Mỹ khuyến khích các doanh nghiệp chuyển sản xuất từ châu Á về châu Mỹ

16:08' - 30/07/2020
BNEWS Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ sử dụng các gói kích thích kinh tế để khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ chuyển các cơ sở sản xuất từ châu Á về Mỹ cũng như khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị một sáng kiến mới, theo đó sẽ sử dụng các gói kích thích kinh tế để khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ chuyển các cơ sở sản xuất từ châu Á về Mỹ cũng như khu vực Mỹ Latinh và Caribe.
Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, ông Mauricio Claver-Carone, cho biết kế hoạch trên có thể đưa 30-50 tỷ USD tiền đầu tư của Mỹ trở lại châu Mỹ, đồng thời nhấn mạnh cơ sở hạ tầng, năng lượng và giao thông vận tải có thể là những lĩnh vực tiềm năng đầu tiên của kế hoạch này.
Theo ông Claver-Carone, về cơ bản Chính phủ Mỹ đang tạo ra một kế hoạch "Trở về châu Mỹ", bao gồm cả việc di rời một số cơ sở gia công từ Trung Quốc trở lại Mỹ.

Ông không đưa ra chi tiết phạm vi của các chính sách hỗ trợ, nhưng viện dẫn việc Chính phủ Mỹ cấp khoản vay trị giá 765 triệu USD để khuyến khích công ty sản xuất máy ảnh nổi tiếng một thời Eastman Kodak chuyển sang sản xuất thuốc trong nước nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài, giữa lúc dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường.
Với mục tiêu “Make America Great Again!” (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại), Tổng thống Donald Trump đã đưa ra chính sách "Buy America" (Mua hàng hóa của Mỹ) trở thành trọng tâm kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, và nỗ lực này càng tăng tốc mạnh mẽ hơn kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến kinh tế toàn cầu chao đảo.
Ông Claver-Carone cho rằng sự bùng phát dịch COVID-19 đã chứng minh rõ ràng những lợi thế khi các nhà cung cấp hàng hóa ở gần Mỹ, thay vì ở châu Á.

Sáng kiến nói trên sẽ không tập trung vào chi phí thuê lao động giá rẻ mà sẽ xây dựng dựa trên các điều khoản nhằm bảo vệ người lao động có trong Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada, có hiệu lực từ tháng 7/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục