Mỹ phạt tù công dân Trung Quốc đánh cắp thông tin quân sự nhạy cảm
Theo phán quyết của thẩm phán tòa án ở Los Angeles, Su Bin, 50 tuổi và vốn là doanh nhân, cũng phải nộp phạt 10.000 USD.
Trong một thông cáo, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp phụ trách An ninh quốc gia John Carlin nhấn mạnh phán quyết là sự trừng phạt thích đáng đối với vai trò của doanh nhân Su Bin trong âm mưu hợp tác với các tin tặc để xâm nhập và đánh cắp các thông tin quân sự nhạy cảm của Mỹ.
Trước đó, trong đơn xin khoan hồng nộp lên tòa án liên bang tại bang California hồi tháng 3, Su Bin thừa nhận đã đồng mưu với hai đối tượng tại Trung Quốc để xâm nhập trái phép hệ thống máy tính của các doanh nghiệp quốc phòng Mỹ nhằm lấy trộm những thông tin quân sự nhạy cảm và bán cho người mua ở Trung Quốc.
Theo cáo trạng năm 2014, Su Bin bị cáo buộc âm mưu tấn công hệ thống máy tính của Boeings và các nhà thầu khác để đánh cắp các kế hoạch của máy bay chiến đấu F-22 và F-35 cũng như máy bay vận tải C-17.
Theo các công tố viên, qua thư điện tử, Su Bin có thể đã gửi cho đồng phạm tại Trung Quốc hình ảnh và thông tin về các đối tượng và công nghệ mục tiêu để thực hiện các vụ tấn công mạng.
Các thành viên khác sau đó chỉnh sửa và gửi báo cáo về các thông tin hay công nghệ đánh cắp được cho "người thụ hưởng cuối cùng".
Tuy nhiên, tòa án không chỉ rõ Su Bin đã bán các thông tin trên cho đối tượng nào.
Trong các tuyên bố từ trước về vụ việc này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều khẳng định chính phủ cũng như quân đội nước này hoàn toàn vô can.
Su Bin đã bị bắt tại Canada từ tháng 7/2014 theo yêu cầu bắt giữ từ phía Mỹ, song đến tháng 2/2016 mới được dẫn độ sang Mỹ.
Vụ việc một lần nữa nêu bật các quan ngại đang gia tăng tại Mỹ về các vụ tin tặc từ Trung Quốc đánh cắp các bí mật thương mại./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Tin tặc đánh cắp 50 triệu USD tiền ảo
20:15' - 18/06/2016
Tin tặc đã đánh cắp hơn 50 triệu USD tiền ảo Ether, loại tiền ảo dự báo sẽ thay thế Bitcoin, của một dự án đang trong giai đoạn thử nghiệm về tính an toàn.
-
Tài chính & Ngân hàng
SWIFT cảnh báo hàng loạt sự cố mạng liên quan tới lừa đảo
15:21' - 26/04/2016
Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế cảnh báo đã xảy ra “nhiều sự cố mạng” do những kẻ tấn công dàn dựng để gửi các tin nhắn, lệnh chuyển khoản lừa đảo thông qua hệ thống này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 50 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân
20:59' - 06/04/2016
Ngày 6/4, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ công bố mở một cuộc điều tra về vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của khoảng 50 triệu công dân nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47'
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46'
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.