Mỹ chấm dứt lệnh miễn trừng phạt đối với cơ sở hạt nhân Fordow của Iran

10:44' - 19/11/2019
BNEWS Ngày 18/11, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt lệnh miễn trừng phạt đối với cơ sở hạt nhân ngầm Fordow của Iran sau khi Tehran thông báo nối lại hoạt động làm giàu urani tại địa điểm này.
Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran ngày 6/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định này được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận việc Iran bắt đầu làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân trên, coi đây là vi phạm mới nhất đối với thỏa thuận hạt nhân có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).  

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Tổng thống (Hassan) Rouhani gần đây tuyên bố rằng, Iran sẽ bắt đầu các hoạt động làm giàu urani ở cơ sở Fordow. Vì vậy, Mỹ sẽ bãi bỏ lệnh miễn trừng phạt liên quan tới cơ sở hạt nhân ở Fordow kể từ ngày 15/12/2019”. 

Ông Pompeo nhấn mạnh: “Lượng urani làm giàu thích hợp dành cho Iran là ‘0’, vì vậy không có lý do chính đáng nào để Iran nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở từng được coi là bí mật mày. Iran nên đảo ngược lại hoạt động này ngay lập tức". 

Mặc dù vậy, quyền miễn trừ của Mỹ vẫn có hiệu lực tại một số cơ sở hạt nhân khác như Bushehr, một nhà máy điện hạt nhân ở ngoài khơi bờ biển nước này.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, song vẫn trao cho quốc gia Hồi giáo này một số quyền miễn trừ nhằm cho phép một số quốc gia thực thi thỏa thuận hạt nhân, được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục