Mỹ cam kết không đánh thuế iPhone lắp ráp tại Trung Quốc

09:28' - 19/06/2018
BNEWS Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết điều này với ông Tim Cook, Giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ Apple.
Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN

Tờ New York Times ngày 18/6 dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Cook đã tới Nhà Trắng hồi tháng trước để cảnh báo Tổng thống Trump về những thiệt hại có thể xảy ra do tác động của các chính sách thương mại của ông Trump đối với chi nhánh Apple tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, nguồn tin trên không nêu rõ thời điểm chính xác nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra cam kết với ông Cook.  Hiện Nhà Trắng và Apple vẫn chưa đưa ra bình luận.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Tổng thống Trump trước đó cùng ngày công bố các kế hoạch áp mức thuế suất 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá tới 200 tỷ USD.

Theo ông Trump, đây là hành động đáp trả việc Trung Quốc tăng thuế đối với lượng hàng Mỹ trị giá 50 tỷ USD.

Động thái mới nhất của Mỹ đã "phủ sắc đỏ" lên thị trường chứng khoán nước này trong phiên giao dịch ngày 18/6 do giới đầu tư quan ngại nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo giới phân tích, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục đưa ra các biện pháp áp thuế đáp trả lẫn nhau, nhiều khả năng nền kinh tế toàn cầu trệch hướng.

Hồi tháng 4 vừa qua, một danh sách hàng hóa nhập khẩu Mỹ chịu áp thuế đã được đề xuất, trong đó loại trừ phần lớn đồ điện tử gia dụng.

Tuy nhiên, tuần trước, Tổng thống Trump đã công bố một danh sách điều chỉnh, trong đó bổ sung một số danh mục linh kiện điện tử, làm dấy lên quan ngại rằng biện pháp áp thuế có thể ảnh hưởng tới ngành công nghệ của Mỹ./.

Xem thêm:

>>>Apple tăng cường tính năng bảo mật cho các dòng iPhone

>>>Tòa án Mỹ yêu cầu Samsung trả 539 triệu USD cho Apple vì vi phạm bản quyền

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục