Hai hãng viễn thông lớn của Canada loại Huawei khỏi “cuộc chơi” 5G
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Tập đoàn viễn thông BCE Inc. (có trụ sở ở Montreal, Canada) ngày 2/6 thông báo quyết định chọn nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson là đối tác để xây dựng mạng 5G tại Canada.
Cụ thể, BCE Inc. sẽ sử dụng thiết bị tiếp sóng vô tuyến của Ericsson trong mạng 5G của mình. Ericsson là nhà cung cấp thiết bị cho các mạng lưới hiện hành của BCE. Chủ tịch BCE, ông Mirko Bibic, cho biết các sản phẩm mạng 5G của Ericsson và kinh nghiệm của hãng này trên thị trường toàn cầu sẽ là chìa khóa để BCE triển khai công nghệ di động 5G trên toàn Canada.Patrick Horan, nhà quản lý đầu tư tại Agilith Capital, nhận định quyết định trên của BCE đã gây bất ngờ khi trong quá khứ BCE từng ủng hộ Huawei và hiện nay BCE cũng đang sử dụng công nghệ của Huawei.
Đáng chú ý, chỉ vài giờ sau động thái trên của BCE Inc, hãng Telus cũng ra thông báo cho biết sẽ sử dụng thiết bị của Nokia và Ericsson trong mạng 5G của mình. Rogers, đối thủ của BCE, hồi năm 2018 cũng tuyên bố sẽ hợp tác với Ericsson trong mạng 5G. Trong khi đó, Chính phủ Canada vẫn đang cân nhắc về việc liệu có cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của nước này hay không. Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Ottawa đang tham vấn các cơ quan an ninh về hướng giải quyết đối với Huawei.Canada cũng làm việc chặt chẽ với các đồng minh và xem xét giải pháp mà các nước này áp dụng để đảm bảo rằng Canada “làm mọi thứ cần thiết để tạo cơ hội kinh tế và sức tăng trưởng cho đất nước, đồng thời đảm bảo an toàn và an ninh cho cơ sở hạ tầng, các doanh nghiệp và người dân”.
Truyền thông Canada đưa tin Cơ quan tình báo an ninh Canada (CSIS) coi Huawei là mối đe dọa đối với an ninh mạng và muốn cấm thiết bị của Huawei tham gia mạng 5G.Theo báo Globe and Mail, CSIS mâu thuẫn với Cơ quan quản lý an ninh thông tin - truyền thông (CSE). CSE cho rằng việc tăng cường sát hạch và giám sát thiết bị 5G của Huawei có thể giúp giảm rủi ro về an ninh.
Mỹ và Australia không cho phép các nhà mạng không dây sử dụng công nghệ di động 5G của Huawei. New Zealand đã chặn đề xuất của một tập đoàn viễn thông nước này muốn cộng tác với Huwei để xây dựng mạng 5G. Ba người khổng lồ trong làng viễn thông Nhật Bản cũng tuyên bố "đóng cửa" với thiết bị của Huawei. Theo truyền thông Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra chỉ thị xây dựng kế hoạch để sự tham gia của Huawei vào mạng lưới viễn thông của nước này giảm xuống mức 0 vào năm 2023. Đây là bước thay đổi lớn sau khi hồi tháng 1/2020, Anh mới chỉ hạn chế thiết bị của Huawei trong mạng 5G, chứ không cấm./.>>>Nước Anh muốn Mỹ thành lập câu lạc bộ 5G để giảm phụ thuộc vào Huawei
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nước Anh muốn giảm sự tham gia của Huawei trong xây dựng mạng 5G
16:22' - 23/05/2020
Tờ Daily Telegraph của Anh vừa đưa tin Thủ tướng Boris Johnson đang lên kế hoạch giảm sự tham gia của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies trong mạng lưới 5G của nước này.
-
Công nghệ
Samsung Electronics thống lĩnh thị phần điện thoại 5G tại Mỹ
16:16' - 21/05/2020
Dòng điện thoại Galaxy S20 của Samsung, được công bố vào tháng 2/2020, hiện đang chiếm 94% thị phần điện thoại thông minh 5G của Mỹ trong ba tháng đầu năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Nga phóng thành công tên lửa đẩy thế hệ mới Soyuz-5
13:00'
Roscosmos nhấn mạnh rằng, Soyuz-5 được trang bị động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng mạnh nhất thế giới, có mức độ an toàn môi trường cao nhờ sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường.
-
Công nghệ
Khi AI nắm quyền vận hành quán cafe
07:30'
Thoạt nhìn, quán café nằm trong khu dân cư ở Stockholm của Thụy Điển cũng giống như các quán café thông thường khác, ngoại trừ việc toàn bộ hoạt động vận hành của quán được AI điều hành.
-
Công nghệ
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục phổ thông
13:00' - 01/05/2026
Chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà cốt lõi là thay đổi tư duy, phương thức dạy học và quản lý, hướng đến một nền giáo dục hiện đại, linh hoạt.
-
Công nghệ
Hàn Quốc phát triển công nghệ nuôi tế bào gốc 3D giúp tăng tỷ lệ sống
07:30' - 01/05/2026
Tế bào gốc từ mô mỡ vốn được đánh giá cao nhờ dễ thu thập, khả năng tăng sinh tốt và ít bị đào thải miễn dịch.
-
Công nghệ
Hãng công nghệ Mỹ ra mắt công cụ AI tự động hóa quy trình doanh nghiệp
13:00' - 30/04/2026
Box Automate cho phép khách hàng thiết lập cách các “tác nhân AI” (AI agents) – những chương trình có thể tự thực hiện nhiệm vụ với ít hướng dẫn – tích hợp vào quy trình kinh doanh.
-
Công nghệ
Samsung lộ tên gọi “Glasses” cho kính AI đầu tiên
12:47' - 30/04/2026
Samsung Electronics đang dần hé lộ thêm thông tin về thiết bị đeo thế hệ mới – kính thông minh (smart glasses) – dự kiến ra mắt sớm nhất vào nửa cuối năm nay.
-
Công nghệ
Công nghệ số mở lối đổi mới giáo dục toàn diện
07:30' - 30/04/2026
Trong sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu đối với giáo dục.
-
Công nghệ
Amazon ra mắt tính năng hỏi đáp bằng âm thanh tích hợp AI
16:30' - 29/04/2026
Thay vì đưa ra câu trả lời chung chung, Amazon cho biết AI sẽ xây dựng dựa trên các phản hồi trước đó để cung cấp thông tin phù hợp và hữu ích hơn, đồng thời đảm bảo không lặp lại bất cứ điều gì.
-
Công nghệ
Snapchat đưa quảng cáo hội thoại hỗ trợ AI vào ứng dụng
13:00' - 29/04/2026
Snapchat cho biết 85% số lượng người dùng thường xuyên tham gia vào mục Trò chuyện, và người dùng đã gửi hơn 950 tỷ tin nhắn chỉ riêng trong quý I/2026.

Một cửa hàng của Huawei ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN