Mỹ: Các nhà máy lọc dầu chạy công suất cao nhất kể từ tháng 12/2019
Khó có thể dự đoán được liệu giá xăng cao kỷ lục tại Mỹ có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ trong mùa Hè này hay không, song điều chắc chắn là các nhà máy lọc dầu sẽ khó có thể tăng mạnh nguồn cung trong ngắn hạn.
Nguyên nhân là một số nhà máy lọc dầu của Mỹ đã ngừng hoạt động trong những năm gần đây hoặc chuyển sang sản xuất nhiên liệu khác. Điều này làm suy giảm công suất lọc dầu của Mỹ và làm trầm trọng thêm những tác động mà giá dầu thô cao gây ra trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã hoạt động với công suất ở mức khoảng 93,2% trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 12/2019. Đây cũng là mức đặc biệt cao trong giai đoạn mà các nhà máy thường tiến hành bảo trì.
Tình hình này cho thấy hệ thống năng lượng của Mỹ đang rất “căng thẳng” trước cả mùa du lịch Hè - khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu thường tăng đột biến do người dân lái xe đi du lịch. Nhìn rộng hơn, công suất lọc dầu hạn chế cũng là một vấn đề mang tính toàn cầu, theo nhận định của tập đoàn Eurasia. Thị trường nhiên liệu đang thắt chặt với rất ít biện pháp phản ứng nhanh.Các chuyên gia của Eurasia đánh giá nhu cầu gia tăng đang vượt xa khả năng lưu trữ và sản xuất, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Dự trữ đang giảm nhanh hơn nhiều so với sản xuất và khiến giá sản phẩm tinh chế tăng cao.
Mặc dù dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy công suất của các nhà máy lọc dầu toàn cầu đang tăng lên, nhưng con số này vẫn ở dưới mức trước đại dịch.
Bên cạnh đó, cuộc xung đột Nga-Ukraine cũng đẩy giá dầu thô tăng cao, đồng thời hạn chế nguồn cung của một số sản phẩm tinh chế xuất khẩu từ Nga. * Thiếu cơ sở lọc dầu Giá xăng tại Mỹ đã tăng hơn 70% trong năm 2021 lên mức cao kỷ lục, với giá xăng trung bình hiện nay vào khoảng 4,60 USD/gallon. Các nhà phân tích tại JPMorgan Chase dự đoán giá xăng sẽ cao hơn trong mùa Hè này, và vượt 6 USD/gallon. Số lượng nhà máy lọc dầu đang hoạt động của Mỹ đã giảm 13% trong vòng 10 năm trở lại đây và hiện đang ở mức thấp nhất trong kỷ nguyên hiện đại. Trong danh sách các cơ sở đã đóng cửa có nhà máy Giải pháp Năng lượng Philadelphia, từng nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Đông Bắc Mỹ trước khi bị đóng cửa vào tháng 6/2019 sau một vụ nổ. Nhiều nhà máy lọc dầu đã buộc phải ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh, và một số trong đó, chẳng hạn như nhà máy lọc dầu của Marathon Petroleum ở New Mexico, không bao giờ được khởi động lại. Chuyên gia Andy Lipow của Lipow Oil Associates cho biết, vấn đề này đã trở thành mối quan tâm lớn hơn ở Mỹ khi các cơ sở bị đóng cửa có công suất lọc dầu lên đến 1 triệu thùng/ngày trong năm ngoái. Các nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ cũng đang chuyển một phần công suất sang sản xuất nhiên liệu sinh học và các nhiên liệu tái tạo khác, để phù hợp với chính sách khí hậu để thu hút nhà đầu tư ủng hộ các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Nhà máy lọc dầu của công ty lọc dầu HollyFrontier tại Cheyenne, Wyoming đang chuyển đổi từ sản xuất xăng sang sản xuất dầu diesel tái tạo. * Thị phần ngày càng giảmTrong khi nguồn cung nhiên liệu đang thiếu hụt, các công ty trong ngành công nghiệp dầu mỏ lại không sẵn sàng đầu tư cho các dự án lọc dầu mới trong bối cảnh các “ông lớn” trong ngành sản xuất ô tô như General Motors và Ford đang mạnh tay rót vốn cho việc chế tạo xe điện. Xu hướng tương lai nhìn chung sẽ thu hẹp thị phần của xăng trong nhiên liệu vận tải nói chung.
