Ngành dược phẩm lo ngại về chính sách thuế quan của Mỹ
Việc Mỹ có kế hoạch áp thuế 25% đối với các sản phẩm dược phẩm, kèm theo lời mời chuyển hoạt động sản xuất sang bên kia Đại Tây Dương, chính là đang đe dọa một ngành có tác động đáng kể đến nền kinh tế và việc làm ở Bỉ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố xem xét áp thuế 25% đối với ô tô, chất bán dẫn và dược phẩm từ tháng Tư tới. Tổng thống Trump cho biết thêm, đối với hai loại sản phẩm sau, thuế sẽ tiếp tục tăng đáng kể vào cuối năm nay, đồng thời nêu rõ rằng ông muốn "cho các công ty liên quan một cơ hội" để chuyển hoạt động của họ sang Mỹ.Theo ông Eric Dor, Giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Trường Quản lý Ieseg ở Paris và Lille, đây là tin rất xấu đối với Bỉ. Các sản phẩm dược phẩm chiếm một nửa kim ngạch xuất khẩu của Bỉ sang Mỹ. Và thị trường Mỹ hấp thụ gần 1/4 lượng xuất khẩu của ngành dược phẩm Bỉ.Nhà kinh tế học người Bỉ cũng cho biết: "Điều nghịch lý là một phần ngành công nghiệp dược phẩm Bỉ lại bao gồm các công ty con của các công ty đa quốc gia Mỹ: Johnson & Johnson (đã mua lại Janssen Pharmaceutica vào đầu những năm 1960), Pfizer, Baxter, Merck và Zoetis. Các công ty đa quốc gia này đã thực hiện phân phối tối ưu các hoạt động của mình giữa các quốc gia khác nhau trên thế giới, thậm chí để cung cấp cho thị trường trong nước. Trong ngắn hạn và trung hạn, họ có thể gặp khó khăn trong việc thay thế sản phẩm nhập khẩu từ Bỉ bằng sản xuất tại Mỹ. Nhưng liệu các công ty Mỹ này có thể chống lại được áp lực từ chính quyền quốc gia yêu cầu di dời một phần hoạt động sản xuất của họ sang bên kia Đại Tây Dương hay không?
"Ngành dược phẩm Bỉ chắc chắn bao gồm những công ty có cổ đông quốc gia, chẳng hạn như UCB, và các công ty con của các tập đoàn Thụy Sỹ, Pháp, Nhật Bản, Anh hoặc Đức. Nhưng ngay cả những công ty này cũng có thể được khuyến khích, hoặc thậm chí bị buộc phải di dời một phần sang Mỹ. Do đó, Bỉ có nguy cơ chứng kiến năng lực sản xuất dược phẩm và việc làm liên quan giảm chỉ trong vòng vài năm”, ông Eric Dor nhấn mạnh. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, nơi ông có bài phát biểu qua hội nghị truyền hình ba ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ đã gây áp lực lên các công ty đa quốc gia nước ngoài, đặc biệt là các công ty châu Âu, khi gợi ý rằng để tránh phải đối mặt với việc tăng thuế, họ nên tăng đầu tư vào Mỹ, nơi thuế suất doanh nghiệp sẽ được giảm từ 21% xuống 15% và nhiều quy định sẽ bị bãi bỏ. Người phát ngôn của Liên đoàn công nghiệp dược phẩm Bỉ xác nhận, giai đoạn mới này trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump được coi là "đáng lo ngại". Tuy nhiên, những biện pháp như vậy không chỉ gây khó khăn cho ngành dược phẩm Bỉ, mà còn làm tăng giá thuốc tại Mỹ, gây bất lợi cho nhiều bệnh nhân tại đây. Ngoài ra, không thể phủ nhận rằng việc chuyển một phần hoạt động của các công ty dược phẩm Bỉ sang Mỹ sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến lĩnh vực này và làm mất đi nhiều việc làm của người dân Bỉ.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Thuế nhập khẩu dược phẩm và chip bán dẫn sẽ cao hơn ô tô
10:57' - 19/02/2025
Ngày 18/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế khoảng 25% đối với ô tô nhập khẩu và thuế với dược phẩm và chip bán dẫn dự kiến còn cao hơn.
-
Doanh nghiệp
Thương vụ trị giá hơn 3 tỷ USD của ngành dược phẩm thế giới
18:08' - 08/02/2025
Ngày 7/2, Mitsubishi Chemical Group (Nhật Bản) đã công bố việc bán công ty con là Mitsubishi Tanabe Pharma cho quỹ đầu tư Mỹ Bain Capital với giá khoảng 510 tỷ yen (3,36 tỷ USD).
-
Tài chính
Mỹ sẽ sớm áp thuế đối với chip bán dẫn, dược phẩm và kim loại nhập khẩu
11:01' - 28/01/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 27/1 thông báo sẽ sớm áp đặt thuế quan lên chip bán dẫn, dược phẩm và các kim loại như thép có nguồn gốc từ nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giải pháp tối ưu cho các khách hàng sử dụng điện lớn
14:56' - 29/04/2026
Ngày 29/4, tại Tây Ninh, Sở Công Thương phối hợp Công ty Điện lực Tây Ninh cùng các đơn vị tổ chức hội thảo “Năng lượng bền vững - Giải pháp tối ưu cho khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm”.
-
Doanh nghiệp
Vietjet chia sẻ chiến lược mở rộng quy mô mạng bay quốc tế
09:51' - 28/04/2026
Hãng hàng không Vietjet tập trung mở rộng mạng bay quốc tế tới các thị trường trọng điểm như châu Âu và Hoa Kỳ.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ muốn mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc
19:21' - 25/04/2026
Cần Thơ luôn xem Hàn Quốc là đối tác ưu tiên hàng đầu và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thành viên VKBIA đến tìm hiểu, đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex bắt đầu pha chế quy mô lớn xăng E10 từ hôm nay 25/4
14:15' - 25/04/2026
Tổng Giám đốc Petrolimex Lưu Văn Tuyển cho biết, đến thời điểm này Tập đoàn đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, nguồn cung và tổ chức thực hiện.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng tốc đầu tư vào trung tâm dữ liệu – lưới điện – điện hạt nhân tại Việt Nam
09:25' - 25/04/2026
SK cho biết đã ký các biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền tỉnh Nghệ An và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (NIC) nhằm xây dựng hệ sinh thái AI.
-
Doanh nghiệp
PTC3 chủ động phòng ngừa sự cố điện dịp lễ và mùa khô 2026
19:29' - 24/04/2026
Trước nhu cầu điện tăng cao dịp lễ và mùa khô 2026, PTC3 triển khai đồng bộ phương án vận hành, tăng phối hợp và chủ động phòng ngừa sự cố, giữ ổn định hệ thống truyền tải.
-
Doanh nghiệp
Intel dự báo doanh thu vượt kỳ vọng
15:18' - 24/04/2026
Tập đoàn Intel ngày 23/4 đưa ra dự báo doanh thu quý II/2026 vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với bộ vi xử lý máy chủ được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
PVOIL có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới
11:21' - 24/04/2026
Ngày 24/4, ông Dương Mạnh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã được Đại hội đồng cổ đông PVOIL bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVOIL.
-
Doanh nghiệp
Masan bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với “Đại Kết Nối”
10:28' - 24/04/2026
Ngày 24/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) cùng hai công ty thành viên Masan Consumer (HoSE: MCH) và Masan MEATLife (HNX-UPCoM: MML) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.

Trụ sở hãng Johnson & Johnson tại Irvine, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN