Mỹ mở lại chương trình phát bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí

15:49' - 21/09/2023
BNEWS Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) của Mỹ ngày 20/9 thông báo chính phủ sẽ mở lại chương trình phát bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho người dân.

Theo chương trình, từ ngày 25/9 tới, mỗi hộ gia đình ở Mỹ có thể vào trang web Covidtests.gov để yêu cầu cấp 4 bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cho đến nay, Chính phủ Mỹ đã phát hơn 755 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu của người dân thông qua trang web Covidtests.gov. Chính phủ đã ngưng chương trình này hồi tháng 5 vừa qua để dự trữ thêm bộ xét nghiệm sau khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế do COVID-19. Từ đó tới nay, Cơ quan Ứng phó và Chuẩn bị chiến lược (ASPR) của HHS thường xuyên bổ sung thêm hàng cho kho dự trữ.

Thông báo của HHS nêu rõ những bộ xét nghiệm được phát sắp tới có thời hạn sử dụng tới hết năm 2023 và có hướng dẫn cách kiểm tra gia hạn thời hạn sử dụng. Thời gian qua, thời hạn sử dụng của nhiều bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà đã được gia hạn sử dụng vượt xa thời hạn in trên bao bì.

HHS và ASPR cũng thông báo chi 600 triệu USD cho 12 hãng sản xuất bộ xét nghiệm COVID-19 của Mỹ để tăng sản lượng và mua khoảng 200 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 cho chính phủ sử dụng. Số tiền này sẽ được chi cho các hãng sản xuất ở các bang New Jersey, California, Texas, Washington, Maryland, Pennsylvania và Delaware.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Xavier Becerra nêu rõ chính phủ, cùng với các hãng sản xuất nội địa, đạt rất nhiều tiến bộ trong việc giải quyết khó khăn trong hệ thống cung ứng của Mỹ bằng cách giảm lệ thuộc vào các hãng sản xuất nước ngoài. Những khoản tiền đầu tư quan trọng này sẽ củng cố sản lượng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Mỹ và giúp hạn chế virus lây lan.

HHS mở lại chương trình phát bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí trong bối cảnh số ca nhiễm tăng trở lại trên khắp nước Mỹ. Kể từ tháng 7, số người nhập viện để điều trị COVID-19 ở Mỹ đã tăng lên. Hiện tại, số người nhập viện vì COVID-19 mỗi tuần cao gấp 3 lần so với cách đây 2 tháng. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), hơn 20.500 người Mỹ đã phải nhập viện vì COVID-19 trong tuần lễ kết thúc hôm 9/9 vừa qua, tăng 8% so với tuần trước đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục