Mỹ khuyến khích đầu tư tư nhân vào năng lượng xanh
Ngày 27/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định Tổng thống Joe Biden thúc đẩy ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng xanh sẽ khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân tham gia "sân chơi" này, qua đó tạo thêm việc làm và giảm chi phí năng lượng cho các hộ gia đình. Bà gọi kế hoạch này là “hành động quyết liệt nhất mà chính quyền Mỹ từng thực hiện để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.”
Trong chuyến thị sát một nhà máy năng lượng Mặt Trời ở bang North Carolina, Bộ trưởng Yellen đã giới thiệu các chính sách có trong Đạo luật Giảm lạm phát được phê duyệt gần đây. Đạo luật này cùng với Luật Cơ sở hạ tầng sẽ tạo ra hơn 430 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.
Theo bà, luật trên quy định các khoản khấu trừ thuế cho các hộ gia đình để họ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn hoặc chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm chi phí hơn. Không chỉ vậy, đạo luật cũng nhấn mạnh đến các nhà đầu tư tư nhân.
Bộ trưởng Yellen nêu rõ: “Bên cạnh các khoản khấu trừ thuế tiêu dùng, chúng tôi kỳ vọng sẽ huy động đáng kể đầu tư tư nhân vào lĩnh vực năng lượng sạch, nhờ đó đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh trong tương lai và giảm chi phí năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.”
Theo quan chức Mỹ, các khoản đầu tư này sẽ đảm bảo nguồn cung năng lượng trước những cú sốc giá năng lượng toàn cầu, củng cố khả năng chống đỡ của nền kinh tế, tạo việc làm chất lượng cao và được trả lương cao trên khắp nước Mỹ.
Ngoài ra, một mục tiêu quan trọng nữa là tăng cường năng lực sản xuất trong nước đối với các sản phẩm như các tấm pin Mặt Trời, pin cho xe điện và thậm chí là các khoáng chất cần thiết để sản xuất pin.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu rõ quá trình chuyển đổi cơ cấu năng lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu - nguyên nhân gây ra nhiều trận bão lớn có sức tàn phá nghiêm trọng trên khắp thế giới. Bà nhấn mạnh biến đổi khí hậu tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng đối với năng lực sản xuất và ảnh hưởng đến sự ổn định của nền kinh tế Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cam kết hỗ trợ các đồng minh EU đảm bảo an ninh năng lượng
14:26' - 28/09/2022
Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Liên minh châu Âu (EU) trong đảm bảo an ninh năng lượng sau khi xảy ra các vụ rò rỉ từ các đường ống dẫn khí đốt thuộc hệ thống Dòng chảy phương Bắc.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
AI định hình logistics Việt Nam 2026
21:31' - 09/05/2026
Diễn đàn Công nghệ Logistics 2026 với chủ đề “AI định hình tương lai Logistics” đã chính thức diễn ra và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cùng các nhà hoạch định chính sách.
-
DN cần biết
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng biên giới
21:25' - 09/05/2026
Hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia 2026 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng, logistics và thương mại biên giới bền vững giữa hai nước.
-
DN cần biết
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu
11:16' - 09/05/2026
Australia mở điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm đối với hai doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Hoa Sen và Nam Kim, với thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi trước ngày 8/6/2026.
-
DN cần biết
Sắp ra mắt Trung tâm HalalViet hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu
11:15' - 09/05/2026
Trung tâm Xúc tiến và Trải nghiệm HalalViet sẽ ra mắt ngày 15/5 tại Hà Nội, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng năng lực cạnh tranh và mở rộng tham gia thị trường Halal toàn cầu.
-
DN cần biết
Sức hút từ lá chắn Công đoàn: 509 lao động Cần Thơ cùng viết đơn xin vào
18:48' - 08/05/2026
Trưa 8/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lạc Tỷ II, thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ kết nạp 509 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn.
-
DN cần biết
Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU
18:09' - 08/05/2026
Nguyên đơn PET Europe đã rút đơn kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam tại EU, mở ra khả năng EC chấm dứt vụ điều tra sau hơn một năm xem xét.
-
DN cần biết
Đà Nẵng sẽ xử lý kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày
14:20' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp năm 2026 với thông điệp “Khơi thông vướng mắc, bứt phá thành công”.
-
DN cần biết
Chấp thuận đầu tư dự án cáp treo du lịch Điện Biên Phủ hơn 2.000 tỷ đồng
12:14' - 08/05/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại sản phẩm tiểu thủ công nghiệp
11:24' - 08/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề.

Cánh đồng điện gió ở gần Palm Springs, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN