Tổng thống Moon Jae-in nêu tầm nhìn về cộng đồng ASEAN-Hàn Quốc
Tổng thống Moon Jae-in đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc họp cấp cao ASEAN- Hàn Quốc diễn ra tại thủ đô Manila (Philippines).
Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh ASEAN là đối tác then chốt trong nỗ lực mở rộng quan hệ đối ngoại của ông. Tổng thống Moon cũng giới thiệu tầm nhìn của ông về cộng đồng ASEAN-Hàn Quốc, đề nghị xây dựng một cộng đồng hòa bình, cùng thịnh vượng và hướng tới con người.
Ông đề nghị xây dựng một cộng đồng mở đảm bảo tự do giao lưu giữa con người và tự do trao đổi hàng hóa.
Tổng thống Moon cũng kêu gọi nỗ lực để người dân có thêm cơ hội và cuộc sống tốt đẹp hơn bằng việc cùng nhau thiết lập cơ sở cho phát triển bền vững, trong đó người dân phải được hưởng những lợi ích từ sự giao lưu và hợp tác của các nước nhằm đảm bảo phát triển bền vững.
Nhân dịp này, ông Moon Jaein cũng kêu gọi sự ủng hộ của ASEAN đối với chính sách của Seoul giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Về phần mình, các nhà lãnh đạo ASEAN đã hoan nghênh sáng kiến cải thiện quan hệ ASEAN-Hàn Quốc của Tổng thống Moon.
Các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về các hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định quyết tâm không cho phép Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhận.Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng bày tỏ ủng hộ hoàn toàn nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc cải thiện quan hệ liên Triều và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.
Trước đó cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Doanh nghiệp ASEAN ở Manila, Tổng thống Moon Jae-in thông báo chính phủ của ông sẽ xem xét việc đơn giản hóa tiến trình cấp thị thực cho du khách từ các nước ASEAN, đồng thời cam kết nỗ lực xây dựng một cộng đồng chung vì hòa bình, coi an toàn và an ninh là điều kiện tiên quyết cho việc tăng cường các hoạt động trao đổi giao lưu.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề nghị xây dựng một cộng đồng chung vì thịnh vượng và chỉ ra 4 lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn nhất giữa hai bên, đó là vận tải, năng lượng, quản lý nguồn nước và công nghệ thông tin.
Tổng thống Moon Jae-in còn cho biết thêm rằng để hỗ trợ tăng cường hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi phần quỹ hỗ trợ hàng năm lên mức 14 triệu USD từ nay đến năm 2019./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN khẳng định vai trò trung tâm trong khu vực
17:18' - 13/11/2017
ASEAN được thế giới nhìn nhận như một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị - kinh tế gắn kết và năng động góp phần thúc đẩy quá trình kết nối khu vực và toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31
10:04' - 13/11/2017
Sáng 13/11, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31 đã khai mạc tại thủ đô Manila của Philippines, với chương trình nghị sự tập trung vào hòa bình, ổn định và hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Các bộ trưởng ASEAN nhóm họp ở Manila để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN
18:27' - 12/11/2017
Ngày 12/11, tại Manila, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN đã họp Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 16 và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 20.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở rộng FTA về Nam bán cầu đối phó căng thẳng toàn cầu
10:02'
Hàn Quốc đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng các hiệp định thương mại tự do (FTA) sang các khu vực mới nổi ở Nam bán cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cầu thang Tháp Eiffel lên sàn đấu giá, hứa hẹn lập kỷ lục mới
09:50'
Một phần cầu thang xoắn ốc lịch sử của tháp Eiffel dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 21/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị IMF 2026: Kinh tế thế giới trước "phép thử" Iran
06:30'
Hội nghị năm 2026 sẽ tập trung vào việc dự báo triển vọng kinh tế sau khi Mỹ và Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán marathon cuối tuần qua ở Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP