Mỹ đề cử ứng cử viên Chủ tịch Ngân hàng thế giới
Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử cựu Giám đốc điều hành Mastercard Inc, ông Ajay Banga làm Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB), thay thế ông David Malpass - người thông báo từ chức vào tuần trước và dự kiến rời nhiệm sở vào tháng 6 tới.
Trong thông báo đề cử, ông Biden đánh giá ông Ajay Bangam, người Mỹ gốc Ấn, là người thích hợp lãnh đạo WB với bề dày thành tích và kinh nghiệm hàng chục năm trong việc xây dựng công ty toàn cầu, hợp tác giữa các doanh nghiệp công-tư ứng phó với các vấn đề về biến đổi khí hậu và di cư.
Ông cũng là nhân vật nổi trội với hiểu biết về những thách thức mà các nước đang phát triển đang gặp phải và khả năng huy động các nguồn vốn tư nhân để giải quyết các vấn đề lớn.
Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: "Ông Ajay được trang bị đặc biệt để lãnh đạo WB tại thời điểm quan trọng trong lịch sử hiện nay".Mỹ là cổ đông lớn nhất của WB và là nước đặt trụ sở của tổ chức tài chính quốc tế này. Theo truyền thống, Mỹ sẽ đề cử chủ tịch của WB.
Quyết định đề cử của Tổng thống Biden được đưa ra sau khi Hội đồng điều hành WB nhóm họp ngày 22/2 để thảo luận về quá trình lựa chọn và đưa ra quyết định sẽ chấp nhận các đề cử cho đến ngày 29/3.
Các giám đốc điều hành WB sẽ quyết định danh sách rút gọn gồm tối đa 3 ứng cử viên và thực hiện các cuộc phỏng vấn chính thức. Quyết định sau cùng bầu Chủ tịch WB thực hiện trong tháng 5, trước khi ông Malpass rời nhiệm sở ngày 30/6.
Hội đồng nêu rõ các ứng viên phải có “thành tích đã được chứng minh về khả năng lãnh đạo và thành tích đặc biệt trong lĩnh vực phát triển” và “kinh nghiệm quản lý các tổ chức lớn với sự tiếp xúc quốc tế” bên cạnh các bằng cấp khác./.
- Từ khóa :
- mỹ
- ngân hàng thế giới
- wb
- chủ tịch ngân hàng thế giới
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Những ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch WB sau ông David Malpass
22:12' - 16/02/2023
Dưới đây là những cái tên đang được các quan chức Mỹ, các chuyên gia về biến đổi khí hậu và các nhà phát triển toàn cầu đưa ra như những ứng cử viên có thể thay thế ông Malpass giữ chức Chủ tịch WB.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc tài chính WB: Nền tảng kinh tế của Hàn Quốc rất mạnh
15:28' - 16/02/2023
Giám đốc Tài chính của Ngân hàng Thế giới (WB) Anshula Kant cho biết, Hàn Quốc có nền tảng kinh tế vững chắc và sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi nền kinh tế toàn cầu nhận được lực đẩy.
-
Ngân hàng
Chủ tịch WB thông báo kế hoạch từ chức
07:36' - 16/02/2023
Ngày 15/2, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass thông báo rằng ông sẽ từ chức vào cuối tháng 6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/5: Tỷ giá trung tâm tăng mạnh
08:30'
Ngày 9/5, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tăng mạnh, trong khi đó tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại đứng yên.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng lợi nhuận 20% của VPBank trong quý I đến từ đâu?
11:33' - 08/05/2025
Lợi nhuận hợp nhất của VPBank trong quý I/2025 đạt 5.015 tỷ đồng, tăng 20%, với sự đóng góp từ cả ngân hàng mẹ và các đơn vị thành viên trong hệ sinh thái.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Đồng USD và NDT cùng xu hướng đi xuống
08:46' - 08/05/2025
Tỷ giá USD hôm nay 8/5 tại Vietcombank và BIDV cùng ở mức 25.780 - 26.140 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Hé lộ vai trò của Cake và GPBank trong hệ sinh thái của VPBank
18:56' - 07/05/2025
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025, VPBank khẳng định tham vọng tăng trưởng 30–35% mỗi năm trong giai đoạn 2026 – 2029.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng Trung Quốc tăng mức tiền tích trữ vàng
14:13' - 07/05/2025
Do nhiều yếu tố tác động trong thời gian gần đây, giá vàng đã có biến động lớn khiến nhiều ngân hàng thương mại Trung Quốc điều chỉnh tăng mức tiền tối thiểu để tham gia các sản phẩm tích trữ vàng.
-
Ngân hàng
PBoC nới lỏng tiền tệ để ứng phó với thuế quan mới của Mỹ
09:23' - 07/05/2025
Sáng 7/5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - Ngân hàng trung ương) đã công bố một loạt biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ để ứng phó với chính sách thuế cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/5: Giá đồng Nhân dân tệ bật tăng mạnh
09:01' - 07/05/2025
Sáng nay 7/5, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng biến động nhẹ so với phiên giao dịch trước, trong khi tỷ giá với đồng Nhân dân tệ (NDT) bật tăng mạnh.
-
Ngân hàng
Ông Đặng Đình Thích được bổ nhiệm quyền Tổng Giám đốc VAMC
15:56' - 06/05/2025
Phó Thống đốc kỳ vọng, với tinh thần đoàn kết và quyết tâm của tập thể cán bộ, cùng sự dẫn dắt của ông Đặng Đình Thích, VAMC sẽ tiếp tục phát huy vai trò là công cụ hiệu quả trong xử lý nợ xấu.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/5: Giá USD và NDT đồng loạt giảm
08:39' - 06/05/2025
Sáng nay 6/5, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại đều giảm so với phiên giao dịch trước.