Mỹ: CPI tăng mạnh nhất trong gần bốn năm
Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,6% trong tháng 1/2017, tháng tăng thứ ba liên tiếp và đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2013.
Nếu so với cùng kỳ năm 2016, chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 1/2017 tăng 2,5% và là mức tăng mạnh nhất trong gần 5 năm qua.
Mức tăng lạm phát hàng tháng kể trên chủ yếu là do giá nhiên liệu tăng, trong đó giá xăng tăng gần 8%. Chỉ số giá năng lượng ở nước này cũng có mức tăng mạnh nhất trong 12 tháng (gần 11%) kể từ tháng 11/2011.
Nếu không tính giá các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm và năng lượng, chỉ số CPI cốt lõi của Mỹ trong tháng 1/2017 tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2016.
Trước đó, tại cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 14/2, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã nhận định khả năng sẽ sớm tăng lãi suất và quyết định có thể được đưa ra vào bất cứ thời điểm nào.Bà Yellen đánh giá lạc quan về kinh tế Mỹ, với tình hình thị trường việc làm tiếp tục cải thiện và lạm phát đang tiến dần đến mục tiêu 2% mà Fed đặt ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu khả quan
15:56' - 16/12/2016
Bộ Lao động Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ lạm phát trong tháng 11/2016 của nước này đã tăng lên như dự kiến, ghi dấu tháng thứ tư liên tiếp giá tiêu dùng tăng.
-
Ngân hàng
Mỹ: Số liệu mới "mở đường" để Fed nâng lãi suất vào tháng 12
16:26' - 18/11/2016
Trong tháng 10/2016, giá tiêu dùng tại Mỹ ghi nhận mức tăng theo tháng mạnh nhất trong vòng sáu tháng, mở ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lãi suất vào tháng 12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: CPI ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng
07:31' - 22/10/2016
Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng 9/2016, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,3%, mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng, do giá nhà và giá xăng đi lên.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ đi lên nhờ báo cáo lợi nhuận tích cực của khối doanh nghiệp
08:29' - 19/10/2016
Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 18/10 tăng điểm, sau khi nhận được động lực từ một loạt báo cáo lợi nhuận nhìn chung là tích cực của khối doanh nghiệp Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An đặt mục tiêu có 32.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả
16:33'
Nghệ An đặt mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 30.000 – 32.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, trong đó hình thành một số doanh nghiệp quy mô lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành phân bón, hoá chất hưởng lợi “kép” từ kinh tế tuần hoàn
16:08'
Đẩy mạnh mô hình kinh tế tuần hoàn, nhiều doanh nghiệp phân bón - hoá chất đang đầu tư công nghệ hiện đại giúp thu hồi khí thải, tái sử dụng tài nguyên, giảm phát thải và nâng cao hiệu quả sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
16:07'
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Văn bản số 484/TTg-CĐS của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm túc thực hiện phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc hỗ trợ dự án phát triển vùng trồng mè tại Việt Nam
15:12'
Dự án tập trung vào hai địa phương có diện tích trồng mè lớn là Nghệ An và Đồng Tháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
15:09'
Một trong những nội dung đáng chú ý được HĐND thành phố thông qua là Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 736.963 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước
15:08'
Sáng 11/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước, đánh giá tình hình, định hướng nhiệm vụ của cơ quan trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Bộ Tư pháp có trách nhiệm rất lớn để pháp luật, thể chế thực sự là đột phá chiến lược
15:08'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tư pháp về tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 68: Ba đề xuất kết nối nguồn lực kiều bào với kinh tế tư nhân
13:30'
Bà Nguyễn Quỳnh Lan, nguyên cán bộ Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Canada, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam nêu 3 đề xuất kết nối nguồn lực kiều bào với kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tham mưu đổi mới toàn diện, mạnh mẽ công tác đối ngoại
13:30'
Sáng 11/5, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao về tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, chiến lược trong thời gian tới.

CPI tháng 1/2017 của Mỹ tăng mạnh nhất trong gần 4 năm qua. Ảnh:news.forexlive.com