Mỹ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với ASEAN
Phát biểu tại cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 diễn ra ở thủ đô Manila của Philippines, Tổng thống Trump cam kết thúc đẩy tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương "cởi mở và tự do".
Đề cao mốc 40 năm thiết lập quan hệ giữa ASEAN và Mỹ, ông nhấn mạnh Nhà Trắng duy trì các cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN như là một diễn đàn hợp tác toàn diện tại khu vực.
Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ đối tác ngoại giao giúp thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của người dân Mỹ cũng như người dân các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Trong dự thảo tuyên bố chủ tịch dự kiến công bố sau cuộc gặp, Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN bày tỏ quan ngại về các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân "chưa từng có" của Triều Tiên tiến hành hồi năm ngoái, cho rằng các hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và "phớt lờ luật pháp quốc tế".Các bên cũng bày tỏ hoài nghi về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành đối thoại về các vấn đề liên quan tới Bán đảo Triều Tiên.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 13/11, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque (Ha-ri Rô-ki) cho biết các nước ASEAN mong muốn đi đến một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp trên Biển Đông.
Phát biểu tại một buổi họp báo nhân dịp diễn ra Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN tại Philippines, ông Roque nhấn mạnh: "Vấn đề Biển Đông đã được đưa ra thảo luận tại Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN. Cụ thể, các nước ASEAN đã nhấn mạnh rằng họ mong muốn giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông. Họ mong muốn một bộ quy tắc ứng xử sẽ được ký kết vào thời điểm sớm nhất".
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Trump đã có cuộc gặp với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, trong đó tập trung thảo luận các vấn đề Triều Tiên và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Thủ tướng Turnbull cho rằng Triều Tiên cần chấm dứt các hành động "liều lĩnh".
Tổng thống Trump cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2017.
Philippines là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump. Trước đó, ông Trump đã tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam, tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 đồng thời thăm chính thức Việt Nam.
Dự kiến, tại Manila, ngày 14/11, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) - bao gồm các nước thành viên ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, New Zealand và Nga.
Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ hồi tháng 1/2017./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ-Ấn thảo luận về an ninh và quốc phòng
18:18' - 13/11/2017
Ngày 13/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Manila của Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2017: Tổng thống V.Putin khẳng định Nga muốn xây dựng mối quan hệ hài hòa với Mỹ
14:53' - 12/11/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong quan hệ với Mỹ, Nga sẵn sàng khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, giải quyết các vấn đề có lợi cho nhân dân hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2017: Tổng thống Mỹ khẳng định vai trò của Nga trong giải quyết các vấn đề quốc tế
11:37' - 12/11/2017
Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 12/11, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh Nga có thể giúp đỡ "rất đáng kể" để giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới như vấn đề Triều Tiên, Syria, Ukraine và nạn khủng bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01'
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP