Mỹ dự kiến tiêm chủng vaccine COVID-19 từ giữa tháng 12
Trong bối cảnh số ca nhiễm mới và nhập viện do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng chóng mặt trong những ngày qua, giới chức Mỹ ngày 1/12 thông báo sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine cho hàng triệu công dân, sớm nhất là từ giữa tháng 12.
Cố vấn hàng đầu của chương trình "Triển khai chiến dịch tiêm chủng" của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết 20 triệu người dân có thể sẽ được tiêm vaccine vào cuối năm 2020 và đến giữa năm 2021, hầu hết người dân Mỹ có thể tiếp cận được với các loại vaccine hiệu quả cao.
Trong khi đó, tại một sự kiện do báo The Washington Post thực hiện cùng ngày, ông Moncef Slaoui, cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline - GSK, tiết lộ rằng: "Trong vòng 24 giờ, nhiều nhất là 36 đến 48 giờ, sau khi được cấp phép, vaccine ngừa COVID-19 có thể tới được tay người dân".
Cùng với việc các sản phẩm vaccine của Tập đoàn dược phẩm Pfizer và Moderna được thông qua, kể từ tháng 1/2021, mỗi tháng sẽ có khoảng 60-70 triệu liều vaccine được cung ứng cho nhu cầu của người dân.
Theo kế hoạch, một ủy ban của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) gồm nhiều cố vấn từ bên ngoài sẽ họp vào ngày 10/12 để thảo luận liệu xem có đề xuất "quyền sử dụng khẩn cấp" đối với vaccine của Pfizer hoặc Moderna hay không.
Theo ông Saloui và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, tiến trình phân phối vaccine sẽ bắt đầu sau khi FDA thông qua loại vaccine đầu tiên, dự kiến là vài ngày sau cuộc họp trên.
Tuy nhiên, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA, Tiến sĩ Peter Marks, cho rằng có thể mất "vài ngày, thậm chí vài tuần" để cơ quan này đưa ra quyết định cuối cùng.
Trong khi ông Stephen Hahn, một ủy viên của FDA nhận định quy trình thông qua có thể kéo dài hơn thời gian chính quyền Trump đã đề xuất. Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ABC News ngày 1/12, rằng liệu vaccine có thể sẵn sàng đưa vào tiêm chủng trong tuần từ 15/12 hay không, ông Hahn cho biết: "Có thể, nhưng lưu ý, kế hoạch này vẫn phụ thuộc vào những vấn đề và dữ liệu mà ủy ban cố vấn vaccine đưa ra sau khi xem xét".
Cùng ngày, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ thông báo đã chuẩn bị sẵn sàng để cho phép "vận chuyển ngay lập tức một số lượng lớn vaccine ngừa COVID-19 cũng như đã hoàn tất mọi quy định cần thiết về thủ tục".
Liên quan đến đối tượng ưu tiên trong chương trình tiêm chủng, ngày 1/12, hội đồng cố vấn của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã bỏ phiếuvới tỷ lệ gần như tuyệt đối 13/1 thành viên khuyến nghị rằng nhân viên y tế và những người sống trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe lâu dài phải là những đối tượng được ưu tiên tiếp cận vaccine trong giai đoạn đầu tiên.
Đây là hai nhóm có số ca tử vong chiếm khoảng 40% số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ. CDC cho biết hai nhóm này có khoảng 24 triệu người, gần bằng số người dự tính sẽ được tiêm chủng trong tháng 12 nếu các loại vaccine của Pfizer và Moderna được thông qua và các hãng cung cấp khoảng 40 triệu liều như đã cam kết.
CDC sẽ xem xét khuyến nghị trên và gửi hướng dẫn sử dụng cho các bang nhằm hỗ trợ các thống đốc trong việc quyết định về ưu tiên phân phối vaccine.
Dự kiến, mỗi người sẽ được tiêm 2 liều, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 3 tuần (nếu dùng vaccine của Pfizer), hoặc cách nhau 4 tuần (nếu dùng vaccine của Moderna).
Theo số liệu thống kê mới nhất, chỉ trong tháng 11 vừa qua, Mỹ đã ghi nhận thêm 4,36 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, tức số ca nhiễm mới tăng gấp đôi so với tháng trước đó do hiện vẫn có nhiều người Mỹ không chịu đeo khẩu trang và tụ tập đông người trong các kỳ nghỉ lễ, bất chấp khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe về nguy cơ lây nhiễm cao./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- dịch COVID-19 tại Mỹ
- dịch COVID-19
- vaccine COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ có kế hoạch phân phối khoảng 40 triệu liều vaccine COVID-19
12:33' - 25/11/2020
Giới chức Mỹ cho biết nước này có kế hoạch phân phối khoảng 40 triệu liều vaccine ngừa bệnh COVID-19 vào cuối tháng 12 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Xem diễu binh, diễu hành 30/4 ở TP. Hồ Chí Minh: Gửi xe ở đâu thuận tiện nhất?
16:15'
UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã bố trí nhiều điểm giữ xe tập trung quanh khu vực tổ chức đại lễ, đặc biệt là khu vực quận 1, khu trung tâm thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Triển lãm ảnh trực tuyến kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:04'
Với hơn 50 bức ảnh tiêu biểu, triển lãm đã khái quát quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc cùng những thay đổi vượt bậc của miền Nam sau 50 năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Ký ức về ngày 30/4/1975 của một phóng viên chiến trường người Italy tại Việt Nam
15:21'
Nhà báo Massimo Loche, nguyên phóng viên chiến trường tại Việt Nam thập niên 1970 đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về thời khắc lịch sử chiến thắng 30/4/1975 của Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Người Việt tại miền Trung nước Nga hướng về quê hương
15:03'
Ngày 27/4, cộng đồng người Việt Nam tại 2 tỉnh miền Trung nước Nga đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm mốc son lịch sử này.
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm được phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng
13:03'
Đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng, công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Khách quốc tế đến Cuba giảm gần 30% trong quý I/2025
10:08'
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê và Thông tin quốc gia Cuba, đảo quốc Caribe này chỉ đón 571.772 lượt du khách quốc tế trong quý đầu tiên của năm 2025, giảm 29,7% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng trong đêm khiến 3 người tử vong
09:22'
Rạng sáng 28/4, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại ngôi nhà 3,5 tầng trên phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội khiến 3 người tử vong.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh sát giao thông Hà Nội triển khai kế hoạch cao điểm dịp lễ 30/4 và 1/5
09:09'
Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội triển khai kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5/2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Tiền lương ở các nước châu Âu chưa trở lại mức trước đại dịch COVID-19
08:01'
Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn thông tin từ truyền thông Czech (Séc) ngày 27/4 đưa tin tiền lương danh nghĩa tại quốc gia Trung Âu này đã tăng 27% kể từ cuối năm 2019.