1. >

Mỹ nới lỏng quy định hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao sang Ấn Độ

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ đã nới lỏng các quy định kiểm soát hoạt động xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao sang Ấn Độ, cho phép nước này có sự tiếp cận tương tự như các nước thành viên NATO, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mỹ nới lỏng quy định hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao sang Ấn Độ
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 30/7 cho biết Mỹ đã nới lỏng các quy định kiểm soát hoạt động xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Ấn Độ, cho phép nước này có sự tiếp cận tương tự như các nước thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phát biểu tại một sự kiện của Phòng Thương mại Mỹ, ông Ross cho biết việc cấp quy chế Quyền Thương mại Chiến lược (STA1) cho Ấn Độ cho thấy những nỗ lực nhằm cải thiện cơ chế kiểm soát xuất khẩu, sự tuân thủ đối với các quy định xuất khẩu đa phương và vị thế gia tăng của Ấn Độ như một đối tác quốc phòng của Mỹ.

Theo ông Ross, "STA1 mang tới chuỗi cung cấp lớn hơn và hiệu quả cho Ấn Độ, cả về sản phẩm quốc phòng và các hàng hóa công nghệ cao khác" - điều chắc sẽ ảnh hưởng tới khoảng 9,7 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu vào Ấn Độ trong bảy năm qua.

Trong khi đó, Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Navtej Sarna cho biết động thái trên của Mỹ là một bước đi hợp lý sau khi Mỹ xác định Ấn Độ như một đối tác quốc phòng lớn trong năm 2016. Theo ông Sarna, đây là một dấu hiệu của niềm tin, không chỉ trong mối quan hệ song phương mà còn ở các năng lực của Ấn Độ như một nền kinh tế và một đối tác an ninh vì cũng dự kiến Ấn Độ có cơ chế kiểm soát xuất khẩu đa phương, theo đó cho phép chuyển giao các công nghệ quốc phòng “nhạy cảm” hơn.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này sẽ đầu tư 113 triệu USD vào các sáng kiến trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một phần trong chiến lược thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tháng 9/2019, Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nêu trong báo cáo là có 8% tôm nhập khẩu vào nước này bị từ chối vì có chứa kháng sinh cấm.

ncif