BNEWS Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông Christopher Ford cho biết Mỹ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên sớm nhất có thể và hy vọng Bình Nhưỡng hồi đáp về việc này.
Ngày 5/3, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông Christopher Ford93 cho biết Mỹ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên sớm nhất có thể và hy vọng Bình Nhưỡng hồi đáp về việc này.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York nhân dịp đánh dấu 50 năm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) có hiệu lực, ông Ford nêu rõ: "Từ góc độ Bộ Ngoại giao, chúng tôi sẵn sàng, có thiện chí và chuẩn bị đầy đủ cho việc bắt đầu các cuộc thảo luận cấp chuyên viên với Triều Tiên…".
Ông cho biết thêm: "Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc đó và mong muốn nhận được hồi đáp từ họ và xúc tiến sớm nhất có thể".
Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có 3 cuộc gặp trực tiếp, song các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai bên bế tắc trong hơn 1 năm qua do bất đồng về quy mô phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và những nhượng bộ từ phía Mỹ.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên vào tháng 6/2018 ở Singapore, hai bên đã ký thỏa thuận, trong đó Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lại các đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.
Hai bên cũng đã nhất trí cải thiện quan hệ và cùng nhau tạo dựng một cơ chế hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo này. Ông Ford tái khẳng định cam kết của chính quyền Tổng thống Trump đối với thỏa thuận này. Ông nói: "Tôi có thể cam đoan với các vị rằng chúng tôi sẵn sàng cố gắng biến những cam kết tại Singapore thành hiện thực sớm nhất có thể".
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên "rất tốt", đồng thời nhấn mạnh rằng ông đã đối xử tốt với Bình Nhưỡng mà không nhượng bộ bất cứ điều gì.
Tại cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2020 ở Scranton, Pennsylvania, khi được hỏi sẽ làm gì với Triều Tiên nếu tái đắc cử, ông Trump cho biết: "Chúng tôi (ông và ông Kim) có quan hệ rất tốt. Chúng ta hãy xem chuyện gì xảy ra".
Ông nói thêm: "Tôi không thể đảm bảo điều gì, nhưng trong 3 năm qua, chúng ta chưa mất gì. Chúng ta đang thực hiện trừng phạt và chúng ta không có chiến tranh với Triều Tiên. Điều đó không hề tệ"./.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ: Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân
Ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định lập trường rằng Iran sẽ không được phép sở hữu một vũ khí hạt nhân nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.










