BNEWS Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) mới đây cho biết, tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ Latinh và Caribe đã được cải thiện trong quý I/2022.
Tuy nhiên phần lớn việc làm được phục hồi là phi chính thức, ảnh hưởng đến một nửa dân số khu vực.
Báo cáo “Tăng trưởng yếu và khủng hoảng toàn cầu cản trở phục hồi việc làm ở Mỹ Latinh và Caribe” của ILO chỉ ra rằng tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực đã giảm từ 8,7% trong quý I/2019 xuống còn 7,9% trong cùng kỳ năm nay.
Tuy nhiên, giám đốc lâm thời của ILO tại Mỹ Latinh và Caribe Claudia Coenjaerts ước tính từ 50-80% việc làm được phục hồi trong năm nay sẽ nằm trong lĩnh vực phi chính thức. Bà Coenjaerts cảnh báo cuộc khủng hoảng hiện nay do xu hướng lạm phát gia tăng có thể thúc đẩy hơn nữa tỉ lệ phi chính thức trên thị trường lao động. Theo số liệu của ILO, tỉ lệ lao động phi chính thức trung bình ở Mỹ Latinh và Caribe là 50%, ở một số quốc gia con số này có thể vượt 70%.Bên cạnh đó, những tác động trong giai đoạn hậu đại dịch, sau đó là xung đột ở Ukraine đã khiến lạm phát tăng vọt, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập thực tế của người lao động.
Bà Coenjaerts nhấn mạnh, hai yếu tố này dẫn đến hiện tượng người lao động dù đã có việc làm chính thức vẫn phải làm thêm trong lĩnh vực phi chính thức để trang trải các nhu cầu cuộc sống cơ bản.
Do đó, quan chức ILO kêu gọi các quốc gia thực hiện kết hợp các chính sách ngăn thị trường lao động suy thoái, trong đó có xem xét tăng lương tối thiểu và thương lượng tập thể với người lao động./.Tin liên quan
Số vị trí việc làm trống tại Mỹ tăng trong tháng 7/2022
Bộ Lao động Mỹ ngày 30/8 cho biết số vị trí việc làm mở tại nước này đã tăng lên 1,12 triệu vị trí vào cuối tháng 7/2022 trong bối cảnh sự mất cân bằng giữa cung-cầu trong thị trường lao động vẫn còn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáPhilippines dự báo nhập khẩu 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026
Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026 do sản lượng trong nước suy giảm vì chi phí sản xuất tăng, thiếu nước tưới và nguy cơ El Nino.
-
Hàng hoáTrung Quốc xem xét sửa đổi các quy định về xuất, nhập khẩu vàng
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành về nhập khẩu, xuất khẩu vàng và các sản phẩm vàng, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.
-
Hàng hoáGiá cà phê và gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về El Niño
Giá cà phê và gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua khi thị trường lo ngại hiện tượng El Niño có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp toàn cầu.
-
Hàng hoáGiảm 3% giá vé nhiều đoàn tàu vào cao điểm hè
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt thông báo giảm 3% giá vé cho hành khách mua vé đi tàu từ nay đến hết ngày 16/8/2026, do giá nhiên liệu trong nước giảm.
-
Hàng hoáĐồng Tháp: Giá gà giảm 40%, người nuôi thua lỗ nặng
Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, giá gà thịt tại các xã phía Đông của tỉnh Đồng Tháp đang giảm mạnh nên người chăn nuôi không có lãi, thậm chí còn lỗ nặng.
-
Hàng hoáGiá dầu ghi nhận một trong những tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu năm
Giá dầu thế giới khép lại tuần giảm mạnh, khi thị trường dần gạt bỏ những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm khoảng 2% khi lo ngại về nguồn cung hạ nhiệt
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên 26/6 và đang hướng tới một tuần giảm mạnh
-
Hàng hoáĐưa đặc sản Huế đến gần người tiêu dùng Thủ đô
Sự kiện mở ra không gian kết nối, quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của vùng đất cố đô, đồng thời tiếp tục lan tỏa tinh thần ưu tiên dùng hàng Việt.
-
Hàng hoáMột tàu hàng bị tấn công tại eo biển Hormuz
Một tàu hàng treo cờ Singapore đã bị tấn công khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran












