Mỹ đầu tư 11 tỷ USD phát triển năng lượng sạch nông thôn

13:05' - 21/05/2023
BNEWS Chính phủ Mỹ cho biết sẽ sớm giải ngân khoản tài chính 11 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch quốc gia.
Chính phủ Mỹ cho biết sẽ sớm giải ngân khoản tài chính 11 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch quốc gia, hướng tới việc đảm bảo tiến trình hoàn thành mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050 mà Tổng thống Joe Biden đã cam kết.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo các hợp tác xã điện nông thôn có thể nộp đơn xin tài trợ từ ngày 31/7, với khoản tài chính 9,7 tỷ USD dùng để triển khai hệ thống năng lượng tái tạo, không phát thải và thu giữ carbon.

 
Các nhà phát triển năng lượng tái tạo và các nhà cung cấp dịch vụ điện khác sẽ đủ điều kiện nộp đơn từ ngày 30/6 để nhận thêm 1 tỷ USD cho các khoản vay có thể không hoàn trả để đầu tư phát triển các dự án năng lượng gió, Mặt Trời, địa sinh nhiệt, sinh khối và năng lượng tái tạo khác.

Khoản ngân sách này nằm trong gói hỗ trợ của Đạo luật Giảm Lạm phát trị giá 430 tỷ USD, đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 8/2022.

Trả lời các cơ quan báo chí địa phương, cố vấn Nhà Trắng John Podesta chia sẻ khoản tài chính sắp giải ngân sẽ mang lại nhiều việc làm hơn, với mức lương cao hơn, cho các cộng đồng nông thôn. Trong khi Cố vấn Khí hậu Quốc gia của Mỹ Ali Zaidi nhấn mạnh khoản đầu tư này sẽ giúp nước Mỹ thêm công cụ để đạt mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Thống kê của Hiệp hội hợp tác xã điện nông thôn quốc gia Mỹ (NRECA) cho biết các hợp tác xã đang cung cấp điện cho khoảng 42 triệu người, với 22% điện năng đến từ các nguồn tái tạo. NRECA hoan nghênh động thái của Nhà Trắng, khẳng định đây là "cơ hội chuyển đổi cho các hợp tác xã và cộng đồng địa phương”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục