Mỹ cân nhắc tung ra thị trường 1 triệu thùng dầu thô/ngày từ Kho dự trữ
Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Biden trong ngày 31/3 theo giờ địa phương dự kiến sẽ đưa tuyên bố về hành động của chính quyền Mỹ nhằm làm giảm tác động từ giá nhiên liệu tăng cao do khủng hoảng ở Ukraine.
Tuy nhiên, thông báo không cho biết thêm chi tiết. Một nguồn tin ở Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Biden hiện cân nhắc tiếp tục giải phóng SPR để hỗ trợ bình ổn các thị trường năng lượng toàn cầu, mà nếu được thực hiện có thể còn lớn hơn quyết định mở bán 30 triệu thùng hồi đầu tháng này.
Trong cùng thời gian, các nước thành viên Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cũng đã nhất trí giải phóng hơn 60 triệu thùng dầu từ các kho dự trữ chiến lược.
Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin thân cận khác cho biết chính quyền Mỹ cũng đang cân nhắc tạm thời dỡ bỏ một số hạn chế bán đối với xăng hỗn hợp có hàm lượng ethanol cao trong mùa Hè như một cách hạ nhiệt giá nhiên liệu cho người tiêu dùng Mỹ. Thêm ethanol vào xăng có thể làm giảm giá xăng, do ethanol được làm từ ngô và hiện có giá rẻ hơn xăng.
Giá xăng tăng cao tại Mỹ đang trở thành một vấn đề chính trị đối với Tổng thống Biden và đảng Dân chủ, khi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kì dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết giá xăng tăng cao trên toàn nước Mỹ đang gây ra nhiều tác động, đặc biệt với những bang nằm trong "Vành đai Mặt trời".
SmartAsset - một trang web thông tin tài chính tập trung vào người tiêu dùng, đã đánh giá tình hình tại toàn bộ 50 bang dựa trên 6 điểm dữ liệu vào đầu tháng này để xác định nơi nào bị ảnh hưởng nặng nề nhất do chi phí nhiên liệu tăng cao.
Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến đầu tháng 3, giá xăng đã tăng trung bình 71 cent/gallon (tương đương 3,78 lít) trên cả nước Mỹ, nâng mức giá nhiên liệu trong tháng Hai cao hơn khoảng 38% so với cùng kì năm trước. Hiện giá xăng đang ở mức trung bình 4,23 USD/gallon.
Thông qua đánh giá tỷ lệ phần trăm thu nhập ước tính chi cho tiền xăng, thay đổi giá xăng trung bình trong một tháng, mức thay đổi trong giá xăng trung bình trong một năm, tỷ lệ hộ gia đình có ít nhất một ô tô, tỷ lệ hộ gia đình có hai ô tô trở lên và trung bình hàng năm số dặm xe đã đi trên 100.000 người, SmartAsset nhận thấy các bang ít bị ảnh hưởng nhất bởi đợt tăng giá gần đây là New York, Rhode Island, Massachusetts, Maryland và New Jersey.
Tuy nhiên, khu vực "Vành đai Mặt trời" ở miền Nam nước Mỹ lại chịu tác động nặng nề nhất, với các bang Alabama, Mississippi và Tennessee. Theo tính toán, một hộ gia đình có một ô tô ở Alabama, nơi giá xăng tăng 79 cent, dự kiến sẽ chi 4,25% thu nhập hàng tháng cho tiền xăng. Giá xăng ở bang này đã tăng 1,40 USD/gallon trong năm qua, cao hơn 30 bang khác.
Trong khi đó, cư dân ở hai bang Mississippi và Tennessee chi 4,71 và 4,01% thu nhập tương ứng của họ cho nhiên liệu. Đáng chú ý, tỷ lệ phần trăm chi cho việc mua xăng ở Mississippi là cao nhất tại Mỹ. Danh sách các bang chịu ảnh nặng nề nhất do giá xăng tăng của SmartAssets còn gồm New Mexico, Idaho, Montana, Indiana, Louisiana, Arizona và Nevada./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn
08:25' - 31/03/2022
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
-
Thị trường
Mỹ: 10 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi giá xăng cao
07:45' - 31/03/2022
Theo một phân tích gần đây, giá xăng đang tăng trên toàn nước Mỹ, với những chi phí khác nhau ở từng bang, trong đó các bang nằm trong "Vành đai Mặt trời" (Sun Belt) chịu tác động lớn nhất.
-
Chuyển động DN
Kinh doanh xăng dầu không hợp chuẩn, một doanh nghiệp bị phạt 220 triệu đồng
19:53' - 30/03/2022
Do lượng xăng vi phạm vẫn nằm trong kho nên về biện pháp khắc phục hậu quả, Công ty TNHH MTV xăng dầu Bao Vinh buộc thu hồi và tái chế; hoặc thay đổi mục đích sử dụng đối với lượng xăng này.
-
Hàng hoá
Trong quý II/2022 sẽ bảo đảm đủ nguồn cung xăng, dầu trong nước
17:50' - 30/03/2022
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, trong quý II năm nay, Bộ sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp nỗ lực đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17' - 15/04/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26' - 15/04/2026
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20' - 15/04/2026
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30' - 15/04/2026
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30' - 15/04/2026
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.

Kho dự trữ dầu chiến lược Cushing tại Oklahoma, Mỹ. Ảnh: Reuters