Mỹ đánh giá cao vai trò của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ

11:05' - 28/06/2018
Bnews Ngày 27/6, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ đề cập “hàng loạt vấn đề” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Moskva, Nga ngày 27/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Bolton cho rằng sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai tổng thống hoàn toàn nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ. Ông Bolton đánh giá cuộc gặp này là vô cùng quan trọng, mặc dù giữa hai nước còn nhiều khác biệt.

Cố vấn an ninh Mỹ cũng khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh này không nói lên điều gì về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Bên cạnh đó, ông Bolton còn cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov có thể sẽ gặp gỡ để thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Nga và khả năng sẽ có nhiều cuộc gặp trù bị khác.

Tuy nhiên, ông Bolton không hy vọng về những kết quả cụ thể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga, đồng thời cho rằng cuộc gặp này sẽ không có "điều gì bất thường".

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Nga có thể diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong 2 ngày 11-12/7 ở Brussels (Bỉ).

Trả lời báo giới, ông chủ Nhà Trắng cho biết ông sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga về cuộc chiến ở Syria cũng như tình hình tại Ukraine.

Lần cuối cùng hai nhà lãnh đạo này gặp nhau là hồi tháng 11/2017 tại Việt Nam bên lề Hội nghị cấp cao Diễn dàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Trước đó, phát biểu trước một ủy ban thượng viện nước này, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump luôn tin rằng Nga nên là một phần của các cuộc thảo luận liên quan tới chính sách toàn cầu.

Moskva và Washington đã thỏa thuận tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh trên sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Bolton tại Moskva hôm 27/6./.

>>> Nga, Mỹ nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump ở một nước thứ ba

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục