Mỹ hoãn tăng thuế đối với nhôm, thép của EU, Canada, Mexico trong 30 ngày

08:51' - 01/05/2018
BNEWS Thông báo trên được đưa ra vài giờ trước khi quyết định tạm hoãn áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng trên hết hạn vào lúc nửa đêm ngày 1/5 đối với EU, Canada, Mexico và một số nước khác.
 Công nhân sản xuất nhôm cuộn tại nhà máy ở Biesheim, miền đông Pháp. AFP/ TTXVN

Ngày 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định lùi việc áp đặt thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico thêm 30 ngày (cho tới ngày 1/6), đồng thời đề xuất với các đồng minh chủ chốt này khả năng hoãn thực thi quyết định trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Thông báo trên được đưa ra vài giờ trước khi quyết định tạm hoãn áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng trên hết hạn vào lúc nửa đêm ngày 1/5 đối với EU, Canada, Mexico và một số nước khác. Quyết định mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, trước đó, Washington cũng đã đạt được một thỏa thuận với Hàn Quốc về việc hoãn áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thép của nước này và những thỏa thuận trên nguyên tắc với Argentina, Australia và Brazil. Những nội dung chi tiết của các thỏa thuận này sẽ sớm được hoàn tất.

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump quyết định tăng lần lượt 10% và 25% các mức thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại trên toàn cầu.

EU và các đồng minh khác của Mỹ không chỉ quan ngại các mức thuế mới này sẽ hạn chế số lượng hàng hóa được xuất sang Mỹ, mà còn lo lắng lượng thép bị cấm nhập khẩu vào Mỹ sẽ tràn vào thị trường nội địa, khiến nguồn cung dư thừa.

Tổng thống Trump đã ra lệnh tạm hoãn việc áp dụng khoản thuế nhập khẩu mới này đối với một số đối tác trong khi tiến hành thảo luận để tìm kiếm một giải pháp dài hạn hơn. Bên cạnh EU, 6 nước được tạm thời được miễn trừ bao gồm Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc./.

>>> Pháp sẽ thiện chí nếu Mỹ miễn tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu từ EU

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục