1. >

Mỹ, Nhật hoãn vòng đàm phán thương mại thứ hai

Facebook Share

BNEWS.VN Một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết vòng đàm phán thương mại thứ hai giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ bị hoãn lại.

Mỹ, Nhật hoãn vòng đàm phán thương mại thứ hai

Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách thuế Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương APEC ở Việt Nam tháng 11/2017. AFP/ TTXVN

Ngày 18/9, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết vòng đàm phán thương mại thứ hai giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ bị hoãn lại sau khi Mỹ vừa quyết định áp thuế bổ sung trị giá 200 tỷ USD đối với các sản phẩm của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin giấu tên trên cho biết các cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vốn dự kiến diễn ra vào ngày 21/9 sẽ phải hoãn lại khoảng 3-4 ngày.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) trong tuần tới.

Nhật Bản và Mỹ cũng đang có một số bất đồng thương mại. Tokyo mong muốn Washington xóa bỏ các khoản thuế quan đánh vào ngành xuất khẩu ô tô của Nhật Bản, đồng thời xem xét lại về yêu cầu mở cửa một số thị trường nội địa như thị trường nông nghiệp.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng hy vọng thuyết phục Mỹ trở lại Hiệp định Đối toàn Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Cũng trong ngày 18/9, Bộ trưởng Motegi và nhiều quan chức Nhật Bản đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc sớm chấm dứt các căng thẳng thương mại song phương để tránh làm tổn hại tới nền kinh tế toàn cầu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong bối cảnh môi trường vĩ mô toàn cầu có nhiều biến động, những diễn biến của thị trường chứng khoán là rất khó lường. Vấn đề được đặt ra là cơ quan quản lý sẽ điều hành thị trường ra sao? Triển vọng của thị trường trong những tháng cuối năm sẽ thế nào?

ncif