Mỹ: Hoạt động kiểm tra máy bay Boeing bị vướng thủ tục
Việc kiểm tra an toàn trên một số máy bay của Boeing đang gặp khó khăn về thủ tục giấy tờ, khi giới hữu trách của Mỹ vẫn tiến hành tìm kiếm và điều tra sau sự cố máy bay Boeing 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines bung cửa sổ và phải hạ cánh khẩn cấp vào ngày 5/1 (theo giờ Mỹ).
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu các hãng hàng không tạm thời ngừng sử dụng tất cả máy bay Boeing 737 MAX 9 để điều tra nguyên nhân sự cố. Ban đầu, FAA cho biết các cuộc kiểm tra bắt buộc sẽ kéo dài trong 4 đến 8 giờ, khiến nhiều nhà quan sát trong ngành cho rằng các máy bay có thể nhanh chóng trở lại hoạt động.Tuy nhiên, FAA và Boeing chưa thống nhất những tiêu chí kiểm tra, đồng nghĩa các hãng hàng không vẫn chưa nhận được hướng dẫn chi tiết.
Theo dữ liệu từ công ty phân tích hàng không Cirium, trong số 171 máy bay Boeing 737 MAX 9 chịu lệnh tạm dừng khai thác, có 144 chiếc đang hoạt động tại Mỹ. Các hãng hàng không nước ngoài gồm Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ, Copa Airlines của Panama và Aeromexico của Mexico cho biết họ cũng đang ngừng sử dụng các máy bay bị ảnh hưởng.Thông thường, bất cứ khi nào các nhà sản xuất máy bay yêu cầu kiểm tra bảo trì định kỳ, họ sẽ đảm bảo giấy tờ được các cơ quan quản lý phê duyệt trước.
Nhưng do sự cố của Alaska Airlines xảy ra bất ngờ, Boeing vẫn chưa được FAA chấp thuận để thông báo cho các hãng hàng không cách thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý. Alaska Airlines đã thông báo hủy 170 chuyến bay hôm Chủ Nhật (7/1) và thêm 60 chuyến vào thứ Hai (8/1). Hãng đồng thời thông báo tình trạng gián đoạn hoạt động dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến giữa tuần này, trong khi thông báo hủy bay ngày Chủ Nhật đã ảnh hưởng đến gần 25.000 khách. Alaska Airlines hiện có 65 chiếc 737 MAX 9 trong đội bay. Chuyến bay mang số hiệu Alaska Flight 1282 chở 171 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn xuất phát từ Sân bay quốc tế Portland, bang Oregon tối 5/1 đã phải quay trở lại chỉ sau 20 phút do gặp sự cố. Một cửa sổ trên thân máy bay bung ra buộc máy bay phải hạ cánh khẩn cấp.Theo dữ liệu trên trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, máy bay đã lên tới độ cao 4.876 m và sau đó bắt đầu hạ độ cao. Các hình ảnh được đăng trên mạng xã hội sau đó cho thấy một cửa sổ của máy bay đã biến mất, trong khi các mặt nạ dưỡng khí khẩn cấp bật ra phía trên các ghế ngồi.
Ngoài Alaska Airlines, United Airlines cũng đã hủy 230 chuyến bay vào Chủ Nhật (7/1), tương đương 8% số chuyến khởi hành theo lịch trình của hãng. Vụ tai nạn lại đặt Boeing dưới sự giám sát chặt chẽ hơn, giữa lúc hãng này đang chờ chứng nhận cho các mẫu MAX 7 và MAX 10 vốn rất cần thiết để cạnh tranh với máy bay do Airbus sản xuất. Trước đó hồi năm 2019, các nhà chức trách toàn cầu đã ra lệnh cấm khai thác toàn bộ máy bay MAX của Boeing, sau các vụ tai nạn liên quan tới dòng này ở Ethiopia và Indonesia khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. Lệnh cấm đó kéo dài tới 20 tháng.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ: FAA đình chỉ bay nhiều máy bay Boeing 737 MAX 9 để kiểm tra
08:01' - 07/01/2024
FAA cho biết đang yêu cầu kiểm tra ngay lập tức khoảng 171 máy bay Boeing 737 MAX 9 trước khi cho phép bay trở lại.
-
Doanh nghiệp
Alaska Airlines đình chỉ hoạt động của phi đội Boeing 737 MAX
18:33' - 06/01/2024
hãng hàng không Alaska Airlines của Mỹ đã quyết định đình chỉ hoạt động của tất cả máy bay Boeing 737 MAX 9 sau sự cố phải hạ cánh khẩn cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.

Máy bay của Hãng hàng không Alaska Airlines tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 11/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Máy bay của Hãng hàng không Alaska Airlines (phải) tại sân bay quốc tế San Jose del Cabo, bang Baja California, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN