Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em 12-15 tuổi
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 10/5, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer/BioNTech để tiêm cho trẻ em từ 12-15 tuổi.
Quyết định rất được mong đợi này là một bước đi quan trọng để đảm bảo các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông có thể mở cửa trở lại và học sinh có thể học trực tiếp trong năm học từ mùa Thu tới.
FDA đã xem xét yêu cầu sửa đổi sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech trong hơn một tháng qua sau khi công ty Pfizer và BioNTech trên trích dẫn kết quả nghiên cứu từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 3 cho thấy vaccine này có hiệu quả ở nhóm dân số trẻ tuổi hơn và tạo ra các phản ứng kháng thể mạnh mẽ. Tuy nhiên, tác dụng phụ của loại vaccine này cũng giống như ở nhóm tuổi được cấp phép sử dụng trước đó.
Sau thông báo trên, Ủy ban cố vấn vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh sẽ nhóm họp nhằm xem xét dữ liệu và bỏ phiếu về các khuyến nghị sử dụng vaccine cho thanh thiếu niên.
Trẻ em cần được tiêm chủng để nâng cao mức độ miễn dịch chung của cả nước. Mặc dù khó có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, tuy nhiên việc nhiều người được tiêm phòng sẽ làm giảm số ca nhiễm COVID-19, nhập viện và tử vong.
Pfizer dự kiến sẽ yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 2 đến 11 tuổi vào tháng 9 tới. Trước đó, loại vaccine này được cấp phép sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên.
Tính tới nay, có 3 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng tại Mỹ, trong đó có Moderna và Johnson & Johnson.
Hiện hơn 40% dân số Mỹ đã được tiêm chủng. Tuy nhiên trong những ngày gần đây, tốc độ tiêm chủng đã giảm dần do một bộ phận người dân còn do dự không muốn đi tiêm chủng.
Đây là một trong những thách thức của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm thúc đẩy quá trình tiêm chủng sang một giai đoạn mới./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
BioNTech khẳng định vaccine Pfizer/BioNTech hiệu quả với các biến thể
20:27' - 10/05/2021
BioNTech nhấn mạnh hiện không có bằng chứng nào cho thấy hai hãng này cần điều chỉnh vaccine Pfizer/BioNTech để tăng hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới đang lây lan.
-
Kinh tế & Xã hội
Người tiêm vaccine Pfizer có thể phải tiêm nhắc lại hằng năm
14:25' - 16/04/2021
Người tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech có thể cần tiêm mũi thứ 3 trong vòng từ 6 đến 12 tháng và sau đó là tiêm nhắc lại hằng năm để đảm bảo tối ưu hiệu quả của vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Từ giữ biên cương đến nâng bước người dân vùng biên
16:26'
Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp không chỉ là lực lượng bảo vệ bình yên nơi biên cương mà còn gần gũi, giữ mối quan hệ gắn kết với nhân dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội làm sạch sông hồ: Lá chắn chống ngập mùa mưa 2026
15:43'
Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, công nhân thoát nước đang tích cực nạo vét, làm sạch bùn thải tại các tuyến sông hồ trọng điểm.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ dự kiến cao điểm xâm nhập mặn vào cuối tháng 3
11:31'
Độ mặn trên Sông Hậu và kênh Quản Lộ Phụng Hiệp được dự báo tăng cao cuối tháng 3, đe dọa lúa và cây ăn trái, ngành nông nghiệp Cần Thơ triển khai đồng bộ giải pháp phòng, chống.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ mở không gian kinh tế từ du lịch đường sông
10:08'
Bằng cách biến lợi thế tự nhiên sẵn có thành những sản phẩm du lịch có tính cạnh tranh cao, thành phố Cần Thơ đang nỗ lực nâng tầm thương hiệu du lịch trên bản đồ quốc gia và khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch - lữ hành TP. HCM kích hoạt ứng phó khẩn cấp cho du khách khu vực Trung Đông
09:37'
Theo thống kê từ các doanh nghiệp du lịch - lữ hành tại Thành phố Hồ Chí Minh, các thị trường Trung Đông ghi nhận số lượng khách Việt Nam tăng nhanh trong vài năm trở lại đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành thịt thực vật - từ cơn sốt đến thách thức suy giảm
09:24'
Theo phóng viên TTXVN tại London, thịt thực vật - một thị trường từng được ca ngợi là “cơn sốt của các nhà đầu tư” - giờ đang chững lại.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 2/3/2026
09:16'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2/3, sáng mai 3/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Doanh nghiệp bắt tay trường đại học phát triển lúa
09:10'
Vừa qua, tại phường Vĩnh Thông (tỉnh An Giang), Trường Nông nghiệp (Đại học Cần Thơ) phối hợp với Công ty Cổ phần nông nghiệp gạo hữu cơ TD Sóc Trăng tổ chức trình diễn giống lúa TNN91.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ nhà máy pháo hoa tại Ấn Độ, 21 người thiệt mạng
20:47' - 01/03/2026
Ít nhất 21 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong vụ nổ xảy ra tại một nhà máy sản xuất pháo hoa ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ, ngày 28/2.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN