Mỹ "giảm tốc" quá trình phê duyệt giấy phép cung ứng cho SMIC

15:10' - 05/03/2021
BNEWS Chính phủ Mỹ đã "giảm tốc" quá trình phê duyệt giấy phép cho các công ty Mỹ muốn bán thiết bị sản xuất chip cho tập đoàn sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc SMIC.
Theo một số nguồn tin, Chính phủ Mỹ đã "giảm tốc" quá trình phê duyệt giấy phép cho các công ty Mỹ như Lam Research Corp và Applied Materials Inc, muốn bán thiết bị sản xuất chip cho tập đoàn sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc SMIC, giữa bối cảnh tác động của tình trạng thiếu chip toàn cầu ngày càng lan rộng.
Các nguồn tin trên cho biết các nhà cung ứng Mỹ đã không nhận được giấy cấp phép vận chuyển thiết bị và vật liệu với trị giá 5 tỷ USD, sau khi SMIC bị đưa vào “danh sách đen” hồi tháng Mười Hai.
Dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, hiện các nhà lãnh đạo mới tại các cơ quan của Chính phủ Mỹ vẫn chưa hoàn toàn ra quyết định về việc nên bán cái gì cho SMIC, vốn đang cung ứng chip cho Qualcomm Inc và các công ty khác của Mỹ.
Đại diện Lam Research cho biết công ty này vẫn đang trong quá trình nộp đơn và vẫn chưa nhận được phản hồi. Trong khi đó, Giám đốc tài chính của Applied Materials cho rằng giấy phép sẽ không được cấp.
Trong một tuyên bố, một quan chức của Bộ Thương mại Mỹ đã bác bỏ khả năng việc hạn chế cung ứng cho SMIC có thể góp phần vào sự thiếu hụt chip, với lập luận tình trạng thiếu hụt này liên quan đến các công nghệ cũ hơn trong khi các hạn chế đối với SMIC liên quan đến các công nghệ tiên tiến hàng đầu.
Hiện SMIC đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Tập đoàn này đang chịu sức ép khi chính sách đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 làm tăng nhu cầu đối với các thiết bị điện tử như máy tính xách tay và điện thoại.
Tháng trước, SMIC cho biết doanh nghiệp này không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng đối với một số công nghệ nhất định và các nhà máy của họ đã phải hoạt động hết công suất trong vài quý./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục