Mỹ cần chi hàng nghìn tỷ USD cho hạ tầng cơ sở
ASCE ước tính, từ nay cho đến năm 2025, Mỹ cần chi 3.320 tỷ USD tổng cộng để nâng cấp các cảng, đường sá, cầu, tàu, các cơ sở điện nước, nhưng ước mới chỉ đầu tư 1.880 tỷ USD (chiếm khoảng 56% số tiền cần chi), tức là đang thiếu 1.440 tỷ USD. Mức thiếu hụt sẽ tăng lên 5.180 tỷ USD cho đến năm 2040 nếu không có các cam kết tài trợ mới.
Báo cáo của ASCE, được cập nhật từ báo cáo công bố ba năm trước, nhận định cơ sở hạ tầng xuống cấp có tác động đến nền kinh tế Mỹ, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh, GDP, việc làm, thu nhập cá nhân và cạnh tranh quốc tế.
Ngoài ra, một tác động khác là tới thu nhập khả dụng của các gia đình. ASCE cho biết, từ năm 2016 đến năm 2025, mỗi gia đình mất 3.400 USD mỗi năm do tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng.
Những minh chứng cho những thiếu kém về cơ sở hạ tầng của Mỹ có rất nhiều, từ vụ khủng hoảng nước ở Flint, Michigan, đến việc các chuyến bay bị hoãn ở sân bay LaGuardia ở New York và vụ sập cầu bắc qua sông Mississippi ở Minneapolis năm 2007 gây chết người.
- Từ khóa :
- kinh tế Mỹ
- hạ tầng cơ sở
- Hội kỹ sư dân sự Mỹ
- ASCE
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ Latinh sẽ tăng mạnh trong năm 2016
12:31' - 12/05/2016
Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp khu vực Mỹ Latinh và Caribe năm 2016 là 7%.
-
Thị trường
Thị trường lao động và bất động sản - Điểm sáng kinh tế Mỹ
10:49' - 12/05/2016
Chi tiêu tiêu dùng giảm, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp và xuất khẩu đi xuống là nguyên nhân khiến tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới quý I/2016 chậm lại ở mức thấp nhất trong hai năm.
-
Tài chính
Mỹ ngừng cấp hàng triệu USD cho nhiều tổ chức nhân đạo tại Syria
10:15' - 11/05/2016
Chính phủ Mỹ vừa quyết định ngừng cấp hàng triệu USD tiền hỗ trợ nhân đạo cho 14 thực thể và cá nhân tham gia các chương trình viện trợ nhân đạo giúp người dân Syria.
-
Tài chính
Vì sao Trung Quốc muốn nắm giữ trái phiếu Mỹ?
06:02' - 10/05/2016
Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhu cầu mua trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn rất lớn và Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng kinh tế mới tại Đông Nam Á
17:13'
Hàng triệu người lao động tại Indonesia, Philippines... đang âm thầm tạo nên một làn sóng kinh tế mới thông qua việc thực hiện các "tác vụ kỹ thuật số siêu nhỏ" (micro-digital tasks).
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng chế tạo của Mỹ tăng ngoài dự kiến
10:32'
Sản lượng tại các nhà máy của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 12/2025, nhờ sự tăng cao của sản lượng kim loại cơ bản, bù đắp cho sự sụt giảm tại các nhà máy lắp ráp xe cơ giới.
-
Kinh tế Thế giới
2026 - chu kỳ điều chỉnh mới của kinh tế Trung Quốc
10:29'
Kinh tế Trung Quốc năm 2026 sẽ là năm đầy thử thách, nơi các biện pháp kích thích có mục tiêu và khả năng thích ứng với rào cản địa chính trị sẽ quyết định khả năng duy trì đà tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường bất động sản tại Australia
06:30'
Trong tổng số hơn 40.000 căn nhà tại Australia hiện được ghi nhận là do người nước ngoài sở hữu, khoảng 67% số căn nhà đó thuộc về hoặc có liên quan đến người mua đến từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/1/2026
20:41' - 16/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 16/1 có các sự kiện nổi bật như Italy điều tra Microsoft, BoJ chịu áp lực tăng lãi suất, giá bạc lập đỉnh, EU hạ trần giá dầu Nga và Mỹ đối mặt nút thắt pháp lý với tài sản số.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng biển then chốt của Mỹ lập kỷ lục năm bận rộn nhất trong lịch sử
15:06' - 16/01/2026
Cảng Long Beach (California, Mỹ) thiết lập kỷ lục mới trong năm 2025 với 9,9 triệu lượt container được xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về nhập cảnh đối với công dân song tịch
11:27' - 16/01/2026
Từ ngày 25/2, công dân Anh mang song tịch khi nhập cảnh vào nước này sẽ bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu Anh còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận quyền cư trú, nếu không có thể bị từ chối nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia tăng sức ép với Iran
11:16' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng cường hợp tác về năng lượng với Trung Quốc
10:53' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Canada và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng sạch và năng lượng truyền thống trong ngày đầu tiên đàm phán tại Bắc Kinh.

Mỹ cần chi hàng nghìn tỷ USD đầu tư cho hạ tầng cơ sở. Ảnh minh họa: autoguide.com