Mỹ gia hạn vụ kiện giữa các chủ nợ với Argentina

11:46' - 03/12/2015
BNEWS Ngày 2/12, thẩm phán Tòa án New York (Mỹ) Thomas Griesa đã gia hạn cho Chính phủ Argentina tới ngày 26/4/2016 để giải quyết vụ kiện yêu cầu tái cơ cấu nợ của các quỹ đầu cơ.
Các quỹ đầu cơ đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt. Ảnh: nytimes.com

Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD vào cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010. Để có thể tái cơ cấu nợ, Argentina đã thuyết phục được những chủ nợ sở hữu 92,4% số trái phiếu đồng ý cho đảo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá trái phiếu.

Tuy nhiên, trong số các chủ nợ còn lại nắm giữ khoảng 7,6% số trái phiếu, có một số quỹ đầu tư đầu cơ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã kiện Argentina lên tòa án New York.

Các quỹ trên đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt, với tổng số tiền lên tới 1,5 tỷ USD.

Các quỹ này đã được Thẩm phán Griesa tuyên bố thắng kiện, đồng nghĩa với việc đẩy Argentina vào nguy cơ bị các chủ trái phiếu khác yêu cầu cũng được hưởng ưu đãi tương tự.

Trong trường hợp này, Argentina sẽ phải trả số tiền khổng lồ ước tính lên tới 250 tỷ USD.

Cho tới nay, Chính phủ sắp mãn nhiệm của Tổng thống Cristina Fernandez vẫn luôn phản đối phán quyết trên và tìm cách thanh toán cho các chủ nợ mà quốc gia Nam Mỹ công nhận, trong khi bỏ qua các quỹ đầu cơ mà nước này gọi là "quỹ kền kền".

Tuy nhiên, Tổng thống vừa đắc cử Mauricio Macri, người sẽ lên nhậm chức vào ngày 10/12 tới, khẳng định cần thực thi phán quyết của ông Griesa để Argentina có thể tiếp cận được với thị trường tín dụng quốc tế.

Diệu Hương (P/v TTXVN Buenos Aires)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục