Mỹ "nối gót" châu Âu tái áp dụng các biện pháp hạn chế

17:49' - 13/11/2020
BNEWS Từ ngày 13/11, tất cả các quán bar và nhà hàng tại New York, thành phố lớn nhất của Mỹ, đều sẽ đóng cửa sớm hơn thông thường trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang gia tăng mạnh.

Hiện Mỹ đang trải qua làn sóng thứ 3 của dịch bệnh COVID-19 được cho là nghiêm trọng nhất.

Theo dữ liệu từ Covid Tracking Project, trung bình số ca mắc mới trong 7 ngày gần nhất là hơn 125.000 ca/ngày, hơn 65.000 người nhập viện/ngày và mỗi ngày có hơn 1.000 người tử vong vì COVID-19 tại Mỹ.

Trước tình hình này, Thống đống bang New York Andrew Cuomo thông báo mọi cơ sở kinh doanh được phép bán đồ uống có cồn, như các quán bar và nhà hàng, cần đóng cửa từ 22h hằng ngày.

Như vậy, tới nay 4 bang tại Mỹ đã yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa lúc 22h đêm.

New York từng là tâm dịch của Mỹ trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên nhưng tới nay nhiều địa phương của Mỹ cũng đã trở thành các điểm nóng và dịch bệnh hầu như đã xuất hiện tại tất cả các địa phương ở Mỹ.

Ngày 12/11, thành phố Chicago, lớn thứ 3 tại Mỹ, cũng đã khuyến cáo người dân ở nhà.

Cảnh báo năm 2020 còn có thể trở nên tồi tệ hơn vì dịch bệnh, Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot đã kêu gọi 2,7 triệu người dân trong thành phố hủy các kế hoạch kỷ niệm ngày lễ Tạ ơn sắp tới và hạn chế đi ra ngoài nếu không thực sự cần thiết, đi học hay đi làm.

Tại châu Âu, hầu hết các quốc gia trong khu vực đều đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh gia tăng khó kiểm soát, khiến giới chức phải liên tiếp tăng cường các biện pháp hạn chế nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Đức, quốc gia từng ứng phó rất hiệu quả với làn sóng dịch bệnh thứ nhất, hồi tuần trước cũng đã phải áp dụng các biện pháp hạn chế mới.

Ngày 13/11, số ca mắc mới trong ngày tại Đức lập đỉnh mới - 23.542 ca, cao hơn khoảng 1.700 ca so với một ngày trước đó, nâng tổng số ca bệnh tại quốc gia này lên mức 751.090 ca.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá khả năng gia hạn các biện pháp mới sau tháng 11 hay không.

Ông cho rằng giới chức cần thêm vài ngày để đánh giá tình hình trước khi đưa ra quyết định về khả năng kéo dài các biện pháp hiện tại.

Ông Spahn cũng cảnh báo cuộc sống khó có thể trở lại bình thường trong tháng 12 tới và cho rằng những sự kiện trong mùa Đông như tiệc tùng Giáng sinh tại công sở, sinh nhật hay cưới hỏi sẽ khó có thể được thực hiện đúng như kế hoạch.

Trong cuộc họp đầu tuần tới, Thủ tướng Đức Angela Merkel và các lãnh đạo của các bang sẽ họp để đánh giá hiệu quả của các biện pháp hiện tại trong kiềm chế tốc độ lây lan dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục