1. >

Mỹ sẵn sàng mở rộng lệnh cấm các thiết bị điện tử lên máy bay

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ có thể sớm mở rộng phạm vi áp dụng lệnh cấm hành khách mang máy tính xách tay lên khoang hành khách của các chuyến bay đến nước này.

Mỹ sẵn sàng mở rộng lệnh cấm các thiết bị điện tử lên máy bay

Mỹ sẵn sàng mở rộng lệnh cấm các thiết bị điện tử lên máy bay. Ảnh minh họa: TTXVN.

Mỹ có thể sớm mở rộng phạm vi áp dụng lệnh cấm hành khách mang máy tính xách tay lên khoang hành khách của các chuyến bay đến nước này. Đây là tuyên bố được Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly đưa ra ngày 5/4.

Phát biểu trong buổi điều trần về an ninh biên giới, Bộ trưởng Kelly nhấn mạnh lệnh cấm hiện nay vẫn chưa đủ, cần phải mở rộng số lượng sân bay áp dụng lệnh cấm này trong tương lai gần.

Đề cập đến nguyên nhân Washington đưa ra lệnh cấm này, được cho là liên quan đến một loại bom gắn vào pin của các thiết bị điện tử cỡ lớn, Bộ trưởng Kelly cho biết các báo cáo tình báo giám sát các tổ chức khủng bố cho thấy các phần tử cực đoan thường xuyên thảo luận về các vụ tấn công máy bay bằng loại bom này.

Theo ông, đây là mối đe dọa thật sự và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Quan chức này khẳng định nếu lực lượng an ninh không thể kiểm soát mối đe dọa hiện nay, các điều chỉnh thêm về lệnh cấm sẽ sớm được công bố.

Từ ngày 21/3 vừa qua, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã áp dụng lệnh cấm mang một số thiết bị điện tử có kích cỡ lớn hơn một chiếc điện thoại di động như laptop lên khoang hành khách trên các chuyến bay tới Mỹ xuất phát từ 10 sân bay ở các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi.

Tương tự, Anh cũng đưa ra các quy định yêu cầu một số mặt hàng điện tử phải được vận chuyển theo hình thức hành lý ký gửi trên các chuyến bay đến từ 6 quốc gia Trung Đông.

Tờ New York Times cho biết quyết sách trên của Mỹ dựa trên thông tin tình báo rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang phát triển một loại bom nhỏ gọn có thể giấu trong pin của máy tính xách tay./.

Xem thêm:

>> Chuyên gia an ninh Mỹ ủng hộ quy định cấm thiết bị điện tử lên máy bay

>> Các hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên máy bay

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif