Mỹ muốn dỡ bỏ rào cản tiếp cận thị trường tài chính Trung Quốc
Một nhóm 16 thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa của Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép với Trung Quốc nhằm dỡ bỏ rào cản về quyền sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài, vốn gây trở ngại cho các công ty tài chính Mỹ hoạt động tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Trong thư đề ngày 5/9, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hối thúc trong cuộc Đối thoại Kinh tế toàn diện Mỹ - Trung, giới chức nước này tìm kiếm một cam kết từ Bắc Kinh, theo đó cho phép các công ty tài chính Mỹ hoạt động tại Trung Quốc sở hữu 100% cổ phần, không phải liên danh với doanh nghiệp địa phương.
Đây là diễn đàn được Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí thành lập hồi tháng 4 vừa qua nhằm thảo luận các vấn đề kinh tế cấp bách giữa hai nước.
Các thượng nghị sĩ cho rằng những quy định bắt buộc liên danh trong đó doanh nghiệp Trung Quốc nắm giữ phần lớn cổ phần là rào cản các doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận thị trường Trung Quốc.
Các quy định cũng gây thiệt hại cho các công ty Mỹ hoạt động trong các lĩnh vực khác như sản xuất, vốn dựa vào quy mô, mục đích và chuyên ngành của các nhà cung cấp dịch vụ tài chính Mỹ để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc.
Thư trên của nhóm 16 thượng nghị sĩ Mỹ được gửi tới Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế quốc gia Gary Cohn và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.
Trong số các Thượng nghị sĩ ký vào thư có Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Tim Scott và Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mike Crapo.
Theo quy định của Trung Quốc, các ngân hàng, công ty chứng khoán và bảo hiểm nước ngoài muốn hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc cần phải liên doanh với các doanh nghiệp của nước này.
Quy định này lâu nay đã vấp phải sự phản đối của giới phiệt Phố Wall.
Các ngân hàng Morgan Stanley, JPMorgan Chase và Citigroup Inc cho rằng rào cản này hạn chế khả năng đưa ra các quyết định chiến lược và tối đa hóa lợi nhuận.
Chính phủ Trung Quốc đã dần nới lỏng các biện pháp kiềm chế đầu tư nước ngoài như một phần của cam kết mở cửa thị trường vốn của nước này.
Tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh công bố các kế hoạch tự do hóa hơn nữa các quy định về liên doanh, nhưng không cung cấp chi tiết.
Các công ty dịch vụ tài chính Mỹ hy vọng chương trình nghị sự ủng hộ giới doanh nghiệp cũng như lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump đối với mối quan hệ thương mại với Trung Quốc sẽ thúc đẩy Bắc Kinh tuân thủ cam kết mở cửa hơn nữa thị trường của nước này với các doanh nghiệp nước ngoài.
Ông Kenneth Bentsen, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Các thị trường tài chính và công nghiệp chứng khoán, đồng thời là chủ tịch tập đoàn Engage China, nhận định các rào cản của Trung Quốc đối với việc tiếp cận thị trường nước này đã đặt các thể chế tài chính Mỹ ở thế cạnh tranh bất lợi.
Theo ông, việc dỡ bỏ các rào cản này sẽ giúp các công ty tài chính Mỹ có lợi thế cạnh tranh tương tự các công ty Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hối thúc Mỹ rút lại biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các doanh nghiệp
11:45' - 24/08/2017
Trung Quốc ngày 23/8 hối thúc Mỹ rút lại các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc với cáo buộc các doanh nghiệp này ủng hộ CHDCND Triều Tiên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ điều tra vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ đối với Trung Quốc
10:09' - 19/08/2017
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 18/8 thông báo bắt đầu điều tra xem Trung Quốc có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các công ty Mỹ hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận đang chiến tranh thương mại với Trung Quốc
17:17' - 17/08/2017
Cố vấn Bannon đã xác nhận về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhận định rằng nếu Mỹ tiếp tục để thua trong cuộc chiến này, trong vòng tối đa là 10 năm nữa, nước này sẽ rơi vào tình trạng khó phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Mỹ đang hưởng lợi từ nền kinh tế Trung Quốc
13:18' - 14/08/2017
Bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gia tăng song giới doanh nghiệp Mỹ nhận thấy thị trường Trung Quốc là địa bàn giúp lợi nhuận có thể tăng một cách đáng tin cậy trong năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
AI và nguy cơ đối với hệ thống tài chính toàn cầu
09:09'
Ngành tài chính toàn cầu từng hứng chịu các cú sốc do chiến tranh, lạm phát hay khủng hoảng thanh khoản gây ra.
-
Tài chính
Gần 30 triệu người Mỹ hưởng lợi từ chính sách không đánh thuế tiền boa và làm thêm giờ
16:19' - 11/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 10/4 cho biết gần 30 triệu người dân Mỹ đã hưởng lợi từ các chính sách giảm thuế trọng yếu của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính
Vĩnh Long: Thu ngân sách quý I cán mốc 8.100 tỷ, có khoản thu tăng gần 300%
13:26' - 11/04/2026
Năm 2026, tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước 22.579 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 21.203 tỷ đồng và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 1.376 tỷ đồng.
-
Tài chính
Mỹ: Nhà đầu tư tìm đến trái phiếu bảo vệ khỏi lạm phát
12:31' - 11/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng leo thang do xung đột tại Trung Đông, lạm phát tại Mỹ đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tài sản của các nhà đầu tư.
-
Tài chính
Cục Thuế cảnh báo thủ đoạn lập 2 hệ thống kế toán để gian lận thuế
15:43' - 09/04/2026
Cục Thuế cảnh báo đây không chỉ là vấn đề thất thu ngân sách nhà nước mà còn gây ảnh hưởng lâu dài cho nền kinh tế và môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Rà soát việc khai thuế, nộp thuế của doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng
09:12' - 09/04/2026
Cục Thuế vừa có Công văn gửi Thuế tỉnh, thành phố, chi cục Thuế doanh nghiệp lớn; Chi cục Thuế thương mại điện tử tăng cường quản lý thuế đối với các doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng
-
Tài chính
Tầng lớp trung lưu Mỹ đang giàu hơn
08:09' - 09/04/2026
Một nghiên cứu từ Viện Doanh nghiệp Mỹ công bố cho thấy tầng lớp trung lưu tại Mỹ không hề suy giảm theo hướng tiêu cực mà đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ lên nhóm thu nhập cao hơn.
-
Tài chính
Bàn giao công tác giữa Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng và Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn
20:09' - 08/04/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, được đồng hành cùng ngành tài chính trong giai đoạn có nhiều dấu ấn đặc biệt là niềm vinh dự lớn đối với cá nhân.
-
Tài chính
Huy động thành công gần 19.600 tỷ đồng qua kênh đấu thầu trái phiếu Chính phủ
19:03' - 08/04/2026
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 5,03% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường; khối này mua ròng 33 tỷ đồng trong tháng.

Mỹ muốn dỡ bỏ các rào cản tiếp cận thị trường tài chính Trung Quốc. Ảnh minh họa: reuters