BNEWS Ngày 8/10, hãng Bloomberg đưa tin chính quyền Mỹ đã phê duyệt việc xuất khẩu chip Nvidia trị giá hàng tỷ USD sang Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).
Cụ thể, Cục Công nghiệp và An ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ gần đây đã cấp giấy phép xuất khẩu cho Nvidia theo các điều khoản của thỏa thuận song phương về trí tuệ nhân tạo (AI) đạt được hồi tháng 5.
Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy UAE xây dựng các trung tâm dữ liệu thiết yếu cho việc phát triển các mô hình AI. Việc phê duyệt này được đưa ra sau khi UAE có kế hoạch cụ thể về một khoản đầu tư tương ứng trên đất Mỹ.
Hiện các bên liên quan chưa có bình luận gì về thông tin này. Mỹ và UAE hiện có thỏa thuận sơ bộ cho phép quốc gia vùng Vịnh này nhập khẩu 500.000 chip AI tiên tiến nhất của Nvidia mỗi năm, bắt đầu từ năm 2025. Thỏa thuận này kéo dài ít nhất đến 2027, nhưng có khả năng sẽ duy trì đến năm 2030.
Tổng thống Mỹ Donald Trump coi việc cải thiện quan hệ với một số quốc gia vùng Vịnh là mục tiêu trọng tâm của chính quyền ông. Hồi tháng 5, trong chuyến công du vùng Vịnh, ông Trump thông báo các cam kết trị giá 600 tỷ USD từ Saudi Arabia, bao gồm các thỏa thuận mua số lượng lớn chip từ Nvidia, Advanced Micro Devices và Qualcomm.
Tin liên quan
Mỹ có thể áp thuế với chip bán dẫn và dược phẩm cao hơn ô tô
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể áp mức thuế quan đối với các mặt hàng có lợi nhuận cao như chip bán dẫn và dược phẩm cao hơn mức 25% đang áp dụng với ô tô.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtNhiều doanh nghiệp sẽ kết nối cung - cầu thủy sản nội địa trực tiếp tại Vietfish 2026
Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Chương trình kết nối cung - cầu thủy sản nội địa tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam 2026.
-
DN cần biếtNghị quyết 57-NQ/TW: Giải pháp quản trị rủi ro trong thương mại số cho doanh nghiệp
Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho các giao dịch thương mại điện tử nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về tranh chấp.
-
DN cần biếtLào Cai quy định mới về phối hợp giải quyết thủ tục đất đai từ ngày 25/8
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định kèm theo Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai, các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai với cơ quan quản lý đất đai cấp xã, UBND cấp xã.
-
DN cần biếtXử phạt 140 triệu đồng với Công ty Thiên Sư Việt Nam
Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia yêu cầu Công ty Thiên Sư VIệt Nam chấm dứt hành vi vi phạm, chủ động rà soát và tuân thủ đầy đủ, chính xác quy định về quản lý kinh doanh theo phương thức đa cấp.
-
DN cần biếtLào Cai hỗ trợ phát triển dược liệu, mức cao nhất lên tới 10 tỷ đồng
HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI vừa ban hành Nghị quyết số 24/2026/NQ-HĐND quy định một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển dược liệu trên địa bàn.
-
DN cần biếtXử phạt một doanh nghiệp về hành vi gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã tiến hành rà soát, xác minh và phát hiện hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty TNHH Recess (Lazada).
-
DN cần biếtChiến lược xuất nhập khẩu hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng
Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các đơn vị trong bộ về Dự thảo Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
-
DN cần biếtMinh bạch để tiêu dùng xanh đi vào thực chất
Khi doanh nghiệp chứng minh được cam kết, hệ thống phân phối và nền tảng số bảo đảm thông tin minh bạch, tiêu dùng xanh sẽ dần trở thành động lực cho tăng trưởng bền vững.
-
DN cần biếtFTA Index 2025: Nâng cao năng lực thực thi để hiện thực hóa giá trị hội nhập
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh: FTA Index được xây dựng với mục tiêu rõ ràng góp phần đưa cam kết hội nhập đi vào thực tiễn hoạt động của địa phương và doanh nghiệp.









