1. >

Mỹ và Cuba lần đầu đối thoại về kinh tế và quyền sở hữu trí tuệ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này và Cuba đã tiến hành vòng đối thoại đầu tiên về kinh tế kể từ sau khi hai nước nhất trí bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây hơn một năm.

Mỹ và Cuba lần đầu đối thoại về kinh tế và quyền sở hữu trí tuệ

Mỹ và Cuba lần đầu đối thoại về kinh tế và quyền sở hữu trí tuệ. Ảnh minh họa: en.escambray.cu

Cuộc đối thoại được tổ chức tại thủ đô Washington của Mỹ, với chương trình nghị sự bao trùm nhiều vấn đề kinh tế song phương, trong đó chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực khá hóc búa như thương mại và ngân hàng.

Tuy nhiên, tại cuộc đối thoại, hai bên vẫn chưa đạt được bước tiến trong vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vận mà Mỹ đơn phương áp đặt chống Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua.

Cùng ngày, Chính phủ Cuba cũng cho biết Mỹ và Cuba vừa thực hiện cuộc đàm phán đầu tiên về vấn đề sở hữu trí tuệ. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba, cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Điều phối viên Mỹ về vấn đề sở hữu trí tuệ Daniel Marti tới Cuba trong hai ngày 8-9/9 vừa qua.

Tại cuộc gặp, giới chức Mỹ và Cuba đã thẳng thắn trao đổi quan điểm về các quy định hiện hành trong vấn đề sở hữu trí tuệ tại mỗi nước, cũng như khung pháp chế đối với cả hai bên trong việc bảo vệ thương hiệu, bằng sáng chế và tác quyền...

Trong chuyến thăm và làm việc tại Cuba, ông Marti đã có các cuộc gặp với đại diện của Cơ quan Sở hữu trí tuệ Cuba, Trung tâm Bản quyền quốc gia, Khoa Luật thuộc Đại học Havana, Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại giao Cuba... Cùng đi với ông Marti trong chuyến thăm Cuba lần này là các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan Bản quyền Mỹ và Cơ quan Thương hiệu và bằng sáng chế Mỹ...

Tháng 7/2015, Mỹ và Cuba đã mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn, đồng thời khôi phục quan hệ trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, thương mại, viễn thông. Đầu tháng 2 vừa qua, hai bên đã nhất trí nối các chuyến bay thẳng giữa Mỹ và Cuba. Chuyến bay thẳng đầu tiên giữa hai nước trong hơn 50 năm qua đã chính thức được khai thác hồi tuần trước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Môi trường trong lành, không khí trong lành, con người gần gũi... là những nhận xét của du khách về khu du lịch sinh thái người Mông tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Mặc dù còn một số hạng mục đang hoàn thiện nhưng du khách đã bắt đầu tìm đến đây để trải nghiệm khung cảnh thanh bình, mát mẻ.

ncif