Mỹ, Nhật hoãn vòng đàm phán thương mại thứ hai
Ngày 18/9, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết vòng đàm phán thương mại thứ hai giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ bị hoãn lại sau khi Mỹ vừa quyết định áp thuế bổ sung trị giá 200 tỷ USD đối với các sản phẩm của Trung Quốc.
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin giấu tên trên cho biết các cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vốn dự kiến diễn ra vào ngày 21/9 sẽ phải hoãn lại khoảng 3-4 ngày.
Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) trong tuần tới.
Nhật Bản và Mỹ cũng đang có một số bất đồng thương mại. Tokyo mong muốn Washington xóa bỏ các khoản thuế quan đánh vào ngành xuất khẩu ô tô của Nhật Bản, đồng thời xem xét lại về yêu cầu mở cửa một số thị trường nội địa như thị trường nông nghiệp.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng hy vọng thuyết phục Mỹ trở lại Hiệp định Đối toàn Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Cũng trong ngày 18/9, Bộ trưởng Motegi và nhiều quan chức Nhật Bản đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc sớm chấm dứt các căng thẳng thương mại song phương để tránh làm tổn hại tới nền kinh tế toàn cầu./.
- Từ khóa :
- mỹ
- nhật bản
- đàm phán thương mại
- cptpp
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bán 9 máy bay quân sự cho Nhật Bản
09:03' - 11/09/2018
Ngày 10/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẵn sàng thông qua thương vụ bán 9 máy bay quân sự cảnh báo sớm cho Nhật Bản với giá trị hợp đồng hơn 3 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ có thể sẽ gây sức ép với Nhật Bản về thương mại
12:18' - 07/09/2018
Theo Tờ Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang tập trung vào vấn đề giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với các đối tác kinh tế chủ chốt, và Nhật Bản có thể là mục tiêu tiếp theo.
-
Tài chính
Nhật Bản: Đề xuất ngân sách tài khóa 2019 lên tới con số kỷ lục
15:12' - 04/09/2018
Ngày 4/9, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết những đề xuất ban đầu về ngân sách cho tài khóa 2019 đã lên tới con số kỷ lục khoảng 102.000 tỷ yen (tương đương 918 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản yêu cầu Mỹ miễn trừ khỏi kế hoạch đánh thuế nhập khẩu ô tô
10:38' - 11/08/2018
Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản ngày 10/8 cho hay ông đã yêu cầu Mỹ miễn trừ Nhật Bản khỏi kế hoạch gây tranh cãi về việc áp thuế nhập khẩu cao đối với ô tô và phụ tùng ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kêu gọi Mỹ trở lại TPP
10:57' - 10/08/2018
Tại vòng đàm phán thương mại cấp bộ trưởng Mỹ - Nhật Bản lần đầu tiên, diễn ra tại Washington ngày 9/8, hai bên vẫn bất đồng về chính sách thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07' - 25/10/2025
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30' - 25/10/2025
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.

Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách thuế Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương APEC ở Việt Nam tháng 11/2017. AFP/ TTXVN