Mỹ: Lệnh cấm đi lại có thể khiến các thành phố thất thu 10,3 tỷ USD từ du lịch

15:14' - 05/02/2020
BNEWS Oxford Economics ước tính dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV sẽ khiến mức chi tiêu của du khách Trung Quốc tại Mỹ giảm 10,3 tỷ USD, với phần lớn là trong năm 2020.
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus Corona tại sân bay quốc tế Los Angeles ở California, Mỹ, ngày 29/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nhà phân tích, các lệnh cấm đi lại liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) bùng phát tại Trung Quốc có thể gây thiệt hại về kinh tế cho các thành phố và các bang trên khắp nước Mỹ vốn được hưởng lợi nhờ sự tăng mạnh lượng du khách đến từ Trung Quốc trong những năm gần đây.
Thành phố Riverside (bang California), được biết đến với những khu rừng citrus, phong cảnh núi non và phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, và thành phố Buffalo (bang New York) - thành phố gần nhất với thác Niagara Falls, sẽ là những thành phố chịu tác động mạnh nhất trong số những thành phố lớn và thị trấn du lịch được du khách Trung Quốc đặc biệt ưa thích.
Các hãng hàng không lớn của Mỹ đã dừng các chuyến bay từ Trung Quốc và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cấm những du khách nước ngoài đã tới Trung Quốc đại lục trong 14 ngày qua.
Theo nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, Mark Zandi, sự sụt giảm lượng du khách đến từ Trung Quốc cho thấy tác động ngay lập tức và trực tiếp của dịch bệnh đến nền kinh tế Mỹ. Ông nhận định tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm nay sẽ đạt 1,7%, thấp hơn mức tăng trưởng tiềm năng 2%.
Lượng du khách Trung Quốc tới Mỹ tăng 1.270% kể từ khi bùng phát dịch SARS vào năm 2002-2003 lên 2,8 triệu lượt vào năm 2019, theo Tourism Economics, một nhánh của hãng nghiên cứu Oxford Economics.
Oxford Economics ước tính dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV sẽ khiến mức chi tiêu của du khách Trung Quốc tại Mỹ giảm 10,3 tỷ USD, với phần lớn là trong năm 2020.
Theo Oxford Economics, mỗi du khách chi trung bình 6.000 USD mỗi chuyến đi, không kể vé máy bay hay tiền chi cho việc học tập./.

>> Chuỗi bán lẻ Macy’s sắp đóng 125 cửa hàng, cắt giảm 2.000 nhân sự

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục