Hàn Quốc phát triển trí tuệ nhân tạo để khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ba công ty hàng đầu của Hàn Quốc gồm SK Telecom, hãng điện tử Samsung và hãng Kakao đã công bố thành lập "Hội đồng nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI)", với mục tiêu hợp tác phát triển AI để khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19 gây ra đối với cộng đồng, cũng như giải quyết những vấn đề xã hội mà nước này đang đối mặt như tình trạng già hóa và ô nhiễm môi trường.
Theo kế hoạch, trong nửa đầu năm 2021, các hãng trên sẽ cho ra mắt sản phẩm hợp tác đầu tiên là "AI khắc phục đại dịch" với chức năng phân tích mức độ rủi ro liên quan dịch bệnh COVID-19 tại từng khu vực cụ thể, sau đó đưa ra cảnh báo cho những người xung quanh để có biện pháp phòng ngừa.Ví dụ, trong trường hợp phát hiện một bệnh nhân nhiễm COVID-19, AI sẽ cảnh báo khu vực phát hiện ca bệnh ở mức "rủi ro cao" trong khi khu vực xung quanh với phạm vi có khoảng 800 người di chuyển gần đó được AI xác định mức "rủi ro trung bình".
AI cũng sẽ ngay lập tức phát thông tin cảnh báo tới lực lượng chức năng khu vực đồng thời phát tín hiệu nguy hiểm tới những địa điểm công cộng gần đó như rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, trường học... để người dân có biện pháp ứng phó kịp thời.
Bên cạnh đó, 3 hãng trên dự kiến cũng sẽ phát triển một nền tảng mang tên "Backend AI Platform" nhằm hỗ trợ các cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển ứng dụng và dịch vụ.
Dự kiến, 3 công ty sẽ tiếp tục hợp tác nghiên cứu AI để góp phần giải quyết các vấn đề khác của xã hội như tình trạng già hóa, gia tăng bụi mịn ảnh hưởng tới môi trường...
Giới doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng sự hợp tác của SK Telecom (doanh nghiệp số 1 về mạng viễn thông thế hệ thứ 5), Công ty điện tử Samsung (nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu), và Kakao (đơn vị cung cấp ứng dụng trò chuyện trực tuyến số một Hàn Quốc) sẽ giúp Hàn Quốc tiên phong trong cuộc chạy đua công nghệ AI trên quy mô toàn cầu giai đoạn hậu đại dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Ấn Độ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo cao nhất các quốc gia
07:52' - 15/12/2020
Theo nghiên cứu của Hãng tư vấn PwC India công bố, Ấn Độ đã ghi nhận mức tăng 45% trong việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cao nhất trong tất cả các quốc gia.
-
Công nghệ
Giải bài toán giao thông đô thị từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo
14:11' - 11/12/2020
Tp. Hồ Chí Minh xem trí tuệ nhân tạo (AI) là giải pháp hữu hiệu góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành giao thông đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Trao giải cuộc thi Dự án Đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo Tp Hồ Chí Minh
20:12' - 28/11/2020
Chiều 28/11, Ban Tổ chức cuộc thi Dự án Đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của Tp HCM năm 2020 (HAI-2020) đã tổ chức tổng kết và trao giải, tìm ra ba dự án xuất sắc nhất của cuộc thi.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Vận hành Cổng Giáo dục Số, hướng tới quản trị thông minh
13:00' - 21/05/2026
Chiều 20/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An tổ chức khai trương và đưa vào vận hành “Cổng Giáo dục Số Nghệ An”.
-
Công nghệ
Meta "hé cửa" ứng dụng nhắn tin cho các đối thủ AI.
07:30' - 21/05/2026
Hai nguồn tin thạo việc tiết lộ Meta Platforms mới đây đã đưa ra đề xuất cho phép các chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của đối thủ truy cập miễn phí vào nền tảng nhắn tin WhatsApp tại châu Âu.
-
Công nghệ
Hyundai Motor tiến gần tới mục tiêu thương mại hóa robot hình người
13:00' - 20/05/2026
Trong không gian ảo, robot liên tục thử và sai hàng triệu lần để tìm ra phương án di chuyển tối ưu nhất trước khi áp dụng vào môi trường thực tế.
-
Công nghệ
Gieo mầm công dân số trong cộng đồng
07:30' - 20/05/2026
Bằng nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực, Bắc Ninh đang từng bước đưa kỹ năng số đến gần hơn với người dân.
-
Công nghệ
Trợ lý ảo Alexa+: Tạo ra podcast chỉ là chuyện nhỏ
13:00' - 19/05/2026
Công ty công nghệ và thương mại điện tử Amazon của Mỹ ngày 18/5 đã công bố bản cập nhật mới nhất cho trợ lý ảo Alexa+ với khả năng tạo ra các tập podcast theo yêu cầu.
-
Công nghệ
Micron Technology kỳ vọng vào làn sóng AI
07:30' - 19/05/2026
Lợi nhuận dự phóng của Micron Technology trong 12 tháng tới được ước tính ở mức gần 100 tỷ USD nhờ nhu cầu mạnh mẽ và giá tăng cao của dòng chip nhớ băng thông cao phục vụ các ứng dụng AI.
-
Công nghệ
Quốc gia châu Âu phổ cập miễn phí ChatGPT Plus toàn dân
15:30' - 18/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chính phủ Malta và hãng công nghệ OpenAI ngày 16/5 đã chính thức công bố thỏa thuận hợp tác lịch sử.
-
Công nghệ
Hàn Quốc: Từ số hóa đến hệ sinh thái logistics thông minh
11:30' - 18/05/2026
Việc tối ưu hóa ngành logistics không chỉ giúp Hàn Quốc giảm chi phí mà còn quyết định khả năng duy trì vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Công nghệ
Bangkok ứng dụng công nghệ quét 3D trong thi công và sửa chữa mặt đường
07:30' - 18/05/2026
Hệ thống 3D cho phép khảo sát, tính toán và thiết kế lại toàn bộ bề mặt đường, qua đó bảo đảm mặt đường mới đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật về độ bằng phẳng và an toàn giao thông.

Trụ sở chính của SK Telecom tại Seou, Hàn Quốc Ảnh: TTXVN/pulsenews