Mỹ miễn áp thuế 25% với một số sản phẩm y tế và điện tử Trung Quốc
Danh sách các sản phẩm được miễn thuế lần này bao gồm một số thiết bị y tế và các sản phẩm tụ điện chính mà các công ty của Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.
Phóng viên TTXVN thường trú tại Washington D.C. dẫn thông báo của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho hay các sản phẩm nói trên trên của Trung Quốc sẽ không phải chịu mức thuế 25% mà Mỹ áp đặt đối với 34 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 6/7/2018.
Việc miễn trừ có hiệu lực kể từ ngày trên và kéo dài thêm một năm tính từ ngày 9/7.
Đây được xem là một trong những biện pháp “hòa giải” đầu tiên trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước vốn tác động tới các chuỗi cung ứng toàn cầu và gây thiệt hại hàng tỉ USD.
Cụ thể, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ miễn thuế đối với một bộ phận thiết bị Medtronic Plc dùng để điều trị khối u gan cho nhà sản xuất thiết bị y tế lớn nhất thế giới.
Palo Alto Networks Inc, một công ty an ninh mạng, cũng được miễn trừ thuế đối với tụ điện tantalum dùng để điều khiển dòng điện trong thiết bị tường lửa - một trong những linh kiện điện tử mà công ty này nhập từ Trung Quốc.
Ngoài ra, công ty Varian Medical Systems Inc cũng được miễn trừ đối với thiết bị xạ trị củaTrung Quốc vì cho rằng mức thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của Trung Quốc làm tổn hại đến hoạt động của công ty và không có sự lựa chọn nào tốt hơn để thay thế .
Ngoài danh sách những sản phẩm được miễn trừ lần này, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hồi năm ngoái cũng đã miễn trừ thuế cho 1.000 sản phẩm khác.
Trước đó, Mỹ đã đánh thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD và đã đe dọa sẽ tiếp tục áp thuế mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại.
Tuy nhiên, sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng 6 vừa qua,Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý nối lại đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận, chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Dự kiến, các nhà đàm phán hai bên sẽ bắt đầu nối lại đàm phàn trong tuần này sau hai tháng bị gián đoạn do Washington cáo buộc Bắc Kinh muốn thay đổi các thỏa thuận đã đạt được trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng ý định bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan
15:42' - 09/07/2019
Ngày 9/7, Trung Quốc đã ra tuyên bố yêu cầu Mỹ ngừng ngay ý định bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) nhằm tránh làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh của quốc gia châu Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp mức thuế mới đối với thép nhập khẩu từ Mexico và Trung Quốc
09:54' - 09/07/2019
Ngày 8/7, Mỹ thông báo áp mức thuế mới đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu từ Mexico và Trung Quốc, cho rằng hai nước trên đã trợ cấp không công bằng đối với các nhà sản xuất của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lên kế hoạch đàm phán thương mại vào tuần tới
10:29' - 06/07/2019
Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch cho một cuộc đàm phán thương mại cấp cao thông qua điện đàm vào tuần tới, nhưng hiện vẫn chưa có lịch cụ thể cho một cuộc gặp trực tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Mỹ phải dỡ bỏ thuế để đạt thỏa thuận thương mại
19:07' - 04/07/2019
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ các mức thuế đối với hàng hóa củaTrung Quốc để hai bên có thể đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.
