Mỹ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với ASEAN
Phát biểu tại cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 diễn ra ở thủ đô Manila của Philippines, Tổng thống Trump cam kết thúc đẩy tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương "cởi mở và tự do".
Đề cao mốc 40 năm thiết lập quan hệ giữa ASEAN và Mỹ, ông nhấn mạnh Nhà Trắng duy trì các cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN như là một diễn đàn hợp tác toàn diện tại khu vực.
Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ đối tác ngoại giao giúp thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của người dân Mỹ cũng như người dân các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Trong dự thảo tuyên bố chủ tịch dự kiến công bố sau cuộc gặp, Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN bày tỏ quan ngại về các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân "chưa từng có" của Triều Tiên tiến hành hồi năm ngoái, cho rằng các hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và "phớt lờ luật pháp quốc tế".Các bên cũng bày tỏ hoài nghi về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành đối thoại về các vấn đề liên quan tới Bán đảo Triều Tiên.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 13/11, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque (Ha-ri Rô-ki) cho biết các nước ASEAN mong muốn đi đến một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp trên Biển Đông.
Phát biểu tại một buổi họp báo nhân dịp diễn ra Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN tại Philippines, ông Roque nhấn mạnh: "Vấn đề Biển Đông đã được đưa ra thảo luận tại Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN. Cụ thể, các nước ASEAN đã nhấn mạnh rằng họ mong muốn giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông. Họ mong muốn một bộ quy tắc ứng xử sẽ được ký kết vào thời điểm sớm nhất".
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Trump đã có cuộc gặp với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, trong đó tập trung thảo luận các vấn đề Triều Tiên và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Thủ tướng Turnbull cho rằng Triều Tiên cần chấm dứt các hành động "liều lĩnh".
Tổng thống Trump cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2017.
Philippines là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump. Trước đó, ông Trump đã tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam, tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 đồng thời thăm chính thức Việt Nam.
Dự kiến, tại Manila, ngày 14/11, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) - bao gồm các nước thành viên ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, New Zealand và Nga.
Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ hồi tháng 1/2017./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ-Ấn thảo luận về an ninh và quốc phòng
18:18' - 13/11/2017
Ngày 13/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Manila của Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2017: Tổng thống V.Putin khẳng định Nga muốn xây dựng mối quan hệ hài hòa với Mỹ
14:53' - 12/11/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong quan hệ với Mỹ, Nga sẵn sàng khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, giải quyết các vấn đề có lợi cho nhân dân hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2017: Tổng thống Mỹ khẳng định vai trò của Nga trong giải quyết các vấn đề quốc tế
11:37' - 12/11/2017
Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 12/11, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh Nga có thể giúp đỡ "rất đáng kể" để giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới như vấn đề Triều Tiên, Syria, Ukraine và nạn khủng bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.