Bên cạnh đó, các hãng hàng không lớn cũng đã cam kết sử dụng nhiều nhiên liệu tái tạo hơn, giảm nhu cầu đối với nhiên liệu máy bay - một sản phẩm khác của các nhà máy lọc dầu. Các chuyên gia cũng chỉ ra các chính sách như cấm bán ô tô chạy bằng xăng mới sau năm 2035, hiện đang được Liên minh châu Âu (EU) xem xét. Nhà phân tích Bill O'Grady của Confluence Investment Management nhận xét: “Những quy định như vậy là một tín hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu đối với sản phẩm lọc dầu sẽ đi xuống vào một thời điểm nào đó, do đó các công ty có rất ít động lực để đầu tư vào lĩnh vực này. Theo Richard Sweeney, Giáo sư kinh tế tại Đại học Boston, việc xây dựng một nhà máy lọc dầu mới đòi hỏi nhiều vốn, nhiều năm lập kế hoạch và phê duyệt theo quy định và sẽ không hoàn vốn ít nhất trong vòng 10-20 năm. Ông Sweeney cũng nói thêm: "Giá xăng đang rất rất cao và giá dầu diesel cũng rất rất cao”, nhưng dường như không ai nghĩ rằng tình trạng này sẽ kéo dài trong nhiều năm./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Shell xác nhận hoãn thỏa thuận bán cổ phần trong nhà máy lọc dầu ở Texas
15:03' - 17/12/2021
Việc bán cổ phần trong một nhà máy lọc dầu ở Texas cho Công ty Dầu khí quốc doanh Mexico Petroleos Mexicanos (Pemex) đã bị hoãn lại sang năm 20
-
Doanh nghiệp
Mỹ: Các nhà máy lọc dầu hoạt động gần 88% công suất
14:18' - 18/11/2021
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vừa cho biết, các nhà máy lọc dầu đã hoạt động ở mức 87,9% công suất vào tuần trước, nhưng sản lượng xăng đã giảm, đạt trung bình 9,9 triệu thùng/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.
-
DN cần biết
Khai mạc hội chợ OCOP gắn với ẩm thực Tây Nguyên
17:15' - 20/12/2025
Ngày 20/12, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc Hội chợ – Triển lãm quà tặng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP gắn với Lễ hội Ẩm thực món ngon Tây Nguyên năm 2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
-
DN cần biết
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Thách thức lớn từ sự thiếu minh bạch
16:17' - 18/12/2025
Ngày 18/12, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức Toạ đàm Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
-
DN cần biết
Công bố Bản đồ chuỗi giá trị điện, điện tử Việt Nam
13:58' - 18/12/2025
Hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong ngành công nghiệp điện, điện tử (E&E), vươn lên trở thành người dẫn đầu, là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
IGHE 2025 quy tụ hơn 250 doanh nghiệp quà tặng, đồ gia dụng
12:44' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam 2025 (IGHE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút hơn 250 doanh nghiệp, trưng bày 10.000 sản phẩm, thúc đẩy giao thương và xu hướng tiêu dùng.
-
DN cần biết
Trụ cột chiến lược của thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn mới
11:48' - 18/12/2025
Năm 2025, thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế dự kiến trên 25%. Quy mô cán mốc 31 tỷ USD và chiếm 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.

Bơm dầu thô tại giếng dầu South Belridge ở hạt Kern, bang California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN
Bể chứa dầu tại Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN