Hai hãng viễn thông lớn của Canada loại Huawei khỏi “cuộc chơi” 5G

08:32' - 03/06/2020
BNEWS Chính phủ Canada vẫn đang cân nhắc về việc liệu có cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của nước này hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Tập đoàn viễn thông BCE Inc. (có trụ sở ở Montreal, Canada) ngày 2/6 thông báo quyết định chọn nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson là đối tác để xây dựng mạng 5G tại Canada.
Cụ thể, BCE Inc. sẽ sử dụng thiết bị tiếp sóng vô tuyến của Ericsson trong mạng 5G của mình. Ericsson là nhà cung cấp thiết bị cho các mạng lưới hiện hành của BCE.
Chủ tịch BCE, ông Mirko Bibic, cho biết các sản phẩm mạng 5G của Ericsson và kinh nghiệm của hãng này trên thị trường toàn cầu sẽ là chìa khóa để BCE triển khai công nghệ di động 5G trên toàn Canada.

Patrick Horan, nhà quản lý đầu tư tại Agilith Capital, nhận định quyết định trên của BCE đã gây bất ngờ khi trong quá khứ BCE từng ủng hộ Huawei và hiện nay BCE cũng đang sử dụng công nghệ của Huawei.
Đáng chú ý, chỉ vài giờ sau động thái trên của BCE Inc, hãng Telus cũng ra thông báo cho biết sẽ sử dụng thiết bị của Nokia và Ericsson trong mạng 5G của mình. Rogers, đối thủ của BCE, hồi năm 2018 cũng tuyên bố sẽ hợp tác với Ericsson trong mạng 5G.
Trong khi đó, Chính phủ Canada vẫn đang cân nhắc về việc liệu có cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của nước này hay không. Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Ottawa đang tham vấn các cơ quan an ninh về hướng giải quyết đối với Huawei.

Canada cũng làm việc chặt chẽ với các đồng minh và xem xét giải pháp mà các nước này áp dụng để đảm bảo rằng Canada “làm mọi thứ cần thiết để tạo cơ hội kinh tế và sức tăng trưởng cho đất nước, đồng thời đảm bảo an toàn và an ninh cho cơ sở hạ tầng, các doanh nghiệp và người dân”.
Truyền thông Canada đưa tin Cơ quan tình báo an ninh Canada (CSIS) coi Huawei là mối đe dọa đối với an ninh mạng và muốn cấm thiết bị của Huawei tham gia mạng 5G.

Theo báo Globe and Mail, CSIS mâu thuẫn với Cơ quan quản lý an ninh thông tin - truyền thông (CSE). CSE cho rằng việc tăng cường sát hạch và giám sát thiết bị 5G của Huawei có thể giúp giảm rủi ro về an ninh.
Mỹ và Australia không cho phép các nhà mạng không dây sử dụng công nghệ di động 5G của Huawei. New Zealand đã chặn đề xuất của một tập đoàn viễn thông nước này muốn cộng tác với Huwei để xây dựng mạng 5G. Ba người khổng lồ trong làng viễn thông Nhật Bản cũng tuyên bố "đóng cửa" với thiết bị của Huawei.
Theo truyền thông Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra chỉ thị xây dựng kế hoạch để sự tham gia của Huawei vào mạng lưới viễn thông của nước này giảm xuống mức 0 vào năm 2023. Đây là bước thay đổi lớn sau khi hồi tháng 1/2020, Anh mới chỉ hạn chế thiết bị của Huawei trong mạng 5G, chứ không cấm./.

>>>Nước Anh muốn Mỹ thành lập câu lạc bộ 5G để giảm phụ thuộc vào Huawei

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục