Mỹ cảnh báo về động đất mạnh ở khu vực Vịnh San Francisco
Theo một nghiên cứu mới do Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) công bố ngày 18/4, khu vực Vịnh San Francisco có thể sẽ phải hứng chịu động đất mạnh, trong đó một trận động đất từ 7 độ Richter trở lên có thể gây ra những thiệt hại nặng nề nếu xảy ra tại những thành phố có mật độ dân số cao như Oakland, San Francisco và Thung lũng Silicon.
Nghiên cứu cho thấy vết đứt gãy Hayward là mối đe dọa lớn đối với khu vực Vịnh San Francisco vì nó đi qua một số thành phố đông dân nhất ở khu vực này, trong đó có thành phố Oakland và Berkeley.
Như vậy, một trận động đất mạnh 7 độ Richter có thể làm ít nhất 800 người chết và 18.000 người bị thương, gây thiệt hại kinh tế khoảng 82 tỷ USD.
Năm 1906, một trận động đất mạnh 7,9 độ Richter đã làm 3000 người thiệt mạng và phá hủy 80% thành phố San Francisco. Đây là trận động đất nghiêm trọng nhất và gây thương vong nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Hayward là một đường đứt gãy địa chất lớn ở bang California (Mỹ) có chiều dài gần 72 km, qua vùng phía Đông (East Bay) của Vịnh San Francisco, một khu vực đông dân cư cách không xa San Francisco và Thung lũng Silicon.
Đây là 1 trong 3 đường đứt gãy chính ở khu vực trên có nguy cơ gây ra động đất cao nhất. Hiện có khoảng 2 triệu dân đang sinh sống ờ khu vực đường đứt gãy này.
Khả năng xảy ra động đất dọc theo đường đứt gãy này cao hơn gấp đôi so với đường đứt gãy San Andreas liên quan trận động đất ở San Francisco vào ngày 18/4/1906./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Động đất tại miền Trung Nhật Bản
20:09' - 14/04/2018
Chiều 14/4, một vụ động đất mạnh 4,6 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực miền Trung Nhật Bản, khiến ít nhất 2 người bị thương và gây đình trệ dịch vụ tàu siêu tốc của nước này.
-
Kinh tế tổng hợp
Động đất 6,1 độ Richter tại miền Tây Nhật Bản
08:03' - 09/04/2018
Một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter làm rung chuyển tỉnh Shimane thuộc miền Tây Nhật Bản vào rạng sáng 9/4, khiến 4 người bị thương nhẹ và gây mất điện tạm thời.
-
Đời sống
Động đất mạnh 6,5 độ Richter tại Papua New Guinea
15:22' - 07/04/2018
Trung tâm địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) cho biết, ngày 7/4, một trận động đất mạnh 6,5 độ Richter đã làm rung chuyển vùng cao nguyên hẻo lánh tại Papua New Guinea.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Đà Nẵng: Nhiều hoạt động hấp dẫn trong mùa du lịch hè
11:28'
Đà Nẵng khởi động mùa du lịch hè 2026 với chuỗi lễ hội, sự kiện quy mô lớn, kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng, hướng tới mục tiêu doanh thu du lịch khoảng 70.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Tĩnh sẵn sàng kinh doanh xăng E10 từ giữa tháng 4
11:26'
Hà Tĩnh hoàn tất hạ tầng, nguồn cung để triển khai xăng E10 đại trà từ giữa tháng 4/2026, bảo đảm ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế tổng hợp
Thanh Hưng: Vùng đất cách mạng bứt phá nhờ sầu riêng
11:19'
Về xã Thanh Hưng, tỉnh Đồng Tháp vào những ngày này, dọc theo tuyến đường giao thông nông thôn được trải nhựa hoặc bê tông hóa phẳng phiu là cảnh nhộn nhịp thu hoạch ở những vườn sầu riêng trĩu quả.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Chính thức tiếp nhận trực tuyến 12 thủ tục hành chính, dịch vụ công
11:00'
Hà Nội triển khai tiếp nhận trực tuyến 12 thủ tục hành chính, góp phần tiết kiệm hơn 1.650 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế tổng hợp
Bắt đầu đăng ký thử thi tốt nghiệp THPT 2026 trực tuyến
10:58'
Từ ngày 17/4, các Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành tổ chức cho thí sinh là học sinh đang học lớp 12 thử đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Dự án cầu Trần Hưng Đạo tăng tốc quyết tâm về đích đúng kế hoạch
10:57'
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhà thầu đã tập trung nhân lực, thiết bị máy móc thi công “3 ca, 4 kíp”, xuyên lễ, Tết với mục tiêu hoàn thành các trụ dưới sông trước mùa lũ tiểu mãn 2026.
-
Kinh tế tổng hợp
Cháy rừng phòng hộ ở Tân Uyên, Lai Châu
10:26'
Ngày 17/4, thông tin từ UBND xã Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, vụ cháy rừng phòng hộ tại bản Hua Cưởm 2 đã được khống chế, tránh để lửa lan rộng.
-
Kinh tế tổng hợp
Hồ Đarana “đắp chiếu” vì 3 hộ dân, hàng trăm hộ thiếu nước
09:46'
Hoàn thành từ năm 2022 nhưng hồ chứa nước Đarana (Đồng Nai) chưa thể tích nước do vướng 3 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, khiến hàng trăm hộ dân thiếu nước tưới, nguy cơ thiệt hại sản xuất kéo dài.
-
Kinh tế tổng hợp
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai làm 5 người bị thương
09:29'
Mưa lớn khiến xe khách mất lái lật ngang trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai rạng sáng 17/4, kéo theo va chạm liên hoàn, làm 5 người bị thương và gây ùn tắc cục bộ.
