Mỹ hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 của Johnson&Johnson và Moderna cho các nước châu Á
Cụ thể, Mỹ đang chuyển 3 triệu liều của Moderna tới Indonesia, 1,5 triệu liều của Johnson & Johnson tới Nepal và 500.000 liều của Moderna sẽ tới Bhutan.
Cùng lúc, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 2 triệu liều vaccine của hãng dược phẩm Moderna do Washington hỗ trợ Việt Nam theo cơ chế COVAX cũng đã về tới Hà Nội trong sáng sớm 10/7, theo giờ Việt Nam.
Đây là một phần trong cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden hỗ trợ các nước trên thế giới 80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do Mỹ sản xuất, trong bối cảnh có nhiều lo ngại trước sự chênh lệch lớn về tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước phát triển và đang phát triển.
Trong danh sách các nước châu Á nhận vaccine do Mỹ hỗ trợ, ngoài 4 nước trên còn có Philippines, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea và Campuchia.
Đến nay, Mỹ đã giao tổng cộng chừng 40 triệu liều vaccine cho các quốc gia và vùng lãnh thổ. Washington cũng thông báo sẽ mua 500 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech để phân phối cho Liên minh châu Phi và 92 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.
Cũng trong ngày 9/7, tại thủ đô Dakar, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ cùng một số đối tác và nước chủ nhà Senegal đã ký thỏa thuận tài trợ cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất vaccine tại Senegal.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt vaccine và làn sóng nhiễm COVID-19 thứ 3 đang quét qua "lục địa đen".
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, thỏa thuận tài chính mới này nhằm khởi động việc sản xuất vaccine tại châu Phi, giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu.
Bộ trưởng Kinh tế Senegal, ông Amadou Hott cho biết cơ sở sản xuất vaccine mới sẽ đặt nền tảng cho chủ quyền dược phẩm và y tế, tăng cường khả năng tiếp cận với các loại vaccine giá cả phải chăng ở châu Phi cũng như cho phép sản xuất vaccine nhanh chóng để đối phó với các đại dịch mới.
Việc xây dựng nhà máy dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, đặt mục tiêu đạt sản lượng 25 triệu liều vaccine mỗi tháng vào cuối năm 2022.
Tham gia tài trợ cho dự án này có Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Ngân hàng Thế giới, cùng chính phủ Mỹ, Pháp, Đức và Bỉ thông báo sẽ tài trợ cho dự án này cùng với Chính phủ Senegal và các nhà tài trợ khác. Riêng Đức tuyên bố sẽ đóng góp 20 triệu euro (23,7 triệu USD).
Tại cuộc họp báo ở thủ đô Dakar, Ủy viên châu Âu Thierry Breton cho biết dự án này sẽ có tổng chi phí khoảng 200 triệu euro (237 triệu USD) với nhà máy được đặt ở thành phố mới của Diamniadio, cách thủ đô Dakar khoảng 30 km và cần tuyển dụng khoảng 300 nhân công.
Từ châu Âu, Slovenia cũng thông báo sẽ tặng 250.000 liều vaccine của AstraZeneca cho Ai Cập, cũng như đóng góp 500.000 euro cho sáng kiến COVAX, một cơ chế toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng nhằm tạo cơ hội tiếp cận công bằng với vaccine ngừa COVID-19.
Lô vaccine dành cho Ai Cập được thực hiện theo thỏa thuận ba bên giữa Slovenia, Ai Cập và AstraZeneca.
Trước đó, Cairo đã kêu gọi quốc tế hỗ trợ do tình hình kiểm soát dịch bệnh kém, tỷ lệ tiêm chủng cực thấp và tình hình thiếu vaccine tại nước này.
Slovenia đã đặt hàng khoảng 1,4 triệu liều vaccine của AstraZeneca và đến nay mới nhận được khoảng 500.000 liều./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 2 triệu liều vaccine Moderna phòng COVID-19 về đến Việt Nam
09:00' - 10/07/2021
Sáng 10/7, 2.000.040 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài
-
Kinh tế Thế giới
Cuba cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 nội địa
08:08' - 10/07/2021
Ngày 9/7, Cuba đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 có tên Abdala, một trong 5 loại vaccine do các nhà khoa học nước này đang nghiên cứu và bào chế.
-
Kinh tế & Xã hội
Khách du lịch chưa tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 không được nhập cảnh Canada
14:44' - 09/07/2021
Thủ tướng Justin Trudeau ngày 8/7 cho biết sẽ "cần thêm một thời gian" trước khi cho phép khách du lịch nước ngoài chưa tiêm phòng được nhập cảnh Canada.
-
Kinh tế & Xã hội
Lý do Pfizer/BioNTech xin cấp phép tiêm mũi vaccine phòng dịch COVID-19 thứ ba
14:35' - 09/07/2021
Ngày 8/7, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và hãng BioNTech (Đức) thông báo sẽ xin cấp phép cho tiêm mũi thứ ba loại vaccine phòng COVID-19 do 2 công ty này phối hợp sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46'
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30'
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00' - 24/08/2025
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.