Mỹ cảnh báo Canada nếu Huawei được "bật đèn xanh" tham gia mạng 5G
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus ngày 4/6 cho biết, Mỹ sẵn sàng xem xét lại thỏa thuận chia sẻ tin tức tình báo với Canada nếu tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei được "bật đèn xanh" để tham gia xây dựng mạng lưới 5G ở Canada.
“Chúng tôi cho rằng Chính phủ Canada sẽ đưa ra quyết định vì lợi ích tốt nhất đối với an ninh quốc gia của Canada”, bà Morgan Ortagus nói.
Hiện chính phủ liên bang Canada vẫn chưa thông báo về quyết định của mình liên quan đến “số phận” của Huawei trong mạng 5G, mặc dù đã dành hơn 1 năm rưỡi để cân nhắc vấn đề này.Trong phát biểu ngày 4/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau không đề cập đến thời điểm Ottawa thông báo quyết định trên, mà chỉ nhấn mạnh quyết định này sẽ đảm bảo để “người dân Canada và các doanh nghiệp được an toàn, đồng thời cũng phải đảm bảo được tính cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông của Canada”.
Tại Canada, đảng Bảo thủ đối lập đang gây sức ép muốn chính phủ đảng Tự do nói “không” với Huawei, với lý do Huawei nếu “lọt” vào cơ sở hạ tầng 5G sẽ tạo điều kiện để Bắc Kinh do thám người dân Canada dễ dàng hơn.Washington lâu nay cũng cho rằng Huawei tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vì Cính phủ Trung Quốc có quyền yêu cầu các doanh nghiệp tư nhân như Huawei chuyển giao thông tin nhạy cảm. Luật tình báo quốc gia Trung Quốc quy định rằng các tổ chức và công dân Trung Quốc phải ủng hộ, hỗ trợ và hợp tác trong công tác tình báo quốc gia.
Theo Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei Canada, Alykhan Velshi, Huawei hoạt động tại Canada trong hơn một thập kỷ mà không để xảy ra sự cố an ninh nào liên quan đến thiết bị của hãng. Mới đây, hai hãng viễn thông lớn của Canada là BCE Inc và Telus đã thông báo quyết định không chọn Huawei là đối tác để xây dựng mạng 5G tại Canada. Liên quan đến vụ xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei, Tòa án tối cao tỉnh British Columbia cho biết các luật sư và công tố viên sẽ đề xuất kế hoạch làm việc mới vào cuối tháng Sáu này, và các phiên tranh tụng có thể sẽ kéo sang năm 2021./.- Từ khóa :
- cânda
- huawei
- trung quốc
- mỹ
- mạng 5g
Tin liên quan
-
Công nghệ
Hai hãng viễn thông lớn của Canada loại Huawei khỏi “cuộc chơi” 5G
08:32' - 03/06/2020
Chính phủ Canada vẫn đang cân nhắc về việc liệu có cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của nước này hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh muốn Mỹ thành lập câu lạc bộ 5G để giảm phụ thuộc vào Huawei
18:52' - 29/05/2020
Tờ Times ngày 29/5 đưa tin nước Anh muốn Mỹ thành lập một câu lạc bộ gồm 10 quốc gia có thể phát triển công nghệ mạng 5G của riêng mình và giảm sự phụ thuộc vào tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ dẫn độ CFO của Huawei: Mỹ thắng trong “hiệp đấu” đầu tiên
07:23' - 28/05/2020
Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia của Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết rằng hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc CFO của Huawei Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi vi phạm pháp luật tại Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.