BNEWS Theo một quan chức phụ trách vấn đề năng lượng của Mỹ, các nhà sản xuất dầu thô lớn đều có công suất dự phòng và nhiều khả năng tăng nguồn cung sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Trung Đông.
Một quan chức cấp cao phụ trách vấn đề năng lượng của Mỹ ngày 17/7 cho biết các nhà sản xuất dầu thô lớn đều có công suất dự phòng và nhiều khả năng tăng nguồn cung sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Trung Đông,
Phát biểu trên được ông Amos Hochstein, cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ về an ninh năng lượng, đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CBS. Ông nói thêm rằng dựa trên những gì các quan chức đã nghe được trong chuyến đi, ông khá tự tin rằng các quốc gia sản xuất dầu chủ chốt sẽ đưa ra một vài động thái nữa trong những tuần tới. Tuy nhiên, ông Hochstein không cho biết cụ thể quốc gia nào hoặc nhóm các quốc gia nào sẽ thúc đẩy sản xuất, hoặc sẽ tăng sản lượng thêm bao nhiêu. Ông chỉ lưu ý Tổng thống Mỹ không chỉ thăm mỗi Saudi Arabia mà còn gặp gỡ các lãnh đạo của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) - bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).Vị quan chức từ chối tiết lộ có bao nhiêu công suất dự phòng ở Saudi Arabia, UAE và Kuwait ... Nhưng ông khẳng định là các nước có thêm công suất dự phòng và có dư địa để tăng sản lượng.
Ngoài ra, ông Hochstein cũng dự kiến giá xăng Mỹ sẽ giảm thêm về mức 4 USD/gallon (3,78 lít), sau khi lần đầu tiên trong lịch sử vượt 5 USD/gallon vào đầu năm nay. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Saudi Arabia vào ngày 15/7 trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên của ông đến Trung Đông trên cương vị Tổng thống Mỹ.Ông chủ Nhà Trắng hy vọng trong chuyến đi sẽ đạt được một thỏa thuận về sản xuất dầu để giúp giảm giá xăng dầu, giữa lúc giá xăng tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm. Diễn biến này đang đẩy lạm phát tăng cao và làm giảm uy tín của Tổng thống Biden trong các cuộc thăm dò dư luận.
Tuy nhiên, ông Biden đã không có được sự đảm bảo rõ ràng về việc các nước Vùng Vịnh tăng sản lượng dầu. Ngoại trưởng Saudi Arabia cho biết cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Saudi Arabia hôm 16/7 không thảo luận về dầu mỏ.Ông cũng nói rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+) sẽ tiếp tục đánh giá các điều kiện thị trường và đưa ra những hành động cần thiết.
OPEC+, bao gồm cả Nga, sẽ nhóm họp vào ngày 3/8 tới. Giá dầu thế giới đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2008 là trên 139 USD/thùng vào tháng Ba, sau khi Mỹ và châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan đến tình hình Ukraine. Từ đó, giá dầu đã đi xuống nhưng vẫn ở quanh mức cao 100 USD/thùng./.- Từ khóa:
- Mỹ
- OPEC
- nguồn cung dầu của OPEC
- OPEC+
- giá dầu thế giới
Tin liên quan
OPEC+ tăng sản lượng để hạ nhiệt giá dầu: Quyết định có khả thi?
Điều đáng nói là có vẻ như không mấy ai quan tâm đến thực tế là OPEC+ dường như không có khả năng bổ sung thêm nguồn cung dầu với số lượng lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngGiá quặng sắt thế giới giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/tấn
Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6/2026, giá quặng sắt liên tục giữ trên ngưỡng 100 USD/tấn do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu diesel lên cao.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.
-
Thị trườngMicrosoft tăng giá bán máy chơi game Xbox
Đây là lần tăng giá thứ ba của Xbox, sau đợt điều chỉnh trên toàn cầu vào tháng 5/2025 và một đợt tăng giá khác chỉ áp dụng tại Mỹ vào tháng 10/2025.
-
Thị trườngCuộc đua taxi tự lái tại châu Âu nóng lên từ thị trường London
Những chiếc taxi tự lái ngày càng đầu xuất nhiều hiện trên đường phố London (Vương quốc Anh) khi các công ty công nghệ chạy đua giành vị trí dẫn đầu tại thị trường xe tự hành châu Âu.
-
Thị trườngSản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria tăng mạnh trong tháng 4
Sản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria đã ghi nhận mức tăng đáng kể trong tháng 4 năm nay, tăng 7,1% lên 8,447 tỷ m³, tăng hơn 560 triệu m³ so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trườngDalatmilk ra mắt Thức uống sữa chua lên men Dâu Dalatmilk Cool C
Thức uống sữa chua lên men dâu Dalatmilk Cool C cũng là bước tiếp theo trong hành trình làm mới danh mục sản phẩm của Dalatmilk.










