Mỹ hủy bỏ 6 thương vụ bán vũ khí cho nước ngoài trị giá hơn 1,5 tỷ USD
Những thương vụ này liên quan đến các nước như Hàn Quốc, Saudi Arabia, Brazil, Croatia, Lebanon, Canada và đã được công bố trên trang web của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA).
Cụ thể, theo thỏa thuận mua vũ khí ban đầu với Mỹ, Croatia có kế hoạch chi 757 triệu USD để nâng cấp 76 xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley.
Ngoài việc bảo dưỡng, nâng cấp radio, áo giáp và thiết bị mô phỏng, số tiền trên còn được sử dụng để nâng cấp 84 súng máy M240, 1.103 tên lửa chống tăng TOW 2A, 100 tên lửa chống tăng TOW 2B và 500 tên lửa chống tăng TOW.
Trong khi đó, Canada muốn nâng cấp phi đội 5 máy bay vận tải C-17 với tổng số tiền 275 triệu USD.
Gói tài chính này được sử dụng vào những công việc như sửa đổi và hỗ trợ phần cứng và phần mềm máy bay; cung cấp và hỗ trợ phần mềm; thiết bị xử lý trên mặt đất; thành phần, linh kiện và phụ tùng...
Đối với Saudi Arabia, yêu cầu của nước này liên quan đến dịch vụ hỗ trợ vũ khí trị giá 350 triệu USD trong 5 năm và số tiền này được chi trả thông qua Phái bộ Huấn luyện Quân sự của Mỹ tại Saudi Arabia (USMTM), cũng như liên quan đến việc các nhà thầu quân sự của Mỹ giúp huấn luyện cho quân đội Saudi Arabia.
Chính phủ Brazil muốn chi 70 triệu USD để mua 22 bộ chuyển đổi MK 54 của Mỹ để chuyển đổi các ngư lôi MK 46 Mod 5 A (S) hiện có thành ngư lôi hạng nhẹ MK 54 Mod 0 trang bị cho phi đội trực thăng Sikorsky S-70B Seahawk và các tàu quân sự của nước này, trong khi tại Liban, chính quyền nước này này đang tìm cách chi 55,5 triệu USD để mua 300 chiếc xe quân sự đa năng có độ cơ động cao M1152.
Hàn Quốc, khách hàng thường xuyên của vũ khí Mỹ đang tìm cách mua hai hệ thống vũ khí phòng thủ chống tên lửa MK 15 MOD 25 Phalanx Close-In Block 1B Baseline 2 cho các tàu quân sự với giá 39 triệu USD.
Cũng theo trang Defensenews.com, với việc hủy bỏ những thương vụ bán vũ khí trên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ 23 thương vụ bán vũ khí kể từ đầu tháng 10 vừa qua, với tổng giá trị ước tính là 58,75 tỷ USD.
Trước đó, Mỹ cũng đã hủy bỏ các thương vụ bán vũ khí tương tự cho Phần Lan./.
- Từ khóa :
- mỹ
- vũ khí
- donald trump
- Hàn Quốc
- Saudi Arabia
- Brazil
- Croatia
- Lebanon
- Canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán 2 tỷ USD vũ khí cho Indonesia
21:08' - 07/07/2020
Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán 8 trực thăng MV-22 Osprey, súng máy, động cơ, radar, hệ thống định vị và hệ thống cảnh báo tên lửa với trị giá 2 tỷ USD cho Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân
07:38' - 07/01/2020
Ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định lập trường rằng Iran sẽ không được phép sở hữu một vũ khí hạt nhân nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá Iran có "kho vũ khí tên lửa lớn nhất Trung Đông"
11:08' - 20/11/2019
Theo Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ, Iran có một chương trình phát triển tên lửa quy mô lớn và độ tinh vi của các vũ khí tên lửa vẫn tiếp tục gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Cơ chế kiểm soát vũ khí mới cần gồm có Trung Quốc
16:57' - 28/06/2019
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, cơ chế kiểm soát vũ khí mới cần bao gồm cả Trung Quốc - một đối thủ chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Máy bay F-16 của Mỹ tham gia cuộc tập trận ở bang Arizona. Ảnh: AFP/TTXVN