Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em 12-15 tuổi
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 10/5, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer/BioNTech để tiêm cho trẻ em từ 12-15 tuổi.
Quyết định rất được mong đợi này là một bước đi quan trọng để đảm bảo các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông có thể mở cửa trở lại và học sinh có thể học trực tiếp trong năm học từ mùa Thu tới.
FDA đã xem xét yêu cầu sửa đổi sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech trong hơn một tháng qua sau khi công ty Pfizer và BioNTech trên trích dẫn kết quả nghiên cứu từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 3 cho thấy vaccine này có hiệu quả ở nhóm dân số trẻ tuổi hơn và tạo ra các phản ứng kháng thể mạnh mẽ. Tuy nhiên, tác dụng phụ của loại vaccine này cũng giống như ở nhóm tuổi được cấp phép sử dụng trước đó.
Sau thông báo trên, Ủy ban cố vấn vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh sẽ nhóm họp nhằm xem xét dữ liệu và bỏ phiếu về các khuyến nghị sử dụng vaccine cho thanh thiếu niên.
Trẻ em cần được tiêm chủng để nâng cao mức độ miễn dịch chung của cả nước. Mặc dù khó có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, tuy nhiên việc nhiều người được tiêm phòng sẽ làm giảm số ca nhiễm COVID-19, nhập viện và tử vong.
Pfizer dự kiến sẽ yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 2 đến 11 tuổi vào tháng 9 tới. Trước đó, loại vaccine này được cấp phép sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên.
Tính tới nay, có 3 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng tại Mỹ, trong đó có Moderna và Johnson & Johnson.
Hiện hơn 40% dân số Mỹ đã được tiêm chủng. Tuy nhiên trong những ngày gần đây, tốc độ tiêm chủng đã giảm dần do một bộ phận người dân còn do dự không muốn đi tiêm chủng.
Đây là một trong những thách thức của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm thúc đẩy quá trình tiêm chủng sang một giai đoạn mới./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
BioNTech khẳng định vaccine Pfizer/BioNTech hiệu quả với các biến thể
20:27' - 10/05/2021
BioNTech nhấn mạnh hiện không có bằng chứng nào cho thấy hai hãng này cần điều chỉnh vaccine Pfizer/BioNTech để tăng hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới đang lây lan.
-
Kinh tế xã hội
Người tiêm vaccine Pfizer có thể phải tiêm nhắc lại hằng năm
14:25' - 16/04/2021
Người tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech có thể cần tiêm mũi thứ 3 trong vòng từ 6 đến 12 tháng và sau đó là tiêm nhắc lại hằng năm để đảm bảo tối ưu hiệu quả của vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Xem lại bàn thắng Iraq vs Na Uy
10:05'
Kết quả World Cup 2026 hôm nay, tiền đạo Erling Haaland ghi cú đúp và 1 kiến tạo giúp Na Uy thắng 4-1 trước Iraq trong trận ra quân tại bảng I.
-
Kinh tế xã hội
Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần XIV: Thúc đẩy vai trò phụ nữ trong phát triển đất nước
10:05'
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV diễn ra tại Hà Nội với 793 đại biểu, xác định đổi mới hoạt động Hội, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát huy vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Xem bàn thắng trận Pháp vs Senegal
10:04'
Tiền đạo Kylian Mbappe rực sáng trong hiệp 2 với cú đúp, đội tuyển Pháp đánh bại đội tuyển Senegal với tỷ số 3-1 để khởi đầu thuận lợi tại bảng I World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hội
Khánh Hòa đặt mục tiêu hút 450.000 tỷ đồng vào Vân Phong
09:37'
Khánh Hòa định hướng phát triển Khu kinh tế Vân Phong thành cực tăng trưởng chiến lược, đặt mục tiêu thu hút tối thiểu 450.000 tỷ đồng vốn đầu, đóng góp trên 30% GRDP và ngân sách toàn tỉnh.
-
Kinh tế xã hội
Dập tắt cháy chợ Mỹ Đình sau 16 phút, bảo vệ hàng trăm ki-ốt
09:36'
Lực lượng PCCC Hà Nội khống chế nhanh vụ cháy ki-ốt tại chợ Mỹ Đình trong 16 phút, ngăn cháy lan, bảo vệ hơn 4.000 m² chợ cùng hàng trăm ki-ốt, hạn chế thiệt hại tài sản cho tiểu thương.
-
Kinh tế xã hội
Bắc Ninh đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng phát triển y tế hiện đại
09:36'
Bắc Ninh dự kiến dành gần 18.183 tỷ đồng nâng cấp hệ thống y tế giai đoạn 2026-2035, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển y tế thông minh và thu hút nguồn lực xã hội vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
-
Kinh tế xã hội
Giải cứu 3 người mắc kẹt tại ngôi nhà bị cháy lúc rạng sáng
09:19'
Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa kịp thời giải cứu thành công 3 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà trên địa bàn phường Hạc Thành.
-
Kinh tế xã hội
Công khai 35 điểm neo đậu tàu thuyền trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long
09:03'
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Ninh vừa công khai danh mục 35 điểm neo đậu tàu thuyền khu vực vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Doanh nghiệp dẫn dắt chuyển đổi xanh
08:15'
Thay vì coi ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) là áp lực, doanh nghiệp đang xem đây là cơ hội để nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo giá trị lâu dài cho toàn chuỗi ngành hàng.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN