Mỹ cảnh báo áp thuế 150% đối với hàng nhập khẩu từ BRICS
Ngày 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ về việc sẽ áp mức thuế lên tới 150% đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước BRICS, nếu nhóm này có bất kỳ động thái nào nhằm tạo ra một loại tiền tệ thay thế đồng USD.
Phát biểu tại Hiệp hội Thống đốc đảng Cộng hòa ở thủ đô Washington, Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt ý định của các nước BRICS muốn thiết lập đồng tiền riêng để "hủy hoại đồng USD". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng lưu ý đến khả năng BRICS có thể chuyển sang sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.
Ông nhắc lại rằng, một trong những điều đầu tiên mà ông từng đề cập sau lễ nhậm chức ngày 20/1 là việc sẽ áp thuế 150% đối với bất kỳ quốc gia BRICS nào đề cập đến việc loại bỏ USD.
Hiện các nước BRICS chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào sau phát ngôn mới nhất của Tổng thống Trump.
Trước đó, ông Trump từng tuyên bố sẽ áp mức thuế 100% đối với hàng nhập khẩu từ các nước BRICS nếu họ thiết lập đồng tiền riêng hoặc từ bỏ đồng USD. Ông cũng cảnh báo sẽ cắt đứt quan hệ với bất kỳ nước này cố gắng thay thế đồng USD trong thương mại quốc tế.
- Từ khóa :
- mỹ
- tổng thống mỹ
- thuế quan của mỹ
- BRICS
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sở Thuế vụ Mỹ sa thải hơn 6.700 nhân viên
13:06' - 21/02/2025
Các nguồn thạo tin ngày 20/2 cho biết Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) có kế hoạch cho khoảng 6.700 nhân viên, chiếm khoảng 6% số lao động của cơ quan này thôi việc trong bối cảnh mùa cao điểm nộp thuế.
-
Doanh nghiệp
Ngành dược phẩm lo ngại về chính sách thuế quan của Mỹ
09:06' - 21/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố xem xét áp thuế 25% đối với ô tô, chất bán dẫn và dược phẩm từ tháng Tư tới.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhà Trắng hạn chế DOGE truy cập dữ liệu thuế cá nhân
08:28' - 21/02/2025
Vừa qua, các quan chức Nhà Trắng và Bộ Tài chính đã nhất trí cấm Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE) truy cập dữ liệu thuế cá nhân của người nộp thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk cân nhắc kiểm toán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
11:05' - 21/02/2025
Ngày 20/2, tỷ phú Elon Musk tuyên bố ông đang cân nhắc việc kiểm toán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sau khi từng kêu gọi tăng cường giám sát ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giới
Cạnh tranh đóng tàu của Hàn Quốc nóng lên ở Mỹ
08:18' - 21/02/2025
Hai công ty đóng tàu Hàn Quốc đã có những nỗ lực riêng trong tuần này nhằm mở rộng sự hiện diện trên thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Việt Nam toàn cầu 2025 tại Singapore - Kết nối tri thức Việt
08:12' - 21/02/2025
Sự kiện VGIC 2025 có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam, khoảng 100 nhà đổi mới sáng tạo là các chuyên gia, doanh nhân người Việt hoặc gốc Việt tại Singapore và toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến áp thuế quan đối với thép Trung Quốc
22:09' - 20/02/2025
Chính phủ Hàn Quốc dự kiến áp thuế tạm thời lên đến 38,02% đối với thép tấm cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
EU đồng ý kế hoạch trợ cấp xây nhà máy bán dẫn tại Đức
21:21' - 20/02/2025
Nhà máy sản xuất mới này sẽ giúp Liên minh châu Âu (EU) linh hoạt về năng lực sản xuất, qua đó tăng cường an ninh nguồn cung của châu Âu
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ diễn ra sớm nhất có thể
21:12' - 20/02/2025
Ngày 20/2, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Nga đã hoàn toàn nhất trí nối lại đối thoại với Mỹ về mọi vấn đề liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng thảo luận về việc giảm thuế nhập khẩu ô tô với Mỹ
14:43' - 20/02/2025
EU sẵn sàng thảo luận về việc cắt giảm thuế quan đối với ô tô và các mặt hàng khác nhằm tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thuế quan khiến người Mỹ đổ xô mua sắm, tích trữ hàng hóa
13:12' - 20/02/2025
Các nhà nghiên cứu tại S&P Global ước tính các mức thuế mới có thể gây ra mức tăng một lần từ 0,5% đến 0,7% đối với giá tiêu dùng của Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Chu kỳ mới cho quan hệ Nga - Mỹ
11:21' - 20/02/2025
Đã có những tín hiệu tích cực sau cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao Mỹ và Nga kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine vào tháng 2/2022 với việc hai bên đồng ý về 4 nguyên tắc.