Mỹ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực AI
Kết luận trên được Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin đưa ra trong báo cáo ngày 25/1.
Nghiên cứu của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin đánh giá về ứng dụng AI theo 30 chỉ số riêng biệt, trong đó bao gồm tài năng con người, hoạt động nghiên cứu, phát triển thương mại và đầu tư trong cả phần cứng và phần mềm, dựa trên những dữ liệu tổng hợp trong năm 2020.
Trên thang điểm 100, Mỹ dẫn đầu với 44,6 điểm, tiếp đó là Trung Quốc với 32 điểm và Liên minh châu Âu với 23,3 điểm.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy Mỹ dẫn đầu trong các lĩnh vực chính như đầu tư vào khởi nghiệp và tài trợ nghiên cứu và phát triển. Trong khi đó, Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến trong một số lĩnh vực và năm ngoái đã phát triển thành công 214 siêu máy tính trong số 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Số siêu máy tính ra đời tại Mỹ trong năm 2020 là 113 chiếc và tại EU là 91 chiếc.
Tác giả chính của báo cáo - ông Daniel Castro, Giám đốc bộ phận tư vấn chiến lược thuộc Trung tâm Đổi mới Dữ liệu, cho biết: "Chính phủ Trung Quốc đã đặt AI làm ưu tiên hàng đầu và các kết quả đã thể hiện rõ điều này. Mỹ và EU cần lưu tâm hơn đến những gì Trung Quốc đang thực hiện và có phản ứng phù hợp, bởi các quốc gia dẫn đầu trong việc phát triển và sử dụng AI sẽ định hình tương lai và cải thiện đáng kể khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, trong khi những nước tụt hậu lại có nguy cơ mất khả năng cạnh tranh trong các ngành công nghiệp trọng điểm".
Theo quỹ trên, EU đã thụt lùi đáng kể trong vốn đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân. Trong năm 2018, EU chỉ xuất bản 20.418 báo cáo nghiên cứu về AI, trong khi con số này của Trung Quốc là 24.929 và của Mỹ là 16.233 báo cáo. Tuy nhiên, các nghiên cứu của Mỹ "có chất lượng trung bình cao hơn" các nghiên cứu của Trung Quốc và EU.
Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin cũng kết luận rằng Mỹ "vẫn là nước đứng đầu thế giới về thiết kế chip cho hệ thống AI". Theo báo cáo, để duy trì tính cạnh tranh, các nước châu Âu cần tăng cường khuyến khích nghiên cứu và mở rộng các viện nghiên cứu công cộng trong lĩnh vực AI.
Đối với Mỹ, nếu muốn tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu, nước này phải tăng cường hỗ trợ cho nghiên cứu và triển khai ứng dụng AI, đồng thời đẩy mạnh nỗ lực phát triển tài năng AI trong nước, cũng như thu hút những tài năng hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới./.
- Từ khóa :
- mỹ
- trí tuệ nhân tạo
- ai
- trung quốc
- siêu máy tính
Tin liên quan
-
Công nghệ
Hàn Quốc chi 114 triệu USD để phát triển chip trí tuệ nhân tạo
08:03' - 14/01/2021
Bộ Công nghệ Thông tin Hàn Quốc cho biết sẽ đầu tư 125,3 tỷ won (114,1 triệu USD) trong năm nay để hỗ trợ phát triển bộ vi xử lý thần kinh (NPU), tăng 75% so với năm ngoái.
-
Công nghệ
Người "ảo" ngày càng phổ biến nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo
07:18' - 29/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại New York, nhìn lại một số điểm nhấn công nghệ trong năm 2020, tờ New York Times ngày 28/12 đã nhắc đến hiện tượng các công ty bán “người ảo”.
-
Công nghệ
Hàn Quốc phát triển trí tuệ nhân tạo để khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19
07:15' - 27/12/2020
Ca công ty hàng đầu của Hàn Quốc gồm SK Telecom, hãng điện tử Samsung và hãng Kakao hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) để khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19 gây ra đối với cộng đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Vận hành Cổng Giáo dục Số, hướng tới quản trị thông minh
13:00' - 21/05/2026
Chiều 20/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An tổ chức khai trương và đưa vào vận hành “Cổng Giáo dục Số Nghệ An”.
-
Công nghệ
Meta "hé cửa" ứng dụng nhắn tin cho các đối thủ AI.
07:30' - 21/05/2026
Hai nguồn tin thạo việc tiết lộ Meta Platforms mới đây đã đưa ra đề xuất cho phép các chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của đối thủ truy cập miễn phí vào nền tảng nhắn tin WhatsApp tại châu Âu.
-
Công nghệ
Hyundai Motor tiến gần tới mục tiêu thương mại hóa robot hình người
13:00' - 20/05/2026
Trong không gian ảo, robot liên tục thử và sai hàng triệu lần để tìm ra phương án di chuyển tối ưu nhất trước khi áp dụng vào môi trường thực tế.
-
Công nghệ
Gieo mầm công dân số trong cộng đồng
07:30' - 20/05/2026
Bằng nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực, Bắc Ninh đang từng bước đưa kỹ năng số đến gần hơn với người dân.
-
Công nghệ
Trợ lý ảo Alexa+: Tạo ra podcast chỉ là chuyện nhỏ
13:00' - 19/05/2026
Công ty công nghệ và thương mại điện tử Amazon của Mỹ ngày 18/5 đã công bố bản cập nhật mới nhất cho trợ lý ảo Alexa+ với khả năng tạo ra các tập podcast theo yêu cầu.
-
Công nghệ
Micron Technology kỳ vọng vào làn sóng AI
07:30' - 19/05/2026
Lợi nhuận dự phóng của Micron Technology trong 12 tháng tới được ước tính ở mức gần 100 tỷ USD nhờ nhu cầu mạnh mẽ và giá tăng cao của dòng chip nhớ băng thông cao phục vụ các ứng dụng AI.
-
Công nghệ
Quốc gia châu Âu phổ cập miễn phí ChatGPT Plus toàn dân
15:30' - 18/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chính phủ Malta và hãng công nghệ OpenAI ngày 16/5 đã chính thức công bố thỏa thuận hợp tác lịch sử.
-
Công nghệ
Hàn Quốc: Từ số hóa đến hệ sinh thái logistics thông minh
11:30' - 18/05/2026
Việc tối ưu hóa ngành logistics không chỉ giúp Hàn Quốc giảm chi phí mà còn quyết định khả năng duy trì vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Công nghệ
Bangkok ứng dụng công nghệ quét 3D trong thi công và sửa chữa mặt đường
07:30' - 18/05/2026
Hệ thống 3D cho phép khảo sát, tính toán và thiết kế lại toàn bộ bề mặt đường, qua đó bảo đảm mặt đường mới đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật về độ bằng phẳng và an toàn giao thông.

Gian hàng của Microsoft tại Triển lãm điện tử tiêu dùng ở Las Vegas, Nevada, Mỹ, ngày 7/1/2009. Ảnh: AFP/ TTXVN