BNEWS Ngày 12/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này và Cuba đã tiến hành vòng đối thoại đầu tiên về kinh tế kể từ sau khi hai nước nhất trí bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây hơn một năm.
Cuộc đối thoại được tổ chức tại thủ đô Washington của Mỹ, với chương trình nghị sự bao trùm nhiều vấn đề kinh tế song phương, trong đó chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực khá hóc búa như thương mại và ngân hàng.
Tuy nhiên, tại cuộc đối thoại, hai bên vẫn chưa đạt được bước tiến trong vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vận mà Mỹ đơn phương áp đặt chống Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua.
Cùng ngày, Chính phủ Cuba cũng cho biết Mỹ và Cuba vừa thực hiện cuộc đàm phán đầu tiên về vấn đề sở hữu trí tuệ. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba, cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Điều phối viên Mỹ về vấn đề sở hữu trí tuệ Daniel Marti tới Cuba trong hai ngày 8-9/9 vừa qua.
Tại cuộc gặp, giới chức Mỹ và Cuba đã thẳng thắn trao đổi quan điểm về các quy định hiện hành trong vấn đề sở hữu trí tuệ tại mỗi nước, cũng như khung pháp chế đối với cả hai bên trong việc bảo vệ thương hiệu, bằng sáng chế và tác quyền...
Trong chuyến thăm và làm việc tại Cuba, ông Marti đã có các cuộc gặp với đại diện của Cơ quan Sở hữu trí tuệ Cuba, Trung tâm Bản quyền quốc gia, Khoa Luật thuộc Đại học Havana, Bộ Ngoại giao và Bộ Ngoại giao Cuba... Cùng đi với ông Marti trong chuyến thăm Cuba lần này là các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan Bản quyền Mỹ và Cơ quan Thương hiệu và bằng sáng chế Mỹ...
Tháng 7/2015, Mỹ và Cuba đã mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn, đồng thời khôi phục quan hệ trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, thương mại, viễn thông. Đầu tháng 2 vừa qua, hai bên đã nhất trí nối các chuyến bay thẳng giữa Mỹ và Cuba. Chuyến bay thẳng đầu tiên giữa hai nước trong hơn 50 năm qua đã chính thức được khai thác hồi tuần trước./.
Tin liên quan
Cấm vận của Mỹ gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho kinh tế Cuba
Từ tháng 4/2015 tới tháng 3 năm nay, những thiệt hại kinh tế do cuộc bao vây cấm vận của Mỹ gây ra cho Cuba đã vượt mức 4,68 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.












