Mỹ: Doanh số bán lẻ tháng Bảy sụt giảm
Bộ Thương mại Mỹ ngày 17/8 cho biết doanh số bán lẻ tháng 7/2021 giảm nhiều hơn dự kiến, trong bối cảnh người dân chi tiêu ít hơn cho ô tô nhưng "mở hầu bao" nhiều cho nhà hàng và quán bar.
Trong khi đó, số lượng người mua sắm ở chuỗi cửa hàng Walmart quay trở lại các cửa hàng nhờ các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
Theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng Bảy giảm 1,1% so với tháng trước đó, mức giảm lớn hơn so với dự báo của giới chuyên gia, vì doanh số ô tô giảm 4,3%. Còn hoạt động kinh doanh của các nhà hàng và quán bar tiếp tục tăng trưởng khi khách hàng đổ ra ngoài dù số ca mắc COVID-19 gia tăng. Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng Bảy giảm mạnh hơn dự kiến cũng cho thấy rằng khi lạm phát gia tăng, người tiêu dùng có thể trở nên nhạy cảm hơn với giá cả. Các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ và những khoản tín dụng thuế trẻ em cùng với việc mở rộng khả năng tiếp cận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trong những tháng gần đây, làm dấy lên hy vọng nền kinh tế Mỹ cuối cùng đã ở giai đoạn thoát khỏi ảnh hưởng xấu của đại dịch. Tuy nhiên, sự gia tăng số ca mắc COVID-19 với biến thể Delta dễ lây lan và các khoản hỗ trợ giảm dần đang tác động tiêu cực tới chi tiêu tiêu dùng. Trưởng bộ phận kinh tế của Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF) Jack Kleinhenz, người vẫn kỳ vọng doanh số bán tăng cao kỷ lục trong năm 2021, cho biết: “Người tiêu dùng có chút lo ngại khi một làn sóng lây nhiễm COVID-19 khác bùng phát nhưng họ đã học cách sống chung với dịch bệnh và tiếp tục mua sắm”. Ngoài ra, giới phân tích cũng chỉ ra những vấn đề như khó khăn trong vận chuyển hàng hóa và gián đoạn chuỗi cung ứng cũng như lạm phát tăng cao, là những thách thức đối với các nhà bán lẻ, trong bối cảnh niềm tin người tiêu dùng sụt giảm nghiêm trọng./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
NRF: Doanh số bán lẻ tại Mỹ năm nay sẽ tăng mạnh nhất kể từ năm 1984
16:27' - 10/06/2021
Hiệp hội bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF) ngày 9/6 dự báo doanh số bán lẻ năm nay sẽ tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1984, khi đà phục hồi kinh tế nhanh hơn dự kiến và người tiêu dùng nóng lòng muốn mua sắm.
-
Thị trường
Doanh số bán lẻ tại Mỹ phục hồi mạnh mẽ
08:17' - 21/02/2021
Trong tháng Một, doanh số bán lẻ tại Mỹ đã phục hồi mạnh khi các hộ gia đình nhận được thêm tiền hỗ trợ từ chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.

Người dân Mỹ chi tiêu nhiều hơn cho nhà hàng, quán bar. Ảnh: THX/TTXVN