31' - 03/02/2026
Không gian tại số 62 Tràng Tiền sẽ là địa chỉ thuận tiện cho người dân và du khách trong và ngoài nước trải nghiệm hàng Việt với chất lượng xuất sắc, sánh ngang với hàng ngoại.
-
DN cần biết
Thái Nguyên đầu tư hơn 600 tỷ đồng xây dựng mới cầu Gia Bảy
12:34' - 03/02/2026
Ngày 3/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng mới cầu Gia Bảy thuộc phường Phan Đình Phùng.
-
DN cần biết
Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu dịp Tết Nguyên đán
21:29' - 02/02/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026 đã được Bộ Công Thương phân giao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá tạm thời với kính nổi không màu
21:29' - 02/02/2026
Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng với hàng hóa bị điều tra từ Indonesia, Malaysia là từ 15,17% đến 63,39%.
-
DN cần biết
Gỡ vướng thủ tục xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ
18:30' - 02/02/2026
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đến nay, việc cấp COA đã được triển khai thực hiện ở một số địa phương. Tuy nhiên, quá trình thực hiện ở các địa phương chưa đồng bộ, thống nhất.
-
DN cần biết
Quảng Ninh khẩn trương xây dựng cửa khẩu thông minh tại Móng Cái
18:08' - 02/02/2026
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Lê Văn Ánh vừa có chỉ đạo triển khai, thực hiện thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc).

Bơm dầu thô tại giếng dầu South Belridge ở hạt Kern, bang California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN
Bể chứa dầu tại Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN