Mỹ muốn đưa nông nghiệp vào các cuộc đàm phán với EU
Phát biểu với các phóng viên, ông Perdue nhấn mạnh: "Mặc dù họ có thể muốn nông nghiệp nằm ngoài phạm vi thảo luận, nhưng chúng tôi rất quan tâm giải quyết vấn đề này với EU, đặc biệt là về các hàng rào phi thuế quan mà họ tiếp tục muốn dựng lên".
Mặc dù trước đó, một quan chức EU đã phủ nhận việc chủ đề nông nghiệp là một phần của thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker vào tuần trước, nhưng ông Perdue cho hay: "Thẳng thắn mà nói, điều đó không đúng theo nhìn nhận của chúng tôi".
Bên cạnh đó, ông Perdue cũng nêu lên một điểm tranh cãi khác về những động thái của châu Âu đối với các nhãn hiệu thực phẩm phổ biến như feta (phô mai làm từ sữa cừu của Hy Lạp) hoặc mozzarella (phô mai làm từ sữa trâu của Italy), vốn đã được bán tại Mỹ trong 100 năm qua.Ông cho biết Brussels muốn ngăn chặn các nước sử dụng các tên địa lý đặc hữu nêu trên và Mỹ không có ý định tuân thủ điều này.
Tuần trước, ông Trump và ông Juncker đã công bố một thỏa thuận tạm ngừng cuộc tranh chấp thương mại về việc các mức thuế của Mỹ áp với nhôm, thép và các mức thuế đề xuất với ô tô, cũng như sự trả đũa của EU đối với các hàng hóa chủ chốt của Mỹ. Những nhận định nói trên của ông Perdue đồng thuận với quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đưa ra trong bình luận trước đó rằng giới lãnh đạo của Mỹ và EU đã thảo luận sự cần thiết phải dỡ bỏ các rào cản đối với nông nghiệp.Thông cáo chung sau cuộc họp tuần trước cho biết Brussels và Washington sẽ hợp tác để cắt giảm các rào cản và tăng cường thương mại đối với một loạt các mặt hàng, trong đó có đậu tương.
Trước đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ chi đến 12 tỷ USD để hỗ trợ nông dân nước này khắc phục những thiệt hại vì cuộc chiến thương mại và thuế quan.Nông dân Mỹ đã trở thành mục tiêu trả đũa của các nước đối với quyết định đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cũng như các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ (EU), Canada và Mexico.
Các nước chịu ảnh hưởng từ các mức thuế này của Mỹ đã lần lượt nhắm vào những mặt hàng nông sản, bao gồm đậu tương, các sản phẩm từ sữa, thịt và rượu.Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Mỹ đạt 138 tỷ USD trong năm 2017, trong đó đậu tương, mặt hàng xuất khẩu giá trị nhất của nước này, chiếm 21,5 tỷ USD.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Canada phối hợp với EU và các nước đối phó thuế ô tô của Mỹ
08:05' - 31/07/2018
Chính phủ Canada nhiều lần khẳng định sẽ đáp trả các quyết định đánh thuế của Mỹ một cách tương xứng.
-
Kinh tế Thế giới
Washington muốn EU mở ra nhiều cơ hội hơn cho hàng nông nghiệp Mỹ
07:54' - 30/07/2018
Washington mong muốn EU mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho nông dân và các mặt hàng nông nghiệp của Mỹ theo một phần thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và EU.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức châu Âu hoài nghi về triển vọng đàm phán thương mại với Mỹ
15:23' - 25/07/2018
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker bày tỏ những hoài nghi về việc Mỹ và châu Âu sẽ giải quyết được tranh cãi thương mại hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
(Interactive) Những nhà xuất khẩu nhôm, thép hàng đầu sang Mỹ
09:21'
Mỹ hiện nhập khẩu nhôm chủ yếu từ Canada, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc; nhập khẩu thép chủ yếu từ Canada, Brazil và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.