1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mỹ liệt Hàn Quốc vào nhóm nước IUU

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ đã đưa ra một quyết định sơ bộ liệt Hàn Quốc vào nhóm nước đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU).

Mỹ liệt Hàn Quốc vào nhóm nước IUU

Ngày 19/9, Mỹ đã đưa ra một quyết định sơ bộ liệt Hàn Quốc vào nhóm nước đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU), đồng thời kêu gọi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đưa ra những quy định chặt chẽ hơn.

Trong một báo cáo được thực hiện hai năm một lần trình lên Quốc hội Mỹ, Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết cơ quan này xác định Hàn Quốc đã "không áp dụng đủ các chế tài nhằm ngăn chặn các tàu cá của nước này thực hiện các hành vi đánh bắt trái với các quy định về quản lý và bảo tồn của Ủy ban bảo tồn sinh thái biển Nam Cực (CCAMLR)”.

NOAA cho biết Hàn Quốc cam kết sẽ sửa đổi luật nhằm đảm bảo có cơ chế phù hợp để đưa ra các hình phạt đối với các vụ việc trong tương lai. Để giải quyết vấn đề này, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này dự định sẽ tiến hành tham vấn về môi trường với Seoul theo chương về môi trường trong hiệp định tự do thương mại giữa hai nước.

Theo Bộ Hải dương Hàn Quốc, động thái trên được đưa ra sau khi hai tàu đánh cá Hàn Quốc không tuân thủ các quy định của CCAMLR khi hoạt động gần Nam Cực vào năm 2017. Hai tàu đó đã tiếp tục hoạt động ngay cả sau khi CCAMLR thông báo cho hai tàu về việc đóng cửa các ngư trường này.

Bộ Hải dương Hàn Quốc cho rằng quyết định sơ bộ nói trên của Mỹ sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến ngành đánh bắt của nước này ở thời điểm hiện tại.

Bộ này cho biết các tàu cá của Hàn Quốc sẽ vẫn được phép duy trì hoạt động của mình mà không phải chịu các lệnh giới hạn mới. Tuy nhiên, nếu Hàn Quốc được xác nhận là một quốc gia IUU, nước này sẽ bị cấm xuất khẩu các sản phẩm ngư nghiệp sang thi trường Mỹ.

Đây là lần thứ hai Hàn Quốc bị liệt vào danh sách các nước IUU, sau khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra một quyết định tương tự vào năm 2013 và được dỡ bỏ năm 2015./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020, Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề minh hoạ do kỳ thi THPT Quốc gia sẽ cơ bản giữ ổn định như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Giáo viên, học sinh có thể căn cứ vào đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 6/12/2018 để chuẩn bị cho kỳ thi năm 2020.

ncif