Mỹ kêu gọi Taliban thực thi đầy đủ cam kết tôn trọng quyền công dân
Trả lời báo giới, ông Price cho hay nếu Taliban khẳng định sẽ tôn trọng các quyền của người dân Afghanistan, thì Washington sẽ đợi lực lượng này duy trì và thực hiện tốt cam kết này.
Cùng ngày, Liên hợp quốc thông báo Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào tuần tới thảo luận về các mối quan ngại về nhân quyền tại Afghanistan sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát đất nước Tây Nam Á này.
Theo thông báo của LHQ, Hội đồng Nhân quyền LHQ dự kiến triệu tập cuộc họp vào ngày
24/8 tới theo đề nghị của Pakistan và gần 90 quốc gia khác ủng hộ động thái này. Việc triệu tập một phiên họp đặc biệt cần nhận được sự ủng hộ từ 1/3 nước trong tổng số 47 nước thành viên Hội đồng Nhân quyền.
Trong một danh sách tạm thời của LHQ, các nước thành viên ủng hộ việc tổ chức cuộc họp này có Anh và Pháp, song không có Trung Quốc và Nga, trong khi Mỹ không nằm trong danh sách các quốc gia ủng hộ với tư cách quan sát viên.
Trước đó, trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi giành chính quyền tại Afghanistan, người phát ngôn phong trào Taliban Zabihullah Mujahid đã đưa ra nhiều cam kết cho đất nước Afghanistan trong tương lai nằm dưới sự lãnh đạo của Taliban.
Đặc biệt, đại diện của Taliban cam kết sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ phù hợp với luật Hồi giáo, phụ nữ được làm việc và học tập, trẻ em được tự do tới trường; đồng thời ân xá cho tất cả kẻ thù, trong đó có các cựu binh sĩ hay quan chức chính quyền cũ được phương Tây hậu thuẫn; các nhà thầu, phiên dịch viên làm việc cho các lực lượng quốc tế sẽ không bị truy cứu trách nhiệm. Ngoài ra, Taliban cũng kêu gọi tất cả các quan chức chính phủ trở lại làm việc bình thường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chùm ảnh sơ tán hoảng loạn trên đường băng sân bay Afghanistan
10:10' - 18/08/2021
Các máy bay quân sự đã nối lại hoạt động giải cứu, sơ tán công dân khỏi Afghanistan một ngày sau khi cả nghìn người chờ đợi kín đường băng với hy vọng được rời đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và nhiều nước chưa công nhận Taliban là chính phủ tại Afghanistan
10:02' - 18/08/2021
EU và nhiều nước trên thế giới như Canada, Phần Lan vẫn chưa có kế hoạch công nhận Taliban là chính phủ tại Afghanistan.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đóng băng dự trữ của Chính phủ Afghanistan trong các ngân hàng Mỹ
09:14' - 18/08/2021
Một quan chức chính phủ cho biết, bất kỳ tài sản nào của Ngân hàng Trung ương mà Chính phủ Afghanistan có ở Mỹ sẽ không được cung cấp cho Taliban.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ tuyên bố không thỏa hiệp về nông nghiệp
18:57' - 07/08/2025
Ngày 7/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố New Delhi sẽ không thỏa hiệp về lĩnh vực nông nghiệp "ngay cả khi phải trả giá đắt".
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thuế quan bước sang giai đoạn mới
18:44' - 07/08/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại đang cản trở đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức chịu mức thuế đối ứng 15% từ ngày 7/8
18:40' - 07/08/2025
Từ 13 giờ ngày 7/8 theo giờ Seoul, thuế đối ứng của Chính phủ Mỹ chính thức có hiệu lực. Theo đó, tất cả hàng hóa xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Mỹ sẽ bị áp mức thuế đối ứng 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Washington bắt đầu áp mức thuế cao hơn với hàng chục đối tác thương mại
17:14' - 07/08/2025
Kể từ ngày 7/8, các mức thuế cao hơn của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục nền kinh tế chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Các mức thuế quan đối ứng của Mỹ bắt đầu có hiệu lực
13:15' - 07/08/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dao động từ 10% đến 50% đối với hàng chục đối tác thương mại, đã có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế 50% của Mỹ và rủi ro hàng tỷ USD cho kinh tế Ấn Độ
09:44' - 07/08/2025
Các chuyên gia kinh tế đã dự báo những mức thuế nhập khẩu được công bố trước đó có khả năng chỉ gây ra tác động "tiêu cực không đáng kể" đến tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ
-
Kinh tế Thế giới
Brazil kiện Mỹ lên WTO vì bị áp thuế cao
09:44' - 07/08/2025
Ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Brazil công bố Chính phủ Brazil đã chính thức đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối các mức thuế mới mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa xuất xứ từ nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine rút khỏi hàng loạt thỏa thuận với Nga và Belarus
08:12' - 07/08/2025
Chính phủ Ukraine đã ủng hộ dự luật rút khỏi một số thỏa thuận với Nga, Belarus và các nước trong khối Cộng đồng các quốc gia độc lập.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với chip bán dẫn
08:11' - 07/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu vào nước này.