Mỹ kỳ vọng quan hệ thuận lợi hơn với Nga

14:32' - 29/06/2021
BNEWS Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo La Repubblica của Italy ngày 29/6, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ kỳ vọng vào các mối quan hệ ổn định và thuận lợi hơn với Nga.

Ngày 29/6, Ngoại trượng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra những nhận định về mối quan hệ với Nga và Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn vơi nhật báo La Repubblica của Italy.

Trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ kỳ vọng vào các mối quan hệ ổn định và thuận lợi hơn với Nga.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ có phản ứng phù hợp nếu Nga có hành động mà Washington cho là có thể gây phương hại tới các lợi ích của Mỹ.

Trước đó, ngày 16/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp trực tiếp trong vòng 3 giờ tại Geneva (Thụy Sĩ).

Dù vẫn còn một số quan điểm bất đồng, nhưng cả hai nhà lãnh đạo đều đánh giá cao giá trị cuộc gặp và đồng ý thiết lập các cuộc đối thoại cấp bộ trưởng nhằm ổn định chiến lược cũng như tìm kiếm khả năng ký kết một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới.

Đối với quan hệ với Trung Quốc, Ngoại trưởng Blinken cho rằng đây từng là vấn đề "phức tạp nhất", nhưng Mỹ tôn trọng các mối quan hệ khác nhau giữa các quốc gia với Trung Quốc. Do đó, Washington sẽ không yêu cầu bất kỳ quốc gia nào lựa chọn giữa hai nước.

Ngoại trưởng Blinken cũng đánh giá Italy đã có những nỗ lực quan trọng trong việc soạn thảo điều luật nhằm bảo vệ mạng 5G trước "những bên cung cấp không đáng tin cậy", cho rằng nước này nên tiếp tục kiểm soát các khoản đầu tư nước ngoài.

Trước đó, Mỹ đã kêu gọi Italy và các đồng minh châu Âu tránh sử dụng thiết bị do tập đoàn Huawei sản xuất cho mạng không dây thế hệ mới 5G, cho rằng công ty của Trung Quốc có thể tiềm ẩn các nguy cơ đe dọa an ninh. Tuy nhiên, Huawei kịch liệt bác bỏ cáo buộc này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục