Mỹ cảnh báo chính sách tiền tệ của Trung Quốc
Động thái này được cho là mở ra cơ hội để Washington liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ. Tuần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có chuyến công du 6 nước Trung Đông với chặng dừng chân đầu tiên là Israel.
Trả lời phỏng vấn tại Jerusalem hôm 21/10 được báo chí Malaysia dẫn lại, Steven Mnuchin đã để ngỏ khả năng thay đổi các quy định đánh giá hành vi thao túng tiền tệ. Hiện nay có 2 phương án được Steven Mnuchin đưa ra xem xét.
Thứ nhất, sử dụng Luật Thương mại tổng hợp và cạnh tranh năm 1988 với các quy định đánh giá hành vi thao túng tiền tệ có độ co giãn lớn nhằm thay thế cho Luật Thúc đẩy và thuận lợi hóa thương mại năm 2015 vốn đưa ra các tiêu chuẩn mang tính định lượng để xem xét một quốc gia nào đó có thao túng tiền tệ hay không.
Thứ hai, thay đổi các tiêu chuẩn xác định một quốc gia nào đó có phá giá đồng nội tệ để tăng khả năng cạnh tranh hay không. Động thái này được cho là sẽ mang tới cơ hội cho Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố Trung Quốc thao túng tỷ giá hối đoái trong bối cảnh người đứng đầu Nhà Trắng đang tìm kiếm đòn bẩy để cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tuyên bố của Steven Mnuchin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ trình báo cáo bán niên đánh giá chính sách tiền tệ của các đối tác lên Quốc hội. Trong báo cáo mới nhất này, Bộ Tài chính Mỹ vẫn để Trung Quốc ở danh sách các nước cần theo dõi nhằm thúc đẩy cải thiện tình hình.
Báo cáo chưa liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ, nhưng khác với các báo cáo trước, đã dành hẳn một chương để khái quát những lo ngại của Mỹ đối với tình trạng thâm hụt thương mại trong quan hệ với Trung Quốc và cho rằng Trung Quốc không chịu công khai thông tin can dự vào thị trường hối đoái khiến Mỹ “cảm thấy thất vọng”.
Theo sách lược gia chính sách ngoại hối Viraj Patel thuộc Tập đoàn Quốc tế Hà Lan (ING), về cơ bản, báo cáo bán niên đánh giá chính sách tiền tệ các đối tác của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra ngày 17/8 vừa qua là lời cảnh báo cuối cùng đối với chính sách tiền tệ của Trung Quốc.
Tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và USD đang nhanh chóng trở thành quân bài mặc cả trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Trưởng bộ phận sách lược ngoại khối khu vực Bắc Mỹ Calvin Tse thuộc City Bank cũng cho rằng việc báo cáo điểm danh Trung Quốc cho thấy nếu Donald Trump và Tập Cận Bình gặp nhau vào tháng tới thì cũng không mang lại kết quả và Chính phủ Mỹ bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng gia tăng “hỏa lực” nhằm vào Trung Quốc.
Theo Luật Thúc đẩy và thuận lợi hóa thương mại năm 2015 của Mỹ, một quốc gia/khu vực bị Washington xác định là nước thao túng tiền tệ cần thỏa mãn 3 điều kiện. Thứ nhất, có thặng dư thương mại lớn với Mỹ (từ 20 tỷ USD trở lên). Thứ hai, có thặng dư lớn về tài khoản vãng lai (từ 3% GDP trở lên).
Thứ ba, liên tục can dự vào tỉ giá hối đoái theo một hướng, tức là thông qua việc mua tài sản nước ngoài để phá giá đồng nội tệ và tổng lượng mua tài sản nước ngoài trong 12 tháng tương đương 2% GDP.
Trong khi đó, Luật Thương mại tổng hợp và cạnh tranh năm 1988 chỉ quy định tiêu chuẩn nhận định một nước thao túng tiền tệ là “tồn tại thặng dư thương mại lớn với Mỹ và có thặng dư tài khoản vãng lai lớn”, mà không đưa ra tiêu chuẩn mang tính định lượng về mức thặng dư.
Việc trừng phạt nước thao túng tiền tệ được đề cập trong Luật Hối đoái và điều phối chính sách kinh tế quốc tế năm 1988. Theo luật này, cứ 6 tháng 1 lần, Bộ Tài chính Mỹ phải trình Quốc hội báo cáo về ngoại hối. Nếu quốc gia/khu vực nào bị xác định thao túng tiền tệ, Quốc hội Mỹ sẽ thông qua nghị quyết về biện pháp trừng phạt quốc gia/khu vực đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lên kế hoạch áp thuế với lượng hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc
11:56' - 30/10/2018
Hãng tin Bloomberg ngày 29/10 đưa tin Mỹ đang chuẩn bị công bố các mức thuế với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc vào đầu tháng 12/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 60% số công ty Mỹ có thể dời sản xuất khỏi Trung Quốc
09:58' - 30/10/2018
Hơn 70% số công ty Mỹ hoạt động ở miền Nam Trung Quốc đang cân nhắc trì hoãn mở rộng đầu tư và chuyển một phần hoặc toàn bộ sản xuất sang các nước khác.
-
Doanh nghiệp
Hơn 70% công ty Mỹ tại Trung Quốc trì hoãn mở rộng đầu tư do cuộc chiến thương mại
08:49' - 30/10/2018
64% số công ty Mỹ cho biết họ đang xem xét dời các dây chuyền sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc, chỉ 1% cho biết họ có kế hoạch mở cơ sở sản xuất ở Bắc Mỹ.
-
Hàng hoá
Mỹ cấm xuất khẩu sản phẩm công nghệ cho công ty Trung Quốc FJICC
08:25' - 30/10/2018
Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã đưa FJICC vào danh sách các thực thể không được mua sản phẩm từ công ty Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư Trung Quốc ít được hoan nghênh ở châu Phi?
05:30' - 30/10/2018
Trung Quốc rất muốn tăng cường quan hệ với châu Phi để tìm kiếm thị trường thay thế Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang căng thẳng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08'
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31'
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